Vụ án “yêu” cô gái câm điếc và bản giám định gây tranh cãi

(PLO) -Đưa bạn gái chưa đủ 16 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh, đến nhà và quan hệ tình dục. Trung bị bắt. Giám định tâm thần cho thấy về mặt y học bị hại chậm phát triển tâm thần, “mất năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”. Trung bị khép vào tội “hiếp dâm trẻ em”.
Vụ án “yêu” cô gái câm điếc và bản giám định gây tranh cãi Mẹ bị cáo cho là con mình chỉ phạm tội “giao cấu với trẻ em”

Bà Nguyễn Thị Ngân (SN 1973, ngụ TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có đơn cầu cứu đến các cơ quan ban ngành từ địa phương đến trung ương vì cho rằng con mình là Nguyễn Hữu Trung (SN 1994) bị VKSND Dĩ An truy tố không đúng tội danh. Trung bị xác định là nghi can “hiếp dâm trẻ em” Trương Thị Thu (SN 2001, ngụ Dĩ An), người bị câm điếc bẩm sinh.

3 lần trả hồ sơ

Theo cáo trạng, Trung quen biết với Thu ở gần nhà. Khoảng 8h30 ngày 15/5/2016, Thu đến nhà Trung chơi. Trung đưa Thu vào phòng ngủ của mình và thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Khoảng 2 phút sau khi Trung quan hệ với Thu, cha Thu đến gõ cửa nhà tìm con.

Do sợ bị phát hiện nên Trung đưa Thu lên gác để trốn. Do không tìm thấy con, người cha đến công an phường trình báo sự việc. Khoảng 15 phút sau, công an phường đến nhà, yêu cầu Trung mở cửa tìm Thu. Lúc này Trung mới dắt Thu ra ngoài. 

Đối với Thu, thông qua người phiên dịch là một cô giáo ở Trung tâm giáo dục khuyết tật Thuận An (Bình Dương), thể hiện Thu không đồng ý quan hệ tình dục nhưng bị Trung ép buộc. Lời phiên dịch cho rằng Thu bị câm điếc nên không la lên được.

Cơ quan điều tra đưa Thu đi giám định pháp y, tiếp đến giám định tâm thần. “Kết quả về y học” cho thấy Thu bị bệnh chậm phát triển tâm thần. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, Thu bị mất hoàn toàn. Cơ quan tố tụng truy tố Trung tội danh “hiếp dâm trẻ em”.

Tuy nhiên, khi gặp mẹ trong trại tạm giam, Trung có đơn khiếu nại, không đồng ý với cáo trạng. Theo mẹ Trung: “Hai đứa quen nhau qua facebook trước khi sự việc xảy ra khoảng 1 tháng. Hai bên thường xuyên nhắn tin với nhau. Một số tin nhắn tôi đọc được. Trung còn nạp tiền điện thoại cho Thu để hai đứa nói chuyện”.  

Sáng 15/5/2016 là Chủ nhật, Trung đi ra ngoài về nhà, nói với bà Ngân: “Hôm nay mẹ đừng đi làm, có bạn gái con tới chơi”. Bà Ngân nói do công việc của mình là ép dẻo, bán hàng keo dính chuột dạo, chủ nhật là ngày bán được hàng nên bà không ở nhà mà cùng chồng đi làm. “Vợ chồng tôi đi được 1 tiếng đồng hồ là nghe tin sự việc xảy ra”, bà Ngân kể.

Bà Ngân nói được Trung kể lại khi Thu nhắn tin thông báo đến nhà chơi, Trung hướng dẫn đường đi. Lúc này ở nhà không còn ai, Trung và Thu ngồi ở phòng khách dưới tầng trệt. Một lát sau Thu hỏi phòng ngủ của Trung ở đâu để lên xem. Trung chỉ cho Thu biết rồi qua nhà đối diện mua nước. Trung mua nước về nhà, vẫn ở dưới phòng khách, sau đó lên phòng, thấy Thu không còn mặc quần áo nên quan hệ tình dục.

Một lát sau, cha Thu đến gọi cửa. Nghe tiếng cha, Thu ra dấu không dám ra ngoài vì sợ bị đánh. Trung đưa Thu lên lối thoát hiểm trên mái nhà để trốn. Trung cho rằng Thu tự nguyện quan hệ tình dục với mình chứ không hề có sự ép buộc như cáo trạng nêu.

Vụ án được đưa ra xét xử 3 lần nhưng cả 3 lần đều phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong quyết định trả hồ sơ vào tháng 10/2016, Tòa xác định tại phần xét hỏi, bị hại trả lời được hết các câu hỏi của HĐXX thông qua chữ viết. Thông qua người phiên dịch, bị hại có khả năng trả lời bằng lời nói, đúng trọng tâm những câu hỏi. Người đại diện cho bị hại xác định bị hại đã học hết lớp 5, mỗi năm lên 1 lớp.

Tòa quyết định trả hồ sơ để giám định tâm thần lại đối với bị hại, giải thích rõ giữa “kết luận về y học” và “kết luận về nhận thức, hành vi năng lực”; điều tra kết quả học tập của Thu khi còn ở quê Thái Bình; trích xuất các thông tin về tin nhắn điện thoại di động, facebook giữa hai người để chứng minh tình cảm.

Giám định tâm thần của nạn nhân

“Mất”, hay “hạn chế”?

Trong ba lần trả hồ sơ, VKS đều chưa bổ sung được những vấn đề tòa nêu ra. Một lần VKS không chấp nhận giám định lại và vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố tội “hiếp dâm trẻ em”. Một lần, CQĐT cho rằng đại diện bị hại và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại không đồng ý giám định lại. Một lần, CQĐT “bê” nguyên trả lời của Bệnh viện tâm thần trung ương 2 về giám định tâm thần của bị hại để giữ nguyên quan điểm.

Theo luật sư bào chữa cho Trung: “Việc CQĐT bổ sung hồ sơ theo kiểu dựa trên trả lời của cơ quan giám định pháp y là chưa đúng. Kết luận này cũng cho thấy bị hại không hề “mất nhận thức và điều khiển hành vi”. “Mất” tức là hoàn toàn không kiểm soát được hành vi của mình như đi lang thang, không sử dụng được bất cứ loại hình ngôn ngữ nào như lời nói, hình thể, chữ viết...

Ở đây, bị hại viết được, nói được (dù chậm và đớt), sử dụng ngôn ngữ hình thể (ngôn ngữ riêng của người bị câm điếc bẩm sinh), thậm chí sử dụng điện thoại để nhắn tin, dùng facebook kết bạn, nói chuyện với nhiều người thì làm sao gọi là “mất nhận thức và điều khiển hành vi”? Bị hại chỉ bị hạn chế”.

“Nếu Thu bị tâm thần, không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi thì làm sao có thể theo học đến 5 năm. Một đứa trẻ bị tâm thần, không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi thì trường học nào nhận em ngoài trường khuyết tật, tâm thần. Chính bác sĩ cũng đã khẳng định "đương sự sinh thường, phát triển tâm thần vận động bình thường", luật sư bào chữa bị cáo nói.

Ngoài ra, trong ba lần xét xử, có một lần bị hại không hợp tác, không nói để người phiên dịch có thể trả lời những câu hỏi của HĐXX. Tất cả những lời khai của bị hại đều do mẹ bị hại (đại diện hợp pháp) khai.

Trở lại với Trung, người mẹ cho biết: “Con tôi có thể có quan hệ tình dục với Thu. Việc quan hệ với trẻ trong độ tuổi từ 13 – 16 là phạm tội. Nhưng tội danh giao cấu với trẻ em, khung hình phạt khác xa với tội hiếp dâm. Và cả về mặt danh dự cho Trung cũng hoàn toàn khác nhau một trời một vực. Con tôi phạm tội ở mức độ nào, mong pháp luật xử lý đúng mức độ ấy”.

“Một người sử dụng thành thạo điện thoại, facebook, khi nghe con tôi hướng dẫn, có thể tìm đến tận nhà tôi dù chưa đến lần nào, thì liệu rằng có bị tâm thần và không thể nhận thức, điều khiển được hành vi của mình hay không? Điều đó hoàn toàn vô lý”, mẹ bị cáo nói.

Theo bà Ngân, ngay sau khi sự việc xảy ra, dù chưa biết đúng sai thế nào, gia đình bà đã tìm đến nhà Thu nói chuyện nhưng không được tiếp đón. “Mẹ Thu còn nói chuyện được chứ bố Thu thì cứ chửi đổng. Họ không nêu ra nguyện vọng gì cả. Mới đây, gia đình tôi tiếp tục đến nhà nhưng vẫn bị đuổi về”, bà Ngân kể.

Gia đình Trung hơn 1 năm qua vẫn liên tục cầu cứu khắp nơi vì cho rằng Trung bị truy tố sai tội danh. Chưa rõ dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử với tội danh “hiếp dâm trẻ em” hay không, và những yêu cầu của tòa khi trả hồ sơ có được CQĐT thực hiện hay không?

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬