Vụ án “yêu” cô gái câm điếc và bản giám định gây tranh cãi

(PLO) -Đưa bạn gái chưa đủ 16 tuổi, bị câm điếc bẩm sinh, đến nhà và quan hệ tình dục. Trung bị bắt. Giám định tâm thần cho thấy về mặt y học bị hại chậm phát triển tâm thần, “mất năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”. Trung bị khép vào tội “hiếp dâm trẻ em”.
Vụ án “yêu” cô gái câm điếc và bản giám định gây tranh cãi Mẹ bị cáo cho là con mình chỉ phạm tội “giao cấu với trẻ em”

Bà Nguyễn Thị Ngân (SN 1973, ngụ TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) có đơn cầu cứu đến các cơ quan ban ngành từ địa phương đến trung ương vì cho rằng con mình là Nguyễn Hữu Trung (SN 1994) bị VKSND Dĩ An truy tố không đúng tội danh. Trung bị xác định là nghi can “hiếp dâm trẻ em” Trương Thị Thu (SN 2001, ngụ Dĩ An), người bị câm điếc bẩm sinh.

3 lần trả hồ sơ

Theo cáo trạng, Trung quen biết với Thu ở gần nhà. Khoảng 8h30 ngày 15/5/2016, Thu đến nhà Trung chơi. Trung đưa Thu vào phòng ngủ của mình và thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Khoảng 2 phút sau khi Trung quan hệ với Thu, cha Thu đến gõ cửa nhà tìm con.

Do sợ bị phát hiện nên Trung đưa Thu lên gác để trốn. Do không tìm thấy con, người cha đến công an phường trình báo sự việc. Khoảng 15 phút sau, công an phường đến nhà, yêu cầu Trung mở cửa tìm Thu. Lúc này Trung mới dắt Thu ra ngoài. 

Đối với Thu, thông qua người phiên dịch là một cô giáo ở Trung tâm giáo dục khuyết tật Thuận An (Bình Dương), thể hiện Thu không đồng ý quan hệ tình dục nhưng bị Trung ép buộc. Lời phiên dịch cho rằng Thu bị câm điếc nên không la lên được.

Cơ quan điều tra đưa Thu đi giám định pháp y, tiếp đến giám định tâm thần. “Kết quả về y học” cho thấy Thu bị bệnh chậm phát triển tâm thần. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, Thu bị mất hoàn toàn. Cơ quan tố tụng truy tố Trung tội danh “hiếp dâm trẻ em”.

Tuy nhiên, khi gặp mẹ trong trại tạm giam, Trung có đơn khiếu nại, không đồng ý với cáo trạng. Theo mẹ Trung: “Hai đứa quen nhau qua facebook trước khi sự việc xảy ra khoảng 1 tháng. Hai bên thường xuyên nhắn tin với nhau. Một số tin nhắn tôi đọc được. Trung còn nạp tiền điện thoại cho Thu để hai đứa nói chuyện”.  

Sáng 15/5/2016 là Chủ nhật, Trung đi ra ngoài về nhà, nói với bà Ngân: “Hôm nay mẹ đừng đi làm, có bạn gái con tới chơi”. Bà Ngân nói do công việc của mình là ép dẻo, bán hàng keo dính chuột dạo, chủ nhật là ngày bán được hàng nên bà không ở nhà mà cùng chồng đi làm. “Vợ chồng tôi đi được 1 tiếng đồng hồ là nghe tin sự việc xảy ra”, bà Ngân kể.

Bà Ngân nói được Trung kể lại khi Thu nhắn tin thông báo đến nhà chơi, Trung hướng dẫn đường đi. Lúc này ở nhà không còn ai, Trung và Thu ngồi ở phòng khách dưới tầng trệt. Một lát sau Thu hỏi phòng ngủ của Trung ở đâu để lên xem. Trung chỉ cho Thu biết rồi qua nhà đối diện mua nước. Trung mua nước về nhà, vẫn ở dưới phòng khách, sau đó lên phòng, thấy Thu không còn mặc quần áo nên quan hệ tình dục.

Một lát sau, cha Thu đến gọi cửa. Nghe tiếng cha, Thu ra dấu không dám ra ngoài vì sợ bị đánh. Trung đưa Thu lên lối thoát hiểm trên mái nhà để trốn. Trung cho rằng Thu tự nguyện quan hệ tình dục với mình chứ không hề có sự ép buộc như cáo trạng nêu.

Vụ án được đưa ra xét xử 3 lần nhưng cả 3 lần đều phải trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong quyết định trả hồ sơ vào tháng 10/2016, Tòa xác định tại phần xét hỏi, bị hại trả lời được hết các câu hỏi của HĐXX thông qua chữ viết. Thông qua người phiên dịch, bị hại có khả năng trả lời bằng lời nói, đúng trọng tâm những câu hỏi. Người đại diện cho bị hại xác định bị hại đã học hết lớp 5, mỗi năm lên 1 lớp.

Tòa quyết định trả hồ sơ để giám định tâm thần lại đối với bị hại, giải thích rõ giữa “kết luận về y học” và “kết luận về nhận thức, hành vi năng lực”; điều tra kết quả học tập của Thu khi còn ở quê Thái Bình; trích xuất các thông tin về tin nhắn điện thoại di động, facebook giữa hai người để chứng minh tình cảm.

Giám định tâm thần của nạn nhân

“Mất”, hay “hạn chế”?

Trong ba lần trả hồ sơ, VKS đều chưa bổ sung được những vấn đề tòa nêu ra. Một lần VKS không chấp nhận giám định lại và vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố tội “hiếp dâm trẻ em”. Một lần, CQĐT cho rằng đại diện bị hại và luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị hại không đồng ý giám định lại. Một lần, CQĐT “bê” nguyên trả lời của Bệnh viện tâm thần trung ương 2 về giám định tâm thần của bị hại để giữ nguyên quan điểm.

Theo luật sư bào chữa cho Trung: “Việc CQĐT bổ sung hồ sơ theo kiểu dựa trên trả lời của cơ quan giám định pháp y là chưa đúng. Kết luận này cũng cho thấy bị hại không hề “mất nhận thức và điều khiển hành vi”. “Mất” tức là hoàn toàn không kiểm soát được hành vi của mình như đi lang thang, không sử dụng được bất cứ loại hình ngôn ngữ nào như lời nói, hình thể, chữ viết...

Ở đây, bị hại viết được, nói được (dù chậm và đớt), sử dụng ngôn ngữ hình thể (ngôn ngữ riêng của người bị câm điếc bẩm sinh), thậm chí sử dụng điện thoại để nhắn tin, dùng facebook kết bạn, nói chuyện với nhiều người thì làm sao gọi là “mất nhận thức và điều khiển hành vi”? Bị hại chỉ bị hạn chế”.

“Nếu Thu bị tâm thần, không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi thì làm sao có thể theo học đến 5 năm. Một đứa trẻ bị tâm thần, không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi thì trường học nào nhận em ngoài trường khuyết tật, tâm thần. Chính bác sĩ cũng đã khẳng định "đương sự sinh thường, phát triển tâm thần vận động bình thường", luật sư bào chữa bị cáo nói.

Ngoài ra, trong ba lần xét xử, có một lần bị hại không hợp tác, không nói để người phiên dịch có thể trả lời những câu hỏi của HĐXX. Tất cả những lời khai của bị hại đều do mẹ bị hại (đại diện hợp pháp) khai.

Trở lại với Trung, người mẹ cho biết: “Con tôi có thể có quan hệ tình dục với Thu. Việc quan hệ với trẻ trong độ tuổi từ 13 – 16 là phạm tội. Nhưng tội danh giao cấu với trẻ em, khung hình phạt khác xa với tội hiếp dâm. Và cả về mặt danh dự cho Trung cũng hoàn toàn khác nhau một trời một vực. Con tôi phạm tội ở mức độ nào, mong pháp luật xử lý đúng mức độ ấy”.

“Một người sử dụng thành thạo điện thoại, facebook, khi nghe con tôi hướng dẫn, có thể tìm đến tận nhà tôi dù chưa đến lần nào, thì liệu rằng có bị tâm thần và không thể nhận thức, điều khiển được hành vi của mình hay không? Điều đó hoàn toàn vô lý”, mẹ bị cáo nói.

Theo bà Ngân, ngay sau khi sự việc xảy ra, dù chưa biết đúng sai thế nào, gia đình bà đã tìm đến nhà Thu nói chuyện nhưng không được tiếp đón. “Mẹ Thu còn nói chuyện được chứ bố Thu thì cứ chửi đổng. Họ không nêu ra nguyện vọng gì cả. Mới đây, gia đình tôi tiếp tục đến nhà nhưng vẫn bị đuổi về”, bà Ngân kể.

Gia đình Trung hơn 1 năm qua vẫn liên tục cầu cứu khắp nơi vì cho rằng Trung bị truy tố sai tội danh. Chưa rõ dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử với tội danh “hiếp dâm trẻ em” hay không, và những yêu cầu của tòa khi trả hồ sơ có được CQĐT thực hiện hay không?

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững
(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…
Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.
Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376