Vi phạm quy định về kế toán, Hà Văn Thắm bị đề nghị từ 10 – 12 năm tù

(PLVN) - VKS cho cho rằng bị cáo Thắm giữ vai trò chủ mưu, gây thiệt hại cho ngân hàng Oceanbank nên đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 10 – 12 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Vi phạm quy định về kế toán, Hà Văn Thắm bị đề nghị từ 10 – 12 năm tù Bị cáo Hà Văn Thắm.
Ngày 28/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) và 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” bước vào phần tranh luận.
Phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỷ đồng. Hành vi này gây ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế xã hội.
Qua thẩm vấn công khai tại tòa, đại diện VKS cho biết việc VKSND Tối cao truy tố Hà Văn Thắm và đồng phậm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Trong vụ án này, bị cáo Thắm ra chủ trươn, chỉ đạo cấp dưới thực hiện, gây hậu quả thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng cho ngân hàng. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắm từ 10 – 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, Hà Văn Thắm phải chịu mức án tù chung thân.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực. Tại tòa, bị cáo Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích xuất sắc trong công tác, là mẹ đơn thân, có bố mẹ già yếu nên VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thủy từ 36 – 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tổng hợp hình phạt với bản án cũ Thủy phải chịu mức án từ 7 năm  - 7 năm 6 tháng. 
Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Thắm và Thủy. Bị cáo Dương có thành tích xuất sắc trong công tác nên bị đề nghị tuyên phạt từ 36 – 42 tháng tù, tổng hợp với bản án trước là 7 năm – 7 năm 6 tháng tù.
Các bị cáo còn lại có nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác, chỉ là người làm công ăn lương nên bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 18 tháng đến 36 tháng tù, trong đó có nhiều bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo.
Tranh luận lại quan điểm của VKS, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng các hành vi này đã được phát hiện từ lời khai có trong hồ sơ của vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1 và đã bị xử về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Do đó, bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét cho mình và các bị cáo khác, đặc biệt là những nữ bị cáo ngồi đây, họ rất yếu đuối.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 
Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.
Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 
Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬