Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Xuất hiện hung thủ thực sự của vụ án?

(PLVN) - Tại tòa, các nhân chứng, các luật sư cho biết hung thủ thực sự của vụ án đã được hé lộ nhưng phía Cơ quan CSĐT, phía VKSND TP Móng Cái lại không điều tra mà chăm chăm vào hồ sơ ban đầu trong khi những lời khai này đầy mâu thuẫn để buộc tội bị cáo.
Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Xuất hiện hung thủ thực sự của vụ án? Bị cáo Giáp tại phiên tòa sơ thẩm lần 02.

Chiều 18/4/2019, TAND TP Móng Cái tiếp tục đưa bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, trú tại Mê Linh, TP Hà Nội) ra xét xử về tội Cướp tài sản.

Phản biện lại các quan điểm bào chữa, luận cứ của các luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp, hai vị đại diện VKSND TP Móng Cái cho biết, những nhân chứng Cường, Lâm, Trung, Tùng, Đáng có thực hiện hành vi cướp tài sản hay không thì tất cả các hồ sơ, tài liệu tại hai phiên tòa xét xử những người này đã được HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh thẩm tra đánh giá toàn diện và đã có hiệu lực pháp luật.

Đối với lời khai bị bức cung nhục hình của các nhân chứng trong phiên tòa xét xử bị cáo Giáp là không có căn cứ bởi lẽ sau hai ngày bị giam ở Đồn biên phòng Hải Hòa, những người này đã được đưa đi kiểm tra tổng thể sức khỏe và kết luận không có dấu vết gì trên thân thể nên không thể có chuyện bức cung.

Hơn nữa, trong nhiều biên bản ghi lời khai các nhân chứng này cũng thừa nhận không bị đánh đập, bức cung, nhục hình.

Theo công tố viên, quan điểm buộc tội của VKSND TP Móng Cái căn cứ lời khai của Tùng, Cường, Lâm, Trung, Đáng tại đồn biên phòng và tại CQĐT CA TP Móng Cái. Thời điểm lấy lời khai của những người này tại CQĐT có ghi âm ghi hình và khách quan.

Từ đó, đại diện VKSND TP Móng Cái đề nghị HĐXX xem xét và tiếp tục làm việc.

Không đồng tình với quan điểm này, bị cáo Bùi Mạnh Giáp cho rằng việc áp dụng lời khai của các nhân chứng Lâm, Trung, Tùng, Cường, và Đáng tại phiên tòa xét xử của những người này thời điểm đó Cơ quan CSĐT vẫn đang điều tra, đấu tranh để buộc tội bị cáo làm căn cứ buộc tội bị cáo thiếu khách quan.

Trong khi đó, tại phiên tòa phúc thẩm Trung không kháng cáo những vẫn được giảm nhẹ hình phạt, đồng thời lời khai của Trung thể hiện là bị cáo Giáp không chỉ đạo. Việc này Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái lại coi là khách quan nhưng vẫn lấy lời khai này để buộc tội bị cáo rõ ràng là mâu thuẫn nhau.

Lời nhận tội của Đào Thế Linh

Điều quan trọng hơn cả là trong vụ án này cả nhân chứng Cường và phía Luật sư đã chứng minh rằng hung thủ thực sự của vụ án đã lộ diện.

Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/11/2015 và phiên tòa phúc thẩm ngày 15/4/2016 anh Cường có khai: “Sau khi TAND TP Móng Cái xử sơ thẩm, tôi lên Trại giam Công an tỉnh, ở cùng phòng trọ với Ninh, Hải và Trung (hiện nay xác định được là Linh, Chung, Hải) – trong vụ án cướp rượu Chivas, kể ra họ chính là thủ phạm của vụ cướp này. Sau khi thực hiện vụ cướp, họ có vào xem báo mạng, thấy chúng tôi đã nhận tội nên họ không khai việc họ cướp”.

“Tại sao phía Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái và VKSND TP Móng Cái lại không điều tra, xác minh đối với thông tin này mà chăm chăm vào hồ sơ ban đầu tại Đồn biên phòng Hải Hòa trong khi đó các lời khai này mâu thuẫn nhau, nhân chứng đều nói bị bức cung nhục hình?”, Luật sư đưa ra quan điểm.

Quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp trong vụ án Cướp tài sản trên sông Ka Long đã đưa ra những bằng chứng xác thực ngay trong hồ sơ vụ án và đều khẳng định có rất nhiều chứng cứ, tài liệu chứng minh bị cáo không chỉ đạo 10 cửu vạn đi cướp tài sản như quan điểm buộc tội của vị đại diện VKSND TP Móng Cái. Từ đó, các LS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Giáp không có tội, trả tự do tại tòa cho bị cáo.

Được biết, trong thời gian ba năm tham gia vụ án, các luật sư đã đi nhiều nơi, gặp nhiều nhân chứng để tìm các chứng cứ chứng minh các bị cáo có chứng cứ ngoại phạm khi vụ cướp xảy ra.

Trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ các luật sư đã liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan công an tại địa phương để thu thập được 26 tài liệu quan trọng, trong đó thể hiện nội dung là nhóm của Giáp 10 người đi bốc hàng thuê cùng với nhóm của trường 25 người, tại thời điểm vụ cướp xảy ra thì hai nhóm này đang còn ngồi chờ bốc hàng thuê.

Đặc biệt, trong quá trình xác minh các luật sư đã tìm ra những đối tượng nghi vấn, trong đó có Đào Thế Linh (SN 1983, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) hiện đang thi hành án tội Cướp tài sản tại phân trại số 01, trại giam tỉnh Quảng Ninh.

Theo biên bản xác minh của VPLS Chính Pháp, Đoàn LS TP Hà Nội thì vào khoảng 15h30 ngày 8/6/2016, tại phòng làm việc phân trại số 01, trại giam Quảng Ninh, LS Đặng Văn Cường và Nguyễn Công Thành đã làm việc với Đào Văn Linh trong sự giám sát của ông Thái Thành Luân – Cán bộ trại giam tỉnh Quảng Ninh.

Theo biên bản xác minh này thì Linh trả lời rằng tối 15/12/2012, tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông Bắc Luân, Linh cùng với Trung (quê Yên Bái), Tiến (quê Thanh Hóa) Hải (quê Hải Phòng) và một vài người khác (tổng cộng 8 người) có ý định trộm cắp tài sản.

Sau đó, cả nhóm đi trên 4 xe máy (phù hợp với hồ sơ vụ án) để cướp. Tuy nhiên khi chưa kịp lấy thì bị phát hiện và bỏ chạy.

Điều đáng lưu ý là các chứng cứ này đã được luật sư cung cấp ngay buổi đầu tiên của phiên xét xử và nhiều lần nhắc lại trong phân tranh tụng nhưng phía đại diện viện kiểm sát không có ý kiến gì đối với các tài liệu này.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Mạnh Giáp đề nghị Chủ tịch nước, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, TAND Tối Cao, VKSND Tối Cao, TAND tỉnh Quang Ninh, VKSND tỉnh Quảng Ninh, TAND TP Móng Cái, VKSND TP Móng Cái xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án và trả lại tự do cho bị cáo.

Sau khi bị cáo Giáp nói lời sau cùng, HĐXX nghị án và tuyên án vào ngày 25/4/2019.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬