Vụ “lừa đảo chiếm đoạt 22 tỷ đồng” tại Hà Nội: Bị hại “góp vốn”, hay cho vay lãi?

(PLVN) - Sau gần 10 năm bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tại phiên tòa mới đây, bị cáo Nguyễn Huy Khang (SN 1959, ở Bắc Giang) và Nguyễn Đình Bang (SN 1951, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) tiếp tục cho rằng mình vô tội và đưa ra chứng cứ mới để chứng minh. Trước chứng cứ này, Hội đồng xét xử TAND Hà Nội đã hoãn phiên xử để xác minh.
Vụ “lừa đảo chiếm đoạt 22 tỷ đồng” tại Hà Nội: Bị hại “góp vốn”, hay cho vay lãi? Các bị cáo tại phiên tòa

Hoãn xử vì bị cáo trình chứng cứ kêu oan 

Theo cáo trạng, năm 2010, Bang và Khang đã sử dụng các giấy tờ, tài liệu của UBND tỉnh Hà Tây (trước ngày 31/7/2008) về việc xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh (trong khi Đề án quy hoạch Dự án này đang được rà soát, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sau khi tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội sáp nhập), tạo dựng các hợp đồng, các quyết định, biên bản không có thật để giới thiệu với ông Thái Khắc Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huy Phát.

Khang còn giới thiệu là Giám đốc Công ty Trường Sinh để ông Toàn tin là thật và ký hợp đồng góp vốn, tham gia đầu tư dự án. Bị cáo đã  chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 7.000 USD của Huy Phát mà ông Toàn là đại diện ủy quyền. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không dùng số tiền này đầu tư vào dự án mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết.

Tại tòa, cả hai bị cáo đều phủ nhận nội dung truy tố. Liên quan đến cáo buộc “sử dụng các giấy tờ không có thật” để lừa đảo, Bang cho rằng các giấy tờ trên là do chính bị hại (ông Toàn) giả mạo rồi cung cấp cho Cơ quan điều tra. Do đó, bị cáo đề nghị phải có chứng cứ là các giấy tờ gốc mà Cơ quan điều tra và VKS đánh giá “không có thật” hoặc “giả mạo” để lừa đảo ông Toàn. 

Cũng theo Bang, thực tế số tiền ông Toàn đưa cho Khang là tiền cho vay nặng lãi nhưng “núp” dưới hình thức Huy Phát góp vốn vào Trường Sinh. Bị cáo còn cung cấp chứng cứ mới là giấy xác nhận vay tiền của ông Nguyễn Xuân Hồng về việc cho ông Toàn vay 22 tỷ đồng để ký hợp đồng góp vốn mua Trường Sinh chứ không phải tiền của Huy Phát.

Ngoài ra, Bang còn cung cấp hợp đồng nguyên tắc giữa Khang và Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hà Nội Sông Hồng, thể hiện Sông Hồng sẽ đầu tư cho Khang 59 tỷ đồng để mua cổ phần Trường Sinh và cùng thực hiện Dự án An Khánh. Các giấy tờ này đều là do ông Toàn đưa Bang.

Tại tòa, Khang xác nhận có ký hợp đồng nguyên tắc với Sông Hồng và việc ông Toàn cho vay tiền như trình bày của Bang. Số tiền bị cáo nhận của ông Toàn là 19 tỷ đồng chứ không phải 22 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành việc mua cổ phần Trường Sinh để thực hiện Dự án, ông Toàn sẽ được nhận lại 34 tỷ đồng.

Trước những chứng cứ mới này, Hội đồng xét xử (HĐXX) thấy cần triệu tập ông Toàn đến tòa để làm rõ nên đã quyết định hoãn phiên xử và mở lại phiên tòa vào ngày 16/3 tới.

Vụ án từng có diễn biến “gay cấn”

Trước đó, tại phiên tòa ngày 16/9/2019, Bang cho biết, sau khi được tại ngoại, bị cáo đã được một điều tra viên trực tiếp điều tra vụ án tìm đến trao đổi về vụ án “bày tỏ sự hối hận và xin lỗi bị cáo vì đã làm sai lệch hồ sơ vụ án”. 

Chứng minh lời khai này, Bang đã cung cấp cho HĐXX 6 đoạn video thể hiện các cuộc trao đổi giữa ông và người này. Nội dung trao đổi thể hiện đã có việc hướng dẫn khai báo không đúng sự thật, tạo dựng chứng cứ để làm oan sai cho bị cáo.

Trước những chứng cứ này, HĐXX phiên tòa ngày 16/9/2019 đã trả hồ sơ để điều tra, làm rõ các đoạn video bị cáo cung cấp.

Theo cáo trạng sau đó, các đoạn video đã được giám định, thể hiện ông Nguyễn Chính Phong (điều tra viên) hướng dẫn cho Bang phản bác và cãi lại các tài liệu trước tòa. Ông Phong sẽ viết thành văn bản giao cho Bang với điều kiện Bang phải đưa ông Phong 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc này chưa được thực hiện. 

Cáo trạng cho rằng nội dung trao đổi giữa ông Phong và Bang không làm thay đổi bản chất các tài liệu do Bang lập và ký đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án; không làm thay đổi bản chất của vụ án nên giữ nguyên quan điểm truy tố hai bị cáo.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa.

K.Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại
(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 
Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng

(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬