Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: cựu Giám đốc bệnh viện tranh luận 'nảy lửa' với VKS

(PLVN) - Ngày 22/1, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 8 với phần tranh luận. Trong phần này, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) thừa nhận, luận cứ buộc tội mình về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sự cố y khoa làm chết 9 người do VKS đưa ra là có căn cứ. 
Vụ 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: cựu Giám đốc bệnh viện tranh luận 'nảy lửa' với VKS Bị cáo Trương Quý Dương

Ông Dương khẳng định mình có trách nhiệm trong sự cố, còn tội nặng hay nhẹ thì sẽ được pháp luật soi xét. Tuy nhiên, bị cáo này vẫn băn khoăn, cho rằng có một điều gì đó chưa thỏa đáng cho bản thân ông và 6 bị cáo còn lại trong vụ án này. Bởi theo ông Dương, biến cố xảy ra trong ngành Y tế có tính đặc thù. 9 bệnh nhân tử vong khi chạy thận là sự cố hy hữu trên thế giới. 

Cựu Giám đốc BV cho rằng nếu biến cố xảy ra ở một tỉnh nào đó trước Hòa Bình thì bản thân ông sẽ có những hướng xử lý để không xảy ra vụ việc như ngày 29/5/2017. Do đó, ông mong Tòa ngoài áp dụng các quy định “cứng” của pháp luật, có thể xem xét thêm tính đặc thù của ngành y tế. 

Tiếp lời, bị cáo này phân trần bản thân là Giám đốc BV nhưng chỉ chuyên khoa, nếu lấn sang lĩnh vực khác sẽ vi phạm Luật Khám chữa bệnh vì ở BV còn có các đầu mối quản lý khoa, phòng, ban khác. Ông ta đề nghị mỗi người phải thấy được trách nhiệm của mình, đừng đổ lỗi cho người khác.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Dương cho rằng chủ trương thành lập Đơn nguyên Thận nhân tạo rất đúng đắn và đã được nhiều đơn vị, trong đó có Sở Y tế tỉnh Hòa Bình chấp nhận, thông qua. Cụ thể, luật sư Huỳnh Phương Nam cho rằng VKS truy tố bị cáo Trương Quý Dương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là chưa đủ căn cứ. Bởi theo ông Nam, việc lập Đơn nguyên Thận nhân tạo xuất phát từ nhu cầu của địa phương để người dân được hưởng lợi, thay vì phải xuống Hà Nội chạy thận.

Luật sư này khẳng định chủ trương lập Đơn nguyên là rất đúng đắn, đã được nhiều đơn vị trong BV và cả Sở Y tế tỉnh Hòa Bình chấp nhận, thông qua, Đơn nguyên thận chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong BV, không có quy định cụ thể nào cấm thành lập. Về quy kết cho rằng bị cáo Dương thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, luật sư nói điều đó không có căn cứ bởi BVĐK Hòa Bình có sự phân cấp lãnh đạo, một mình ông Dương không thể quản lý, giám sát hết các bộ phận, phòng, ban…

Đối đáp lại quan điểm của bị cáo và luật sư, đại diện VKS tiếp tục khẳng định luận cứ buộc tội đối với bị cáo Dương đều phù hợp với quy chế đã được BV ban hành. “Bị cáo đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình”, nữ kiểm sát viên nói và cho rằng hành vi buông lỏng quản lý đó diễn ra trong thời gian dài, từ khi lập Đơn nguyên lọc máu cho đến hôm xảy ra sự cố y khoa (2010-2017). “Trong 7 năm đó, người đứng đầu BV đã bỏ mặc Đơn nguyên lọc máu cũng như buông lỏng quản lý thiết bị nơi đây, trong đó có hệ thống nước RO 2”, đại diện VKS nói.

Cũng theo lời đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, bản thân bị cáo Dương là Giám đốc nên không thể giao hết trách nhiệm cho cấp dưới rồi bỏ mặc, mà phải quán xuyến nhân viên. Người đứng đầu phải có trách nhiệm cao nhất, nếu không thì ai cũng có thể làm Giám đốc. “Quá trình nghiên cứu vụ án và điều tra, cơ quan công tố xác định BVĐK Hòa Bình chưa ban hành quy trình sử dụng trang thiết bị y tế để nhân viên biết đâu là an toàn. Thiếu sót này đã để mặc các điều dưỡng viên và cán bộ BV không ai nhận biết được, rằng phải có kết quả xét nghiệm nước thì mới được vận hành máy lọc thận. Trách nhiệm này thuộc về bị cáo Trương Quý Dương”, lời kiểm sát viên.

Hôm nay, HĐXX tiếp tục làm việc. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬