Vụ án cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Tòa trả hồ sơ, khán phòng vỗ tay rần rần

(PLVN) - Chiều qua (24/12), HĐXX xét thấy có nhiều vấn đề quan trọng thiếu sót trong vụ án liên quan ông Nguyễn Hồng Khanh, mà không thể bổ sung tại phiên tòa, nên đã trả hồ sơ cho VKS. Khi chủ tọa vừa đọc “Quyết định trả hồ sơ vụ án...”, người dự khán đã ồ lên vỗ tay rần rần, vui mừng.  
Vụ án cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Tòa trả hồ sơ, khán phòng vỗ tay rần rần  Ông Khanh dáng vẻ tiều tụy sau một năm bị bắt giam trong một vụ án còn rất nhiều lỗ hổng pháp lý mà HĐXX đã chỉ ra.

Tòa chỉ ra nhiều “lỗ hổng” trong hồ sơ vụ án

Dự kiến phần tuyên án với ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ BIDV Tây Sài Gòn) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” sẽ bắt đầu lúc 15h.

Tuy nhiên, từ rất sớm, người thân các bị cáo và người dân quan tâm vụ án đã đến rất đông. Theo quan sát có thể lên đến 200 người. Phòng xử chật kín, không còn chỗ ngồi, rất nhiều người phải đứng nghe tuyên án.

Bà Huỳnh Thị Phương Anh, vợ ông Khanh đứng ngồi không yên, liên tục đi ra, đi vào. Ông Khanh bị cảnh sát trại giam đưa đến tòa trong vẻ rất bình tĩnh, dáng gầy gò, vẫn một bộ quần áo thường thấy trong suốt vụ án kéo dài hai tuần này. Ông Khanh được phép trao đổi một số vấn đề với luật sư (LS) Lê Thị Minh Nhân (Đoàn LS TP HCM).

Đến 15h40, HĐXX mới tiến hành tuyên án, muộn hơn dự kiến 40 phút. Khi chủ tọa vừa đọc “Quyết định trả hồ sơ vụ án…”, người dự khán đã ồ lên vỗ tay rần rần, vui mừng. Chủ tọa phải ngừng lại, nhắc nhở người dự khán bình tĩnh, giữ im lặng để HĐXX tiếp tục phần tuyên án. 

Theo HĐXX, cần xem xét những chứng cứ quan trọng trong vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa. Có một số vấn đề mà HĐXX yêu cầu VKSND Bình Dương phải làm rõ.

Thứ nhất, hồ sơ thể hiện giấy ủy quyền ngày 25/1/2008 của bà Nguyễn Hiệp Hảo (có xác nhận của UBND xã An Tây) cho mẹ là cụ Hồ Thị Hiệp thế chấp quyền sử dụng đất cho BIDV với diện tích 76 ngàn m2 bà Hảo được cấp chủ quyền năm 1997.

Tại tòa, người đại diện của bà Hảo cho biết năm 2008 bà Hảo không có mặt tại Việt Nam. Công văn của Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cũng xác định năm 2008 bà Hảo không nhập cảnh vào Việt Nam. Bà Hảo không ký bất cứ ủy quyền nào cho mẹ.  

Quá trình điều tra, Công an Bình Dương đã trưng cầu giám định với chữ ký tại giấy ủy quyền này, nhưng Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Bình Dương trả lời rằng “không đủ căn cứ để kết luận, cần trưng cầu cơ quan giám định cấp cao hơn”; nhưng chưa được thực hiện trưng cầu giám định. Do đó, cần tiếp tục trưng cầu giám định tại Bộ Công an với chữ ký này.  

Thứ hai, phần đất 9,7ha của bà Hảo; năm 2002 tách 2ha thế chấp tại Agirbank Thủ Đức; còn lại 7,7ha thế chấp BIDV Tây Sài Gòn. Năm 2013, cơ quan chức năng đo lại thì thực tế phần đất này chỉ còn 5,6ha, giảm hơn 2ha. Phần 5,6ha này, ông Hùng, ông Lộc xử lý thế chấp cho ông Khanh 2 lần; một lần 4,1ha; một lần 1,5ha. Quá trình điều tra vụ án công an xác định phần đất này vẫn còn sai số gần 1.700m2. Cần thu thập các chứng cứ để làm rõ sự tăng giảm diện tích đất này.

Thứ ba, với phần vốn góp của Nhà nước tại BIDV, hồ sơ thể hiện trước khi cổ phần hóa vào tháng 4/2012, BIDV là ngân hàng thương mại nhà nước 100% vốn nhà nước. Tại phiên tòa, đại diện BIDV xác định, từ tháng 4/2012 BIDV đã cổ phần hóa. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án chưa thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến phần vốn góp của BIDV qua từng giai đoạn.  

Thứ tư, tại phiên tòa, vợ chồng ông Khanh xác định sau khi nhận chuyển nhượng đất từ cụ Hiệp, đã đầu tư cải tạo đất, trồng cao su. HĐXX xét thấy việc xử lý hợp đồng chuyển nhượng khi giải quyết vụ án sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của vợ ông Khanh, là chủ đầu tư tài sản trên đất. Do vậy, cần điều tra làm rõ có hay không gia đình ông Khanh đã đầu tư, cải tạo, trồng cao su trên đất; nếu có thì đã đầu tư, cải tạo như thế nào; giá trị bao nhiêu?  

Thứ năm, tại phiên tòa, các bị cáo và người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cho biết, cơ quan tố tụng có vi phạm trong kết luận định giá tài sản. HĐXX xét thấy cần phải giải quyết các khiếu nại liên quan đến kết luận định giá của Hội đồng định giá.

Luật sư: “Cần phải cho ông Khanh tại ngoại”

Trao đổi với PLVN, LS Nhân đánh giá: “Các vấn đề dẫn đến trả hồ sơ điều tra bổ sung, tôi thấy HĐXX đã có sự công tâm. Nhưng trong phiên tòa, các LS đưa ra đến 16 vấn đề về thẩm quyền điều tra, các vi phạm tố tụng, nội dung… Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị đến VKS, CQĐT những vấn đề cần phải điều tra làm rõ thêm”.

Về vấn đề chữ ký của bà Hảo tại giấy ủy quyền, LS Nhân nói: “Ngay từ ban đầu, chúng tôi xác định, lời khai của bà Hảo có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Điều đó đã xảy ra. CQĐT phải xác định cái gốc của sự việc là việc cụ Hiệp giả chữ ký, lấy đất của con gái để thế chấp ngân hàng có đúng hay không? Từ đó sẽ xác định được phần ngọn là vụ án ông Lộc, ông Hùng và ông Khanh đang là bị cáo, thiệt hại thật sự là bao nhiêu? Tôi cho rằng sự thật trong vụ này thiệt hại rất ít. Khi đó trách nhiệm của các bị cáo rất nhỏ”.  

“Một vấn đề khác, là thực tế tiếp tục giam giữ các bị cáo là quá nặng nề, quá nghiêm khắc. Tất cả các bị cáo đều có thân nhân tốt, có nơi ở rõ ràng, gia đình xin bảo lãnh. Theo tôi, các bị cáo cần phải được tại ngoại”.

“Đặc biệt là ông Khanh có đủ cơ sở pháp lý để được tại ngoại. Tôi và LS Nguyễn Văn Quynh vào trại giam nhiều lần, thấy quá trình bị tạm giam, ông Khanh bị tai biến. Trước khi bị bắt ông Khanh bị viêm tai giữa, phải uống thuốc thường xuyên. Do bị giam một năm, điều trị hạn chế nên bị lãng tai, việc nghe rất khó khăn.

Bị giam lâu ngày và ảnh hưởng của cao huyết áp, tai biến, nên chân ông Khanh rất yếu. Khi LS cùng chủ tọa vào gặp ông Khanh tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử, chủ tọa đã thấy tình trạng sức khỏe ông Khanh không ổn định. Chủ tọa hỏi nguyện vọng thì ông Khanh xin được ngồi khi xét xử. Và thực tế trong gần hai tuần xét xử vừa qua, ông Khanh không thể đứng được”.

“Ông Khanh nguyên là một Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, một người có uy tín, có chỗ ở ổn định, có gia đình vợ con, thân nhân tốt, trong thời gian giữ các chức vụ đều nhận được giấy khen, bằng khen. Quá trình điều tra ông Khanh khai báo đầy đủ, cung cấp các hồ sơ liên quan và bị cáo buộc chỉ là “giúp sức”... Do đó, tôi thấy việc giam ông Khanh là không cần thiết. Chúng tôi sẽ kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền sớm thay đổi biện pháp ngăn chặn để ông Khanh có thể tại ngoại chữa bệnh”, LS Nhân nói

Vẫn lời LS Nhân: “Qua đây, tôi thay mặt gia đình ông Khanh và các LS đồng nghiệp, gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí, nhất là Báo PLVN đã có loạt bài viết phản ánh trung thực, khách quan về vụ án. Với những chứng cứ, phân tích đã đưa ra, chúng tôi vẫn khẳng định theo quy định pháp luật, ông Khanh bị oan sai trong vụ này”.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.
Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức

(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện
(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.
Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376