Vụ ly hôn “nghìn tỷ”: Nhiều câu hỏi còn chưa sáng tỏ trong bản án phúc thẩm

(PLVN) - Vụ ly hôn “nghìn tỷ” của vợ chồng ông bà chủ cà phê Trung Nguyên đã có bản án phúc thẩm. Tuy nhiên, nhiều người nhận định đây là một bản án còn nhiều câu hỏi chưa được làm sáng tỏ.
Vụ ly hôn “nghìn tỷ”: Nhiều câu hỏi còn chưa sáng tỏ trong bản án phúc thẩm

Sự thắng cuộc của 'ông chủ' và sự 'thua cuộc' của đạo lý,  công lý

Nhìn lại quá trình tố tụng từ khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo khởi kiện đến nay, với những gì được phơi bày trên báo chí và mạng xã hội, công chúng truyền thông dễ dàng nhận thấy có hai phe rõ ràng:

Một phe là các vị quan toà, luật sư bên bị đơn và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ. Một phe là Đại diện viện kiểm sát, luật sư nguyên đơn và nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo.

Hai phe đã có những “giao tranh” quyết liệt, nhưng rút cuộc phe nắm giữ quyền lực cán cân công lý đã “thắng”.

Tòa án tuyên bố hai vợ chồng ông bà chủ cafe Trung Nguyên ly hôn, giao toàn bộ Trung Nguyên cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tự chuyển đổi cổ phần của bà Lê Hoàng Diệp Thảo để cưỡng ép bà Thảo phải nhận tiền. Trong khi giá trị thương hiệu của Trung Nguyên được giới chuyên gia nhận định phải trên 20 ngàn tỷ đồng, không được toà tính đến, hoặc bị “lờ đi”. Còn số tiền mà bà Thảo có thể nhận được theo bản án phúc thẩm ước tính chỉ bằng khoảng 2, 3 năm lợi nhuận của tập đoàn Trung Nguyên.

Nghịch lý, trái ngang ở đây là ở chổ, phe “thua” cuộc đưa ra các quan điểm, tài liệu, chứng cứ rõ ràng, viện dẫn các điều luật, các quy định rất cụ thể, nhưng phe “thắng” cuộc thì nhận định chung chung, thiếu khách quan, có nhiều nội dung nói “lấy được” thiếu căn cứ, có những đánh giá rất chủ quan.

Ví dụ, nói rằng bà Thảo tham gia điều hành Trung Nguyên khi không còn quan hệ vợ chồng sẽ bất lợi cho công ty. Vậy hàng loạt cổ đông khác không có quan hệ vợ chồng thì sao?

Sự thắng cuộc của ông chủ, cùng với những người đang nắm quyền kiểm soát, điều hành tập đoàn Trung Nguyên, đồng nghĩa với sự “thua cuộc” của đạo lý và pháp luật.

Công luận có quá nhiều thông tin về quan hệ hôn nhân của cặp vợ chồng này, nhưng dù tình cảm vợ chồng có mâu thuẫn không thể hàn gắn thì vấn đề đạo lý và pháp lý ở đây cần phải được bảo vệ.

Điều mà công chúng không thể lý giải nổi là bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị đẩy ra khỏi tập đoàn Trung Nguyên? Đây không còn là quan hệ hôn nhân thuận hay không thuận của hai con người cụ thể, mà còn là cả một câu chuyện lớn trong thực thi công lý và phát triển kinh tế tư nhân.

Trước khi có vụ án ly hôn này, cũng không ai dự đoán và tưởng tượng được người góp công, góp của để xây dựng thương hiệu do chính mình nắm giữ rồi đến lúc cũng phải “ra đi” rời xa nó trong sự uất nghẹn vì sự bất công của công lý.

Những người trong cuộc và những ai hiểu thấu nội tình của Trung Nguyên không có bất ngờ khi bản án phúc thẩm y án sơ thẩm. Kể cả phe “thua” cuộc thì linh cảm cũng đã dự báo trước.

Tuy không có bất ngờ nhưng sự bất thường trong bản án lại là một câu chuyện dài. Vì thế nên, tuy bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng chắc chắn vụ việc chưa thể đi đến hồi kết.

Dư luận và người trong cuộc

Sau khi án phúc thẩm được tuyên, dư luận cũng có những góc nhìn và cung bậc cảm xúc khác nhau. Ngoài những bất bình, bức xúc của người “thua” thì có rất nhiều đánh giá bình luận về nội dung bản án.

Có người cho rằng phán quyết như vậy là hợp lý, là thỏa đáng. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo được thanh toán nhiều tiền, được quyền nuôi 4 đứa con, con được cấp dưỡng với một số tiền lớn, 10 tỷ đồng/ năm.

Có người lại nói phán quyết của toà sơ thẩm và phúc thẩm là không thỏa đáng. “Của chồng, công vợ” được phân xử chưa hợp lý, giá trị thương hiệu Trung Nguyên không được nhắc đến là bất công đối với người nhận tiền “ra đi”.

Và cũng không ít người nghi ngờ có những 'mờ ám' từ phía người cầm cán cân công lý, khi mà tại phiên tòa phúc thẩm, viện kiểm sát kháng nghị 11 điểm nhưng không hề được HĐXX xem xét, trả lời thỏa đáng.

Dư luận từ suy nghĩ của người ngoài cuộc thường có thể đúng, có thể không, có thể có những nhìn nhận thiên lệch chưa thấu được các góc khuất, các khoảng tối của nội tình vụ việc. Nhưng đối với các luật sư thì khác. Họ đã có quá trình nghiên cứu hồ sơ, thu thập tài liệu, chứng cứ, tiếp xúc với đương sự, dự các buổi hoà giải, các phiên xử án, thì vấn đề họ quan tâm không chỉ là quyền lợi của thân chủ mà là sự khách quan, công tâm của bản án. Nhất là các luật sư có tâm với nghề, có trình độ chuyên môn giỏi, có sự tự trọng nghề nghiệp. Khi phải chứng kiến sự bất công trong việc thực thi công lý, chính là xúc phạm đạo đức nghề nghiệp của luật sư và chức danh tư pháp khác.

Nói đúng nhưng không lay chuyển được Tòa

Các luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: Lê Thành Kính, Lê thị Hoài Giang, Phạm Công Hùng - những luật sư bảo vệ quyền lợi cho bên nguyên đơn, đã thể hiện thái độ bất bình và xót xa cho một bản án có quá nhiều lỗi tư pháp nghiêm trọng, trái pháp luật.

Các luật sư  đồng thuận với 11 điểm trong bản kháng nghị của viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời phát hiện ra những hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án sở cấp sơ thẩm. Họ đã cùng với thân chủ của mình đưa ra các dẫn chứng, lý lẽ đầy thuyết phục khi tranh luận tại phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm.

Thế nhưng công sức và trí tuệ của họ nói ra chỉ làm tư liệu cho giới truyền thông khai thác, còn quan toà thì chẳng ai nghe họ. Mà cũng kỳ lạ, đại diện viện kiểm sát và luật sư phát biểu đều có những căn cứ xác đáng thế nhưng không thể nào lay chuyển được ý chí chủ quan của Hội đồng xét xử.

Một bản án thuyết phục được công chúng trước hết phải từ những phán quyết đúng với pháp luật, phù hợp với đạo lý. Khi đã dùng quyền lực được giao phủ định tính khách quan vụ án, phán quyết thiên lệch, gò ép và khiên cưỡng đứng hẳn về một phía thì pháp luật và đạo lý bị làm lệch lạc.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Thị Hoài Giang chia sẻ: Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã có nhận định chủ quan, trái pháp luật, đánh tráo khái niệm khi cho rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và gia đình ông có công đóng góp vốn sáng lập, thành lập Trung Nguyên từ năm 1996, nên được phân chia tài sản nhiều hơn là có căn cứ.

Vậy quy định của pháp luật về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được hiểu thế nào? Hồ sơ thể hiện, tài sản chung được yêu cầu chia trong các Công ty đều được thành lập sau thời điểm kết hôn năm 1998, Cơ sở cà phê Trung Nguyên hay Hợp tác xã Cà phê Trung Nguyên đều đã giải thể trước đó. Tất cả các công ty là tài sản chung đều không có sự kế thừa tài sản, chuyển giao tài sản từ Cơ sở Cà phê Trung Nguyên, chỉ duy nhất tên Trung Nguyên được sử dụng lại  nhưng thương hiệu Trung Nguyên được đăng ký nhãn hiệu lần đầu tiên vào năm 2003 (sau thời điểm kết hôn).

Sự vi phạm nghiêm trọng của cấp sơ thẩm, phúc thẩm còn là sự quy đổi cổ phần sang tiền để buộc bà Thảo phải rời khỏi tất cả các Công ty trong tập đoàn Trung Nguyên. Đây là một quyết định hoàn toàn trái pháp luật. Trong khi giá trị thương hiệu của các Công ty trong tập đoàn Trung Nguyên chưa được định giá và Luật hôn nhân và  gia đình quy định, tài sản chung vợ chồng được chia được bằng hiện vật thì phải chia bằng hiện vật, cái gì không chia được bằng hiện vật thì mới quy đổi ra tiền.

Cũng theo Luật sư Hoài Giang: Ý kiến của VKS tại phiên Tòa phúc thẩm nêu là có căn cứ phải được chấp nhận nhưng HĐXX cấp phúc thẩm đã bất chấp pháp luật để tiếp tục tuyên một bản án sai trái thể hiện sự coi thường pháp luật, nhẫn tâm tước đoạt quyền chính đáng của bà Thảo.

"Chúng tôi mong rằng, VKS cấp cao sẽ tiếp tục kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm và bà Thảo cũng sẽ tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm bản án." - Luật sư Hoài Giang nói.

Tóm lược các nội dung vi phạm pháp luật của HĐXX sơ thẩm và phúc thẩm như sau:

- Một nội dung quan trọng trong bản án ly hôn là quyết định phân xử về tài sản. Thế nhưng khối tài sản chung của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo hình thành trong thời kỳ hôn nhân (cả bất động sản và tiền bạc) toà án không tiến hành  các thủ tục định giá, thẩm định, xác định nguồn gốc, thời điểm chuyển dịch tài sản...  một cách đầy đủ theo quy định của pháp luật ; viêc thu thập chứng cứ cũng không thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật. Khoản tiền vàng, ngoại tệ của bà Thảo trong Ngân hàng chưa được Tòa án công khai chứng cứ và hòa giải nhưng vẫn được cấp sơ thẩm lẫn phúc thẩm lờ đi.

- Việc thu thập tài liệu chứng cứ, cũng như việc quan tâm giải quyết các khiếu nại tố cáo, kể cả thái độ xét hỏi, tranh luận tại toà... vừa thiếu chặt chẽ, vừa thiên lệch. Đặc biệt là việc “bỏ quên” Quyết định 05 của Toà cấp cao. Với hành vi này các vị thẩm phán thụ lý án có dấu hiệu phạm vào điều 375 của Bộ luật Hình sự.

- Trước phiên xử phúc thẩm, nguyên đơn đề nghị thay đổi Hội đồng xét xử vì có vị thẩm phán đã ra quyết định phúc thẩm. Theo luật thì vị thẩm phán này không được ngồi trong Hội đồng xét xử phúc thẩm. Nhưng đề nghị này vẫn bị toà bác bỏ. Hoặc trong quá trình tố tụng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có yêu cầu giám định năng lực hành vi dân sự của chồng mình nhưng toà cũng bác theo cảm tính chủ quan của họ.

- Điều làm cho dư luận bức xúc nhất là các vị thẩm phán thực thi pháp luật, nhưng đã đứng trên pháp luật, họ đã làm một việc không được phép làm đó là tước quyền cổ đông của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bà Thảo được khôi phục chức vụ phó TGĐ thường trực tập đoàn bằng một bản án có hiệu lực pháp luật. Đến nay bản án này bị vô hiệu do cán cân công lý bị nghiêng về một phía? Đây là hành vi vi phạm luật dân sự, luật doanh nghiệp của các vị quan toà “đáng kính”./.

 

PV
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…
(PLVN) - Dù quê hương ông là đất nước Thuỵ Sĩ giàu có và xinh đẹp, dù tốt nghiệp trường Y Paris và là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới nhưng ông vẫn khăn gói xuống tàu đi đến một miền đất nghèo xa lạ. 

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ
(PLVN) - Từ lâu nay, chợ Ú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) được biết đến là chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam. Điều kì lạ, mỗi tháng 6 phiên họp vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26. Dù mỗi tháng có 6 phiên họp nhưng nguồn hàng trâu bò không bị bị thiếu hụt hay khan hiếm, mà cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.
Loading...

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao

Nấm phổi: Bệnh hiếm gặp nhưng tử vong cao
(PLVN) - Nấm phổi là bệnh nhiễm trùng phổi, thường rất hiếm gặp ở những người có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, căn bệnh này rất khó để chẩn đoán và dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phổi khác. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao tử vong.

Sai phạm nghiêm trọng tại Dự án khu du lịch Hải Hoà: Đất chưa “sạch” đã đấu giá, cấp “sổ đỏ” cho người khác

Sai phạm nghiêm trọng tại Dự án khu du lịch Hải Hoà: Đất chưa “sạch” đã đấu giá, cấp “sổ đỏ” cho người khác
(PLVN) - Từ năm 2005 đến năm 2010, UBND huyện Tĩnh Gia đã tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất cho các lô đất và cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua tại Dự án khu du dịch, nghỉ mát Hải Hoà. Điều đáng nói, trong số này, nhiều lô đất được bán đấu giá mà không phải đất “sạch” bởi vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của những người dân bản địa.
Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các phụ huynh nên chủ động trong công tác phòng dịch Covid để bảo vệ con em mình.

Chính thức đặt tên SARS-CoV-2 cho virus gây bệnh Covid-19

Chính thức đặt tên SARS-CoV-2 cho virus gây bệnh Covid-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đặt tên chính thức cho virus Corona mới gây bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2. Với tên gọi này, virus Corona mới được xem là “họ hàng” của virus Corona gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Bạo lực với người hành nghề Y: Đáng lên án và cần xử lý

Bạo lực với người hành nghề Y: Đáng lên án và cần xử lý
(PLVN) - Hiện nay, tình trạng nhân viên y tế bị hành hung liên tiếp xảy ra. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe của các thầy thuốc mà còn ảnh hưởng tới như chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Mặc dù Bộ Y tế đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được cải thiện lớn…

Nguyện cầu cho Vũ Hán

Nguyện cầu cho Vũ Hán
(PLVN) - Người thì phải rời xa vòng tay vợ và con nhỏ, người phải cắt phăng mái tóc yêu thích, nhiều người bị thương ở tay và mặt… không thể kể xiết những hi sinh thầm lặng của y bác sĩ tuyến đầu tại Vũ Hán. Gạt đi nỗi ám ảnh về Covid-19, các bác sĩ ở tâm dịch vẫn chiến đấu tận tụy, giằng giật lại từng sinh mệnh...

Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy

Trong cơ thể tôi, dòng máu bác sĩ... đang chảy
(PLVN) - Cảm động và cao quý biết bao khi không chỉ cứu chữa bệnh nhân bằng chuyên môn, bằng tinh thần trách nhiệm mà hàng trăm vị y, bác sĩ sẵn sàng xắn tay, hiến máu cứu người khi ngân hàng máu cạn kiệt.
Lời thề vọng mãi ngàn năm

Lời thề vọng mãi ngàn năm

(PLVN) - Nói đến nghề y, mọi người đều liên tưởng đến bác sĩ trong chiếc áo blouse trắng cùng với chiếc ống nghe đeo ở cổ. Và để bước được vào nghề, các thầy thuốc phải nhớ rõ về lời thề Hippocrates, được coi là chuẩn mực của y đức. Vậy những điều quen thuộc gắn liền với bác sĩ này được hình thành như thế nào?

Đến Kỳ Ninh nghe chuyện ngôi đền thờ người vợ hiền, vợ giỏi

Đến Kỳ Ninh nghe chuyện ngôi đền thờ người vợ hiền, vợ giỏi
(PLVN) - Đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu vốn nổi tiếng là địa chỉ văn hóa linh thiêng với người dân Hà Tĩnh. Tồn tại đã hơn 6 thế kỉ, hiện đây không chỉ là nơi để người dân tới dâng hương cầu lễ mà còn trở thành địa chỉ du lịch tâm linh hút khách. 

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm

Phía sau những căn phòng… nguy hiểm
(PLVN) - Những ngày này, “virus dịch bệnh” trở thành thứ đáng sợ nhất thế giới. Và họ - các bác sĩ, kĩ thuật viên, nhân viên của các phòng thí nghiệm, phân tách virus chính là những người mà ngày ngày phải đối mặt với hiểm họa, căng mình đi tìm những câu trả lời còn ở phía trước…

Chuyện kể về ngôi miếu nhỏ trong khuôn viên bệnh viện

Chuyện kể về ngôi miếu nhỏ trong khuôn viên bệnh viện
(PLVN) - Ngôi miếu nhỏ nằm ẩn dưới gốc đa già không bao giờ nguội lạnh hương khói. 17 năm đã trôi qua, nhưng câu chuyện mà ngôi miếu ấy thầm thì kể lại với cuộc đời vẫn chỉ như mới hôm qua. Bởi ẩn chứa trong câu chuyện đó là rất nhiều sự hy sinh thầm lặng, lớn lao của những người nằm xuống và là cả một đại dương nước mắt, một bầu trời nhớ thương của những người ở lại…

Bác sĩ Việt gồng mình giữa “tâm bão” Covid-19

Bác sĩ Việt gồng mình giữa “tâm bão” Covid-19
(PLVN) - Trong “tâm bão” Covid-19 không chỉ chịu áp lực công việc, nguy cơ sự lây lan của dịch bệnh  mà các y, bác sĩ còn phải chịu sự xa lánh, kỳ thị của cộng đồng. Nỗi lo sợ dịch khiến nhiều người trở nên ích kỷ để rồi  những câu chuyện như việc điều dưỡng, y tá bị chủ trọ đòi đuổi với lý do điều trị, tiếp xúc với người nhiễm Corona khiến ai cũng chạnh lòng. Thế nhưng, bỏ qua tất cả họ vẫn luôn làm việc hết mình, chuẩn bị tâm thế vững vàng để đối phó với dịch bệnh.
Cho những nỗi nhớ...

Cho những nỗi nhớ...

(PLVN) - Dẫu quá nhiều hư cấu, nhưng cảm xúc thì vô cùng run rẩy. Bởi đi cùng trời cuối đất, họ vẫn gặp nhau. Họ nhớ nhau từ bản nhạc, từ khoảnh khắc bên hồ ở Thụy Sỹ. Rồi cô ấy nhảy dù và bị cơn lốc cuốn tới biên giới Bắc Hàn... Và tình yêu sinh tử bắt đầu từ đó, khi họ có thể chết vì nhau mà biết rằng chẳng thể bên nhau!...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬