Vụ BIDV bị thiệt hại: Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù

(PLVN) - Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 12 bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù.
Vụ BIDV bị thiệt hại: Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù Các bị cáo tại tòa.
Sáng 28/10, phiên tòa xét xử 12 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” tiếp tục diễn ra. Sau khi các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo xong, chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.
Phát biểu quan điểm luận tội đối với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng trong vụ án này, bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa và Lê Thị Vân Anh đã vi phạm chính sách cấp tín dụng đối với doanh nghiệp ban hành kèm theo quyết định của HĐQT BIDV, vi phạm Quy chế cho vay đối với khách hàng ban hành kèm theo của BIDV, vi phạm quy định điều kiện vay vốn của BIDV… Do đó, việc  truy tố các bị cáo theo quy định tại khoản 3, điều 179, Bộ luật Hình sự là có căn cứ đúng pháp luật. 
Đối với các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Phạm Hồng Quang, Đặng Thanh Nam theo kiểm sát viên, những người này vi phạm quy chế cho vay của Tổ chức tín dụng đối với khách hàng quy định về điều kiện vay vốn, những nhu cầu vay vốn không được cho vay, thẩm định và quyết định cho vay, kiểm tra, giám sát vốn vay; vi phạm khoản 3, điều 94 Luật các tổ chức tín dụng quy định về kiểm tra, sử dụng tiền vay.
Những bị cáo còn lại là, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ khẳng định họ phạm tội như cáo trạng truy tố.
Xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, theo đánh giá của kiểm sát viên, bị cáo Trần Lục Lang có ông ngoại, bác ruột là liệt sỹ, có công với cách mạng. Quá trình công tác, bị cáo Lang có nhiều đóng góp quan trọng cho BIDV, được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành ngân hàng. Trong thời gian được cử sang Lào làm việc, bị cáo Lang đã 2 lần được Chủ tịch nước Lào tặng huân chương. Quá trình điều tra, bị cáo Lang thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được VKS đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 6 – 7 năm tù.
Bị cáo Đoàn Ánh Sáng có nhiều đóng góp cho BIDV và sự nghiệp ngân hàng. Bản thân bị cáo Sáng cũng được tặng nhiều bằng khen, có nhiều thành tích trong công tác, được quốc vương Campuchia tặng huân chương. Bị cáo Sáng từng tham gia quân đội, quá trình điều tra thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận nên được đề nghị cùng mức án với bị cáo Lang.
Các bị cáo còn lại theo lời kiểm sát viên đều có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh… nên đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà - công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà) và Công ty TNHH TM và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) vay trái quy định, gây thất thoát của Ngân hàng BIDV số tiền đặc biệt lớn gần 1.7000 tỷ đồng.
Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Tuy nhiên, tháng 7/2019, ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên cơ quan công an tiến hành đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà.
Mức án cụ thể các bị cáo bị VKS đề nghị HĐXX tuyên:
Tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”:
1. Trần Lục Lang: 6 – 7 năm tù
2. Đoàn Ánh Sáng: 6 – 7 năm tù
3. Kiều Đình Hòa: 4 – 5 năm tù
4. Lể Thị Vân Anh: 3 – 4 năm tù
5. Ngô Duy Chính: 7 – 8 năm tù
6. Nguyễn Xuân Giáp: 5 – 6 năm 
7. Phạm Hồng Quang: 4 – 5 năm 
8. Đặng Thanh Nam: 3 – 4 năm
Tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”:
1. Đoàn Hồng Dũng: 18 – 19 năm tù
2. Trần Anh Quang: 13 – 14 năm tù
3. Đinh Văn Dũng: 12 – 13 năm tù
4. Nguyễn Thị Thanh Sơn: 5 – 6 năm tù

H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬