Vụ đòi đất hi hữu tại Bắc Ninh: Cần một bản án công tâm

(PLVN) - Nội dung vụ án thể hiện, tháng 2/1976 ông Nguyễn Hữu Tần (bố ông Nguyễn Hữu Hòa) mua 54m2 đất tại thôn Kim Thiều, xã Hương Mạc, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (tờ bản đồ số 5, thửa số 433) của ông Dương Đức Kính và xây dựng nhà kiên cố, công trình phụ. 
Vụ đòi đất hi hữu tại Bắc Ninh: Cần một bản án công tâm Phiên tòa phúc thẩm tại TAND tỉnh Bắc Ninh sáng ngày 5/5

Năm 2002 đất đã được cấp sổ đỏ, nhưng năm 2014 bà Ngô Thị Mai lại có đơn đòi đất, cho rằng gia đình ông Hòa mượn đất. Bà Mai khởi kiện và được hai cấp tòa án chấp nhận. 

Ngày 17/6/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định Giám đốc thẩm số 32/2019/DS-GĐT hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 21/2018/DSPT ngày 26/1/2018 của TAND tỉnh Bắc Ninh, giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bắc Ninh xử phúc thẩm lại. 

Theo nhận định của TAND Cấp cao tại Hà Nội, lời khai của bị đơn phù hợp với lời khai của ông Kính và những người làm chứng, trong đó có cả anh Đinh Xuân Hoàn là con trai bà Mai. Gia đình ông Hòa xây nhà, sử dụng ổn định từ năm 1977. Năm 1999 khi xây nhà 3 tầng nhưng gia đình nguyên đơn ở liền kề không có ý kiến gì. Trong thời gian gia đình ông Hòa kê khai đăng ký cấp sổ đỏ, không có khiếu nại. 

Việc bà Mai cho rằng năm 2005 mới biết gia đình ông Hòa được cấp sổ đỏ là không phù hợp thực tế. “Khi xét xử lại vụ án, nếu không có tài liệu, chứng cứ khác thì cần phải công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bị đơn (gia đình ông Hòa)”, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhấn mạnh.

Ngày 5/5/2020, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử phúc thẩm lại vụ án. LS Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty Luật TNHH Mai Phong (Đoàn LS TP Hà Nội) đã làm rõ nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án như: Nguyên đơn vụ án là bà Ngô Thị Mai, con trai cả của bà Mai (anh Đinh Xuân Hoàn) đều khẳng định bà Mai đã bán đất cho ông Mai Ảnh vào cuối những năm 1972 và cũng biết việc ông Mai Ảnh bán lại nhà cho ông Kính và ông Kính đã bán đất cho ông Tần (bố đẻ ông Hòa - bị đơn trong vụ án). 

LS Hương nêu rõ quan điểm: Tòa án cấp sơ thẩm năm 2014 đã xem xét và đánh giá chứng cứ phiến diện, có nhiều thiếu sót, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng của vụ án như không xem xét đến Kết luận thanh tra số 08 KL-TTr ngày 19/4/2000 của UBND Từ Sơn, bởi theo kết luận này thì thửa đất của gia đình ông Hòa không liên quan gì đến hai thửa đất của gia đình bà Mai. Việc gia đình ông Hòa được xét duyệt, cấp sổ đỏ công khai theo đúng trình tự quy định.

Bên cạnh đó, người bán đất cho ông Tần là ông Dương Đức Kính còn sống và nhiều nhân chứng sống khác cũng xác nhận việc mua bán này, nhưng không được cấp sơ thẩm xem xét đến. Bản thân bà Mai đi đòi nhà đất nhưng không có giấy tờ chứng minh và cũng không có người làm chứng. 

“Mặt khác, Tòa sơ thẩm áp dụng Điều 256 và Điều 305 BLDS là không đúng, bởi căn cứ bản đồ năm 1997, khu đất bà Mai có hai thửa 434 với diện tích 225m2 và thửa 435 với diện tích 415m2 cùng với các lời khai của nhân chứng trong vụ án; thì bà Mai không phải là chủ sử dụng cũng không phải là người sở hữu hợp pháp của thửa đất số 433 tờ bản đồ số 05 với diện tích 54m2 ông Tần đã mua”, LS Hương phân tích.

Ngoài ra, Tòa cấp sơ thẩm thụ lý và giải quyết với cả việc đã hết thời hiệu khởi kiện. Cụ thể, sổ đỏ cấp cho gia đình ông Hòa từ năm 2002. Đến tận năm 2014 bà Mai mới khởi kiện, nhưng vẫn được thụ lý và giải quyết. Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 104 Luật Tố tụng Hành chính năm 2010 quy định: “2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau: a, 01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính...”. Việc bà Mai lý giải năm 2005 mới biết việc gia đình ông Hòa được cấp sổ đỏ là lý do không thể chấp nhận.  

Tại phiên tòa ngày 5/5/2020, đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh phát biểu quan điểm giải quyết vụ án cũng khẳng định yêu cầu khởi kiện đòi nhà đất của nguyên đơn là không có căn cứ; cần phải bác đơn của nguyên đơn và công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bị đơn. 

Dự kiến sáng 8/5 tới đây, HĐXX TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ tuyên án. Hy vọng sẽ có một bản án công tâm, khách quan, sớm chấm dứt vụ kiện này. 

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬