Vụ án ở Đồng Tâm: Đề nghị mức án cao nhất là 8 năm tù

(PLO) - Sau lời luận tội, đại diện VKS đã đưa ra các mức án đối với các cán bộ nguyên là lãnh đạo xã Đồng Tâm – huyện Mỹ Đức.
Vụ án ở Đồng Tâm: Đề nghị mức án cao nhất là  8 năm tù Các bị cáo tại phiên xử ngày 9/8

Hôm nay (9/8), TAND huyện Mỹ Đức tiếp tục đưa 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm  và huyện Mỹ Đức, ra xét xử vì liên quan những sai phạm về đất đai tại xã Đồng Tâm.

Theo đại diện VKS, từ năm 2002 đến 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đinh Thuần đều là nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm; Nguyễn Xuân Trường – nguyên cán bộ Địa chính xã cùng Nguyễn Tiến Triển – nguyên Bí thư Đảng ủy xã và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Sơn đã cấp, giao đất trái thẩm quyền cho 4 hộ với tổng diện tích 1.090,2m2 thu vụ lợi 28,5 triệu đồng (trong đó 15 triệu để ngoài ngân sách xã).

Đối với bị cáo Lê Đình Thuần, năm 2008 đã trực tiếp ký Biên bản hội nghị thống nhất cấp quyền sử dụng đất giãn dân được hợp thức ngày 10/12/2002, trên bản đồ đất thổ cư năm 2003 đứng tên em họ Thuần, bản đồ đất thổ cư năm 2009 đứng tên vợ Thuần với diện tích 100m2.

Ngoài ra, Thuần đã lập hồ sơ ký xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cáp GCN QSDĐ, mặc dù đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất lấn chiếm, đất giao trái thẩm quyền, sai đối tượng vào thời gian năm 2002 – 2003 nhưng vẫn ký xác nhận hồ sơ có nguồn gốc đất sử dụng hợp pháp trước ngày 15/10/1993 với tổng diện tích là 1.844m2 để đề nghị UBND huyện ra Quyết định cấp GCN QSDĐ trái quy định.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Trường, bị cáo Trường đã cùng Bột – Sơn cấp, bán đất, giao trái thẩm quyền cho 9 hộ với tổng diện tích là 1.652,5m2 thu vụ lợi 21 triệu đồng. Ngoài ra, Trường còn giao đất cho 11 hộ không đúng đối tượng với tổng diện tích 1.285m2 không thu tiền sử dụng đất.

Theo VKS, Trường còn giao đất sai đối tượng cho 29 hộ dân với tổng diện tích 2.638m2 thu vụ lợi hơn 1,5 tỷ đồng. Hợp thức đất lấn chiếm cho hai hộ dân với tổng diện tích 552m2.

Không chỉ có vậy, Trường còn cùng Thuần làm hồ sơ xác nhận hợp thức nguồn gốc sử dụng đất cho 12 hộ dân từ đất giao trái thẩm quyền, sai đối tượng, đất lấn chiếm thành đất thổ cư với tổng diện tích 1.844m2. Bản thân Trường được hưởng lợi hai xuất đất với tổng diện tích 260,1m2 không nộp tiền theo quy định.

Bị cáo Nguyễn Tiến Triển đã đồng ý chủ trương của UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ UBND xã trái quy định, với tổng diện tích 1.208m2 không thu tiền sử dụng đất. Ngoài ra, Triển còn đồng ý chủ trương và kế hoạch của UBND xã trong việc tổ chức cho các hộ dân đấu thầu đất theo quyết ddijnh883 ngày 31/12/2003 của UBND huyện Mỹ Đức dẫn đến 27 hộ trúng thầu (sai đối tượng)thu vụ lợi cho UBND xã hơn 1,5 tỷ đồng. Bản thân Triển được hưởng hai xuất đất với tổng diện tích 334m2 không phải nộp tiền đất.

Các bị cáo Nguyễn Văn Đức, Bùi Văn Hồng, Bùi Văn Dũng và Nguyễn Văn Minh được biết và đồng ý chủ trương của Đảng ủy, HĐXX và UBND xã về việc chia đất cho một số cán bộ xã. Năm 2008, Đức – Hồng – Dũng – minh đã trực tiếp ký biên bản hợp thức việc thống nhất của Đảng ủy, HĐND, UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ ngày 10/12/2002.

Cùng với đó, Đức – Hồng và Dũng đã được nhận đất và làm thủ tục để UBND xã hợp thức lập hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ, UBND huyện đã ra quyết định cấp GCN QSDĐ. Đối với Minh tại bản đồ 2003 đứng tên Minh, năm 2009 đứng tên Nguyễn Văn Chuẩn. Sau đó, Chuẩn đã làm thủ tục và được cấp GCN QSDĐ.

Bị cáo Nguyễn Văn Bột, năm 2002 cùng Trường giao đất trái thẩm quyền cho hai hộ dân với diện tích 200m2. Năm 2011 nhận 77m2 đất trái phép tại khu Rặng CHúc không thu tiền sử dụng đất rồi hợp thức hóa để được UBND huyện cấp GCN QSDĐ.

Bị cáo Nguyễn văn Khang, năm 2008 đã ký biên bản hợp thức việc thống nhất của Đảng ủy, HDDND và UBND xã về việc chia đất cho 10 cán bộ ngày 10/12/2002 nhưng chưa được nhận đất và chưa làm thủ tục cấp GCN QSDĐ.

Đối với các bị cáo là cựu cán bộ văn phòng đăng ký đất đai huyện đã thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với hàng ngàn mét đất, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đại diện VKSND huyện Mỹ Đức, các bị cáo cũng đã có nhiều thành tích cao trong công tác, đạt được nhiều huân huy chương, khắc phục hậu quả sau khi vụ án xảy ra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo:

1: Nguyễn Văn Sơn: 30 – 36 tháng tù

2: Lê Đình Thuần: 48 – 60 tháng tù

3: Nguyễn Xuân Trường: 7 – 8 năm

4: Nguyễn Tiến Triển: 36 – 42 tháng tù

5: Nguyễn Văn Bột: 18 – 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

6: Nguyễn Văn Đức: 24 – 30 tháng tù

7: Bùi Văn Dũng: 24 – 30 tháng tù

8: Bùi Văn Hồng: 24 – 30 tháng tù

9: Nguyễn Văn Minh: 18 – 24 tháng tù

10: Nguyễn Văn Khang: 18 – 24 tháng tù

11: Phạm Hữu Sách: 30 – 36 tháng tù

12: Đinh Văn Dũng: 36 – 42 tháng tù

13: Bạch Văn Đông: 36 – 42 tháng tù

14: Trần Trung Tấn: 24-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬