Vụ “lừa đảo chiếm đoạt 22 tỷ đồng” tại Hà Nội: Bị hại “góp vốn”, hay cho vay lãi?

(PLVN) - Sau gần 10 năm bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tại phiên tòa mới đây, bị cáo Nguyễn Huy Khang (SN 1959, ở Bắc Giang) và Nguyễn Đình Bang (SN 1951, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) tiếp tục cho rằng mình vô tội và đưa ra chứng cứ mới để chứng minh. Trước chứng cứ này, Hội đồng xét xử TAND Hà Nội đã hoãn phiên xử để xác minh.
Vụ “lừa đảo chiếm đoạt 22 tỷ đồng” tại Hà Nội: Bị hại “góp vốn”, hay cho vay lãi? Các bị cáo tại phiên tòa

Hoãn xử vì bị cáo trình chứng cứ kêu oan 

Theo cáo trạng, năm 2010, Bang và Khang đã sử dụng các giấy tờ, tài liệu của UBND tỉnh Hà Tây (trước ngày 31/7/2008) về việc xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ và nhà ở cao cấp An Khánh (trong khi Đề án quy hoạch Dự án này đang được rà soát, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sau khi tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội sáp nhập), tạo dựng các hợp đồng, các quyết định, biên bản không có thật để giới thiệu với ông Thái Khắc Toàn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huy Phát.

Khang còn giới thiệu là Giám đốc Công ty Trường Sinh để ông Toàn tin là thật và ký hợp đồng góp vốn, tham gia đầu tư dự án. Bị cáo đã  chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 7.000 USD của Huy Phát mà ông Toàn là đại diện ủy quyền. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không dùng số tiền này đầu tư vào dự án mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết.

Tại tòa, cả hai bị cáo đều phủ nhận nội dung truy tố. Liên quan đến cáo buộc “sử dụng các giấy tờ không có thật” để lừa đảo, Bang cho rằng các giấy tờ trên là do chính bị hại (ông Toàn) giả mạo rồi cung cấp cho Cơ quan điều tra. Do đó, bị cáo đề nghị phải có chứng cứ là các giấy tờ gốc mà Cơ quan điều tra và VKS đánh giá “không có thật” hoặc “giả mạo” để lừa đảo ông Toàn. 

Cũng theo Bang, thực tế số tiền ông Toàn đưa cho Khang là tiền cho vay nặng lãi nhưng “núp” dưới hình thức Huy Phát góp vốn vào Trường Sinh. Bị cáo còn cung cấp chứng cứ mới là giấy xác nhận vay tiền của ông Nguyễn Xuân Hồng về việc cho ông Toàn vay 22 tỷ đồng để ký hợp đồng góp vốn mua Trường Sinh chứ không phải tiền của Huy Phát.

Ngoài ra, Bang còn cung cấp hợp đồng nguyên tắc giữa Khang và Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hà Nội Sông Hồng, thể hiện Sông Hồng sẽ đầu tư cho Khang 59 tỷ đồng để mua cổ phần Trường Sinh và cùng thực hiện Dự án An Khánh. Các giấy tờ này đều là do ông Toàn đưa Bang.

Tại tòa, Khang xác nhận có ký hợp đồng nguyên tắc với Sông Hồng và việc ông Toàn cho vay tiền như trình bày của Bang. Số tiền bị cáo nhận của ông Toàn là 19 tỷ đồng chứ không phải 22 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành việc mua cổ phần Trường Sinh để thực hiện Dự án, ông Toàn sẽ được nhận lại 34 tỷ đồng.

Trước những chứng cứ mới này, Hội đồng xét xử (HĐXX) thấy cần triệu tập ông Toàn đến tòa để làm rõ nên đã quyết định hoãn phiên xử và mở lại phiên tòa vào ngày 16/3 tới.

Vụ án từng có diễn biến “gay cấn”

Trước đó, tại phiên tòa ngày 16/9/2019, Bang cho biết, sau khi được tại ngoại, bị cáo đã được một điều tra viên trực tiếp điều tra vụ án tìm đến trao đổi về vụ án “bày tỏ sự hối hận và xin lỗi bị cáo vì đã làm sai lệch hồ sơ vụ án”. 

Chứng minh lời khai này, Bang đã cung cấp cho HĐXX 6 đoạn video thể hiện các cuộc trao đổi giữa ông và người này. Nội dung trao đổi thể hiện đã có việc hướng dẫn khai báo không đúng sự thật, tạo dựng chứng cứ để làm oan sai cho bị cáo.

Trước những chứng cứ này, HĐXX phiên tòa ngày 16/9/2019 đã trả hồ sơ để điều tra, làm rõ các đoạn video bị cáo cung cấp.

Theo cáo trạng sau đó, các đoạn video đã được giám định, thể hiện ông Nguyễn Chính Phong (điều tra viên) hướng dẫn cho Bang phản bác và cãi lại các tài liệu trước tòa. Ông Phong sẽ viết thành văn bản giao cho Bang với điều kiện Bang phải đưa ông Phong 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc này chưa được thực hiện. 

Cáo trạng cho rằng nội dung trao đổi giữa ông Phong và Bang không làm thay đổi bản chất các tài liệu do Bang lập và ký đã được thu thập trong quá trình điều tra vụ án; không làm thay đổi bản chất của vụ án nên giữ nguyên quan điểm truy tố hai bị cáo.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin diễn biến phiên tòa.

K.Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376