Vụ án ‘Cướp đò trên sông Ka Long’: Bị cáo Bùi Mạnh Giáp bị tuyên phạt 7 năm tù

(PLVN) - Sau 1 tuần nghị án, HĐXX TAND TP Móng Cái đã quyết định xử phạt bị cáo Bùi Mạnh Giáp – người được cho là cầm đầu vụ án Cướp đò trên sông Ka Long 7 năm tù giam.
Vụ án ‘Cướp đò trên sông Ka Long’: Bị cáo Bùi Mạnh Giáp bị tuyên phạt 7 năm tù Bị cáo Bùi Mạnh Giáp vẫn không tin rằng vị đại diện VKSND TP Móng Cái buộc tội bản thân bằng những chứng cứ đầy mâu thuẫn.

Hôm nay (25/04) TAND TP Móng Cái tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, trú tại Mê Linh, TP Hà Nội) về tội Cướp tài sản. Sau 01 tuần nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Giáp 7 năm tù giam.

Trước đó, phiên tòa được mở từ ngày 16 đến ngày 18/04 với phần tranh tụng cực kỳ nóng bỏng giữa các luật sư thuộc đoàn LS Hà Nội và 2 công tố viên đại diện VKSND TP Móng Cái.

Tại tòa, các LS cho rằng trong vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra 7 căn cứ, chứng cứ buộc tội bị cáo Bùi Mạnh Giáp. Tuy nhiên, những tài liệu này có nhiều mâu thuẫn, không đáng tin cậy, không đủ cơ sở kết tội bị cáo Bùi Mạnh Giáp.

Chứng minh về những tài liệu này mâu thuẫn, các LS bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp chỉ ra điểm thứ nhất, biên bản bắt người phạm tội quả tang của Đồn biên phòng Hải Hòa được lập sau 02 ngày xảy ra sự việc thể hiện sự không khách quan, thiếu minh bạch. Trong đó lời khai tại các biên bản này lại đầy mâu thuẫn.

Thứ hai, đối với lời khai của bị hại Tống Ân Hoa có sự thay đổi, mâu thuẫn, ông Hoa không nhận dạng được các đối tượng có hành vi cướp.

Như vậy, lời khai của ông Hoa chỉ có giá trị chứng minh vụ cướp đò xảy ra là có thật chứ không có giá trị chứng minh ai là người thực hiện hành vi. Ông Hoa không xác định được số lượng các đối tượng, không nhận dạng được các đối tượng. Ông Hoa chỉ nắm được thông tin các đối tượng bị bắt giữ sau khi được đồn biên phòng thông báo. Do đó về những lời khai ông Hoa xác định nhóm Cường dùng hung khí cướp là không có cơ sở.

Thứ ba, đối với các chứng cứ là lời khai nhận tội của Cường, Tùng, Lâm, Trung, Đáng trong quá trình điều tra vụ án, có nhiều mâu thuẫn. Cụ thể là mâu thuẫn về nội dung những người này khai nhìn thấy đò hàng và nảy sinh ý định cướp tài sản. 

Mâu thuẫn về nội dung những người này khai nhận Bùi Mạnh giáp là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo cướp tài sản. Hơn nữa còn mâu thuẫn cả về nội dung lời khai nguồn gốc hung khí thực hiện hành vi phạm tội là của Giáp.

Mẫu thuẫn tiếp theo là về nội dung lời khai của các đối tượng về số lượng và đặc điểm hung khí. Mâu thuẫn về lời khai nhận tội về việc phân công nhiệm vụ cướp đò.

Thứ tư, đối với lời khai nhận tội của Cường, Tùng, Lâm, Đáng tại phiên tòa phúc thẩm thì đây là những nội dung mà HĐXX cấp phúc thẩm thấy rằng: Tại phiên tòa phúc thẩm cả 4 bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ mới so với phiên tòa Sơ thẩm.

Tuy nhiên, những lời khai nhận tội này mâu thuẫn với lời khai nhận tội của các bị cáo trong quá trình điều tra và các chứng cứ khác của vụ án cũng như thực tế khách quan thì không được làm rõ. 

Ngoài ra, các bị cáo khai 05 người đứng trên bờ cảnh giới, giúp sức thì tại sao những người này lại không bị Cơ quan tiến hành tố tụng xử lý. 

Như vậy, những lời khai nhận tội mâu thuẫn của Cường, Tùng, Lâm, Trung, Đáng chưa được làm rõ có phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án và thực tế khách quan.

Mặc dù, Cường, Lâm, Đáng, Tùng nhận tội nhưng khả năng Cường, Lâm, Trung, Đáng, Tùng đi từ trên đỉnh đồi Cổ Ngỗng xuống đò đỗ ở dưới sông và vác 3 bao hàng lên đỉnh đồi được như thế nào khi vách đồi từ hiện trường vụ án lên đồi Cổ Ngỗng có độ dốc 75 độ, cao 9m thì chưa được làm rõ?

Trao đổi với PV sau phiên tòa, em trai của bị cáo Giáp khẳng định tài liệu hồ sơ vụ án mà Cơ quan CSĐT, VKSND TP Móng Cái đã sử dụng để quy kết, cáo buộc Giáp có thực hiện hành vi phạm tội là chưa đầy đủ, thiếu các tài liệu, chứng cứ rất quan trọng và có dấu hiệu của Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc Quy định tại điều 375 BLHS năm 2015 dưới dạng hành vi bớt tài liệu của vụ án nhằm làm sai lệch nội dung vụ án.

Thứ hai, việc Cơ quan CSĐT, VKSND TP Móng Cái dùng duy nhất những lời khai một phía, đầy mâu thuẫn, lời khai giả của Cường, Tùng, Lâm, Trung, Đáng về việc “Giáp chỉ đạo cướp tài sản” tại Đồn Biên phòng Hải Hòa, Công an TP Móng Cái (từ ngày 18/12/2012 – 26/12/2012), tại Phiên tòa phúc thẩm ngày 11/9/2014 và dùng các tài liệu, chứng cứ không đảm bảo tính hợp pháp, liên quan và khách quan, xác thực gồm: Đơn trình báo của ông Tống Ân Hoa, Biên bản bắt người phạm tội quả tang Biên bản truy tìm vật chứng để chứng minh, buộc tội bị cáo Giáp có hành vi chỉ đạo cướp tài sản là hoàn toàn trái pháp luật.

Thứ ba, Cơ quan CSĐT, VKSND TP Móng Cái không bác bỏ được lời khai đúng sự thật trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án thể hiện bị cáo Giáp không thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ tư, căn cứ tài liệu hồ sơ vụ án và các chứng cứ, tài liệu do Luật sư thu thập thì nhận thấy có căn cứ chứng minh Cường, Tùng, Lâm, Trung, Đáng không phạm tội.

Ngoài ra còn có căn cứ để điều tra làm rõ vụ án theo lời khai của người tố giác và lời khai của người bị tố giác bị nghi thực hiện tội phạm.

Đồng quan điểm của các LS bào chữa, luật sư Trần Hậu Thìn – Văn phòng Luật sư THT khẳng định về việc thu thập chứng cứ, quá trình điều tra, truy tố bị cáo Giáp có nhiều vi phạm, sai sót trong việc thu thập chứng cứ như: hồ sơ vụ án bị bớt các tài liệu, chứng cứ quan trọng; CQCSĐT không tiến hành thực nghiệm điều tra về khả năng thực hiện hành vi phạm tội của Cường, Tùng, Lâm, Trung, Đáng; thu thập chứng cứ còn phiến diện, bỏ qua nhiều nhân chứng của vụ án; 

Thứ hai, về việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ: Tài liệu, chứng cứ do Đồn Biên phòng Hải Hòa cung cấp còn nhiều mâu thuẫn, không khách quan, xác thực; Việc đánh giá chứng cứ vụ án theo suy đoán có tội, suy đoán bất lợi cho bị cáo Giáp là trái với quy định về nguyên tắc Suy đoán vô tội tại Điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Bức xúc về bản án mà HĐXX TAND TP Móng Cái tuyên phạt 7 năm tù giam với bị cáo Bùi Mạnh Giáp, gia đình bị cáo khẳng định sẽ tiếp tục kháng cáo đối với bản án sơ thẩm lần 02 này và tố cáo về những hành vi vi phạm mà các cơ quan tố tụng TP Móng Cái lên Bộ Công an, VKSND Tối Cao, TAND Tối cao để kêu oan cho bị cáo Giáp.

 

Nguyên Vũ
Loading...

Cùng chuyên mục

Khởi tố, tạm giam người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại

Khởi tố, tạm giam người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại

(PLVN) - Công an tỉnh Nghệ An mới thông tin chính thức vụ việc người bố dựng chuyện, tố cáo con gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục. Theo đó, CQĐT Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Trung (SN 1993, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh) về tội “Mua dâm người dưới 18 tuổi”. 

Đọc thêm

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 học sinh tử nạn

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 học sinh tử nạn
(PLVN) - Xe máy chở 5 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên lưu thông lúc nửa đêm bất ngờ đâm vào dải phân cách, khiến 4 người tử vong, 1 người phải cấp cứu.
Loading...
Triệu chứng cảnh báo bệnh u não

Triệu chứng cảnh báo bệnh u não

Có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy. Các triệu chứng này thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó...

Khởi tố, tạm giam người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại

Khởi tố, tạm giam người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại
(PLVN) - Công an tỉnh Nghệ An mới thông tin chính thức vụ việc người bố dựng chuyện, tố cáo con gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục. Theo đó, CQĐT Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Trung (SN 1993, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh) về tội “Mua dâm người dưới 18 tuổi”. 

Cách bảo vệ trẻ em trước những mối nguy đe dọa tính mạng khắp nhà

Cách bảo vệ trẻ em trước những mối nguy đe dọa tính mạng khắp nhà
Tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi, độ tuổi với bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì thứ hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình...

Ước mơ những đứa trẻ nơi đầu sóng

Ước mơ những đứa trẻ nơi đầu sóng
(PLVN) - Ao ước được có nhiều sách đọc, được trở thành phi công, thành bác sĩ… hay đơn giản là người đàn ông tốt… là những ước mơ tuổi thơ xanh mát mà các em nhỏ làng chài (TP. Hạ Long) ấp ủ. Ở những nơi quanh năm làm bạn với sóng biển chúng vẫn viết lên những hoài bão thật đẹp!
Sẽ có một ngày...

Sẽ có một ngày...

Có vài câu hỏi mà tôi hay vẩn vơ suy nghĩ, khi vào trạng thái vô định, bản thân như đứa khùng. Cuộc sống cứ mãi là những ngày ta đi hỏi, hỏi cuộc đời, hỏi nhân duyên, hỏi sự khổ đau, hỏi chính bản thân mình...