Vẫn chưa thể kết án vụ “cho ở nhờ hóa bắt cóc chiếm đoạt tài sản”

(PLO) - Chiều 28/9, phiên phúc thẩm vụ “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Trường Giang (SN 1988, ngụ phường Long Bình, TP. Biên Hòa) và bị cáo Nguyễn Xuân Cường (SN 1995, ngụ phường Long Bình) của TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục bị hoãn sau phần nghị án. Đây là lần thứ hai tòa hoãn xử vụ án này do một số chứng cứ buộc tội hai bị cáo chưa được làm rõ. 
Vẫn chưa thể kết án vụ “cho ở nhờ hóa bắt cóc chiếm đoạt tài sản” Bị cáo Giang (bên trái) và bị cáo Cường tại tòa

Bị cáo kêu oan

Đối tượng chủ mưu trong vụ án được xác định là Trần Nghị Luật (SN 1988, ngụ phường Long Bình) đang lẩn trốn. Phiên tòa xét xử hai bị cáo Giang, Cường được xem là đồng phạm giúp sức.

Theo bản án sơ thẩm, bị hại là anh Bùi Văn Dũng (SN 1986, ngụ phường Long Bình) mượn 40 triệu đồng của Luật nhưng hơn một năm chưa trả. Đến khoảng 17h ngày 15/6/2015, tại một quán nước ở khu phố 3 (phường Long Bình), Luật giữ anh Dũng lại và yêu cầu gọi điện cho người thân mang 10 triệu đồng đến trả nợ. 

Sau đó, Luật gọi điện cho Giang, nhờ Giang cho mượn nhà giữ Dũng để đòi nợ. Luật tiếp tục nhờ Cường chở “con nợ” đến nhà Giang phụ canh giữ. Cường và Giang đồng ý. 

Khoảng 23h, Cường chở anh Dũng đến nhà Giang. Giang mở cửa và sau đó khóa toàn bộ cửa, cổng ra vào và giữ anh Dũng ở phòng khách. Đến sáng 16/6/2015, anh Dũng điện thoại yêu cầu mẹ mình chuẩn bị tiền trả cho Luật. Người mẹ đồng ý, hẹn giao tiền ở nhà Dũng. 

Khoảng 7h45 cùng ngày, Luật nhờ Cường chở “con nợ” về nhà lấy tiền thì bị công an phường Long Bình phát hiện bắt giữ.

Phiên sơ thẩm tuyên Giang 18 tháng tù, Cường 24 tháng tù giam với vai trò đồng phạm giúp sức. Riêng Luật đã trốn khỏi địa phương và đang bị truy nã. Luật được tách ra xét xử riêng khi nào bắt giữ được.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Cường xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mình có phạm tội nhưng hành vi bị chi phối, điều khiển của Luật.  Bị cáo này cũng cho rằng mình không có lợi ích và Luật không hứa hẹn sẽ cho tiền sau khi lấy tiền xong. 

Còn bị cáo Giang kêu oan, cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội phạm. Bị cáo Giang cho rằng mình không hề bàn bạc, không cùng chung mục đích với Luật mà đơn thuần chỉ cho bị hại ngủ nhờ một đêm.

Mẹ bị cáo Giang cho rằng con mình bị oan

Bị cáo Cường khai rằng mình không biết hành vi đã thực hiện là phạm tội cho đến khi được điều tra viên giải thích. Cường kể: “Vì quen biết với anh em của Luật, nghe Luật nhờ nên lấy xe của bị cáo chở anh Dũng đến nhà Giang cách quán cafe chừng 100m. Do không biết nhà Giang nên bị cáo đi chậm để quan sát. Dũng ngồi sau im lặng. Từ lúc chở đi đến lúc bị bắt, bị cáo không đe dọa anh Dũng và cũng không canh giữ”.

Theo bị cáo này, đến sáng hôm sau, nghe Luật nhờ chở anh Dũng về nhà để lấy tiền, Cường tiếp tục dùng xe chở đi. Đến nhà anh Dũng, không thấy ai ở nhà nên cả hai cùng ngồi chờ và bị công an ập vào bắt. Việc giao nhận tiền chưa xảy ra.

Còn bị cáo Giang khẳng định mình không hề hay biết chuyện anh Dũng bị Luật bắt giữ để đòi tiền. Giang kể: “Bị cáo đã từ chối việc cho ngủ nhờ vì không biết Cường và Dũng là ai. Nhưng sau đó, Luật tiếp tục gọi điện và cam kết: “Nếu có đồ, tài sản gì thì anh chịu cho”.

Lúc Cường và Dũng đến trời mưa, khoảng 23h30, nếu bị cáo không cho ngủ, cả hai phải về tới hồ Trị An cách gần 20km, rất xa. Nhà bị cáo có hai cửa. Bị cáo chỉ khóa cửa trước như thường ngày, cửa sau chốt, người ở trong nhà có thể mở ra được.

Khóa cửa xong, bị cáo lấy chăn mền cho Dũng ngủ và để chìa khóa, điện thoại gần đó. Thấy Dũng có vẻ sợ, bị cáo hỏi thì biết được sự việc. Nhưng bị cáo chỉ khuyên “khuya rồi, ngủ đi, mai tính”. Bị cáo ngủ với Cường ở dưới sàn nhà, Dũng nằm trên ghế sô pha”.

Có sự đồng thuận của bị hại?

Bị hại Dũng cho biết mình mượn 40 triệu đồng của Luật và đã nướng sạch vào cờ bạc. Bị hại này kể: “Là bạn bè, vay tiền không lãi suất và không có thời hạn trả nợ, tôi hứa đi làm sẽ trả hàng tháng nhưng chỉ trả được tháng đầu tiên là 5 triệu đồng. Một năm qua, tôi chưa trả đồng nào.

Luật nhiều lần tới nhà đòi tiền, gia đình tôi biết và có đứng ra xin khuất, để tôi đi làm được bao nhiêu trả dần bấy nhiêu. Hôm xảy ra sự việc, Luật yêu cầu phải trả gấp 10 triệu, tôi gọi điện hỏi bạn và gia đình nhưng không được”.

Trả lời câu hỏi tại sao không bỏ trốn, bị hại Dũng cho rằng ở quán cafe đã bị anh của Luật dùng chìa khóa xe đánh, đâm vào cổ, lưng và Luật đe dọa: “Tao thả mày được thì bắt mày được. Chạy không thoát đâu”. Vì thế, dù không bị Cường khống chế, trên đường đi có cơ hội nhảy xuống, kêu cứu nhưng anh Dũng không dám.

Theo bị hại, anh có nhiều cơ hội để trốn thoát hoặc cầu cứu với người thân, công an. Thứ nhất là trên đường đi đến nhà Giang, Cường lái xe rất chậm và bị hại không bị ai kềm kẹp. Thứ hai, ở nhà Giang, bị hại được sử dụng điện thoại, chìa khóa nhà để ở gần đó.

Lời khai của bị hại cho thấy, ở nhà Giang đến khuya, có mở cửa sau đi vệ sinh nhưng cũng không bỏ trốn. Thứ 3, bị hại Dũng không bị khống chế. Lý do không trốn, bị hại cho rằng sợ bị Luật bắt lại.

HĐXX cho rằng một phần lỗi là do bị hại, nếu vay mượn tiền trả sòng phẳng thì không xảy ra sự việc. Còn mẹ bị hại cho biết, lúc khuya, nghe con gọi bảo Luật bắt giữ đòi 10 triệu đồng nhưng đến sáng lại tăng lên 40 triệu đồng. Bà lo sợ cho sức khỏe của con nên đến 5h sáng 16/6/2015 đến công an trình báo. Tiếp đó, bà gọi điện báo cho Dũng biết đã chuẩn bị được tiền, yêu cầu về nhà lấy.

Phiên tòa hoãn xử để làm rõ một số chứng cứ

Bị hại khẳng định Giang và Cường không hề có hành vi bắt giữ, đe dọa, canh giữ mình khi ở nhà Giang và Luật chỉ đòi 10 triệu đồng. Tuy nhiên, bị hại không lý giải được tại sao mình lại gọi điện cho gia đình và nâng giá lên thành 40 triệu đồng.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo Giang và Cường là nguy hiểm, xâm hại đến sức khỏe, tài sản của người khác. Dù không đánh nhưng các bị cáo dùng hành vi đe dọa, thủ đoạn để chiếm đoạt số tiền không phải của mình. 

VKS cho rằng bản án sơ thẩm đã áp dụng đúng tình tiết giảm nhẹ, mức hình phạt cho hai bị cáo là phù hợp. Đại diện VKS đề nghị tuyên y án đối với hai bị cáo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Cường phân tích những vi phạm về tố tụng mà chủ yếu là lỗi đánh máy “lấy râu ông này cắm cằm bà kia”. 

Ngoài ra, vị luật sư còn nghi ngờ có sự đồng thuận của bị hại trong việc đến nhà Giang ngủ nhờ để buộc gia đình mình đưa tiền cho Luật. Tình tiết thể hiện Luật chỉ đòi 10 triệu đồng nhưng bị hại tự nâng lên 40 triệu đồng.

Và bị hại có nhiều cơ hội trốn thoát nhưng không thực hiện. Lời đe dọa của Luật không làm tê liệt hoàn toàn ý chí của bị hại. Cho rằng Cường không phạm tội, luật sư đề nghị HĐXX tuyên vô tội.

Bào chữa cho bị cáo Giang, luật sư cho rằng bị cáo không phải đồng phạm giúp sức trong hành vi “bắt cóc chiếm đoạt tài sản” của Luật. Vì Luật không chiếm đoạt tài sản của người khác mà chỉ lấy lại số tiền bị hại Dũng nợ, đơn giản chỉ là thỏa thuận ở lại làm tin để đòi nợ. 

Theo luật sư, bị cáo Giang không hề bắt giữ, không canh gác và so về tương quan, Dũng to con, là bảo vệ cho công ty nên không thể nói bị khống chế được. Ngoài ra, mặc dù kêu oan nhưng vẫn có thể áp dụng những tình tiết giảm nhẹ, miễn trách nhiệm hình sự nếu có cho các bị cáo. Luật sư bào chữa cho bị cáo Giang cũng đề nghị tuyên các bị cáo vô tội.

Sau khi nghị án, HĐXX trở lại phần xét hỏi đối với bị hại Dũng và quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ một số chứng cứ. 

Chánh Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

20 năm tù cho kẻ cuồng ghen giết nữ nhân viên tiệm massage

20 năm tù cho kẻ cuồng ghen giết nữ nhân viên tiệm massage

(PLVN) - Sau một thời gian yêu nhau, N.T. T. (SN 1984, quê tỉnh Hậu Giang) quyết định nói lời chia tay Võ Văn Hiệu (SN 1977, ngụ tại thôn 3, xã Bình Triều, Thăng Bình, Quảng Nam). Nghĩ người mình yêu đã có người khác nên Hiệu ghen tuông và tước đi mạng sống của T.

Đọc thêm

Quy định “mỗi mét vuông một phiếu biểu quyết”: Liệu chủ sở hữu có quyền quyết định cuộc sống chung cư?

Quy định “mỗi mét vuông một phiếu biểu quyết”: Liệu chủ sở hữu có quyền quyết định cuộc sống chung cư?
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Huy – Phó Tổng Giám đốc Cty PMC, đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực quản lý tòa nhà  - cho rằng, có thể hệ lụy nếu đưa số mét vuông để bỏ phiếu mà không định nghĩa rõ ràng  diện tích riêng/chung, không làm rõ về vị thế cũng như vai trò của chủ đầu tư có quyền quyết định các nội quy cuộc sống của khu chung cư.

Nghi vấn tắc trách tại BVĐK Hà Đông: “Bổ sung” nước kiểu gì mà cháu bé thủng dạ dày tử vong?

Nghi vấn tắc trách tại BVĐK Hà Đông: “Bổ sung” nước kiểu gì mà cháu bé thủng dạ dày tử vong?
(PLVN) - Nhập viện với bệnh lý đơn giản là viêm tiểu phế quản nhưng sau vài tiếng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Đông, tình hình bé gái 11 tháng tuổi đã có chiều hướng xấu, được chuyển lên Viện Nhi Trung ương và qua đời sau 3 ngày chuyển viện. Trong sự việc này, cách hành xử của BVĐK Hà Đông khiến bố mẹ cháu thêm đau lòng.

Khẳng định bản lĩnh bằng trò chơi nguy hiểm?

Khẳng định bản lĩnh bằng trò chơi nguy hiểm?
(PLVN) - Chị Nguyễn Cẩm H, ngụ quận Tân Phú, TP HCM chia sẻ, cậu con trai đang học lớp 10 chặn hai vợ chồng chị trên Facebook nên cả hai không thể xem con làm gì, nói gì trên mạng xã hội được.

Ngừng sản xuất chương trình Gặp nhau cuối năm

Ngừng sản xuất chương trình Gặp nhau cuối năm
(PLVN) - Ngày 22/11, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình - VFC (Đài Truyền hình Việt Nam) đã có thông tin chính thức về việc chính thức ngừng sản xuất chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân” phát sóng trên các kênh sóng VTV vào đêm Giao thừa trong nhiều năm gần đây.
Loading...
Sôi nổi Hội thao Thể dục thể thao quốc phòng 2019

Sôi nổi Hội thao Thể dục thể thao quốc phòng 2019

(PLVN) - Từ 21-29/11, tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Miếu Môn (Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thao Thể dục thể thao quốc phòng năm 2019. Hội thao năm nay thu hút 2.582 vận động viên thuộc 44 đoàn tranh tài.

Dấu hiệu tuyển lao động đi Nhật Bản trái phép tại Tracimexco

Dấu hiệu tuyển lao động đi Nhật Bản trái phép tại Tracimexco
(PLVN) - Mặc dù đơn hàng tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản làm việc không rõ ràng và chưa được cơ quan chức năng thẩm định, chấp thuận nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải (Tracimexco) đã cố tình cho phép chi nhánh tiến hành thi tuyển, thu tiền của hàng chục lao động một cách trái phép.

Thực phẩm “ăn theo” thịt lợn đồng loạt tăng giá

Thực phẩm “ăn theo” thịt lợn đồng loạt tăng giá
(PLVN) - Từ đầu tháng 11 đến nay, giá thịt lợn liên tục tăng nhanh khiến doanh nghiệp, người tiêu dùng lo lắng. Đáng lo ngại, giá thịt lợn tăng cao đẩy giá nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến từ nguyên liệu thịt lợn cũng theo đà tăng giá khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.

Ngành Điện lo nhiên liệu để phát điện

Ngành Điện lo nhiên liệu để phát điện
(PLVN) - Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu khí, than ngày càng cạn kiệt, suy giảm khả năng khai thác trong tương lai gần, ngành Điện Việt Nam đang phải chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu để đảm bảo cho phát điện từ khí, than trong những năm tới. 

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ
(PLVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22/11 khẳng định Bắc Kinh muốn đạt được một thỏa thuận thương mại ban đầu với Mỹ và đang nỗ lực để tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại với nước này.
Đã có lộ trình sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn

Đã có lộ trình sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN (Thông tư 22) về việc quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư  có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. 

Nghịch lý trong cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay: Dân số “vàng” nhưng mới chỉ “vàng” về số lượng

Nghịch lý trong cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay: Dân số “vàng” nhưng mới chỉ “vàng” về số lượng
(PLVN) - Tại buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới” được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều thách thức đặt ra cho công tác dân số ở nước ta không hề mới mà đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa giải quyết được. 

Hai giải pháp mấu chốt cải cách tiền lương

Hai giải pháp mấu chốt cải cách tiền lương
(PLVN) - Ngày 22/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương và chính sách bảo hiểm xã hội - chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về việc chuẩn bị thực hiện chủ trương cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Trung ương. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh 2 giải pháp đột phá để cải cách chính sách tiền lương.
Thương nhớ một miền quê…

Thương nhớ một miền quê…

(PLVN) - …Nông thôn giờ đây thay đổi nhiều quá. Đến nỗi, có những khi ta đang sống trong vòng tay thương yêu của quê mẹ mà vẫn da diết nỗi niềm thương nhớ và hoài vọng đi tìm những thứ chỉ còn trong ký ức…

Xá lợi phật – Báu vật Phật giáo

Xá lợi phật – Báu vật Phật giáo
(PLVN) - Tín ngưỡng xá lợi có từ thời Đức Phật, tại hầu hết các quốc gia châu Á châu, một xứ sở có nhiều tôn giáo đặc thù, huyền bí linh thiêng, nhất là thời kỳ Phật hành đạo và sau khi Phật nhập cõi Niết bàn. Vậy xá lợi Phật là gì? Thờ xá lợi Phật được lợi lạc gì? Xá lợi Phật có thật hay chỉ là một khái niệm, một nghi thức tín ngưỡng tâm linh huyền bí? Bài viết sau đây sẽ phần nào giải tỏa những thắc mắc đó…

TP HCM đề xuất sửa quy định về cải tạo chung cư cũ

TP HCM đề xuất sửa quy định về cải tạo chung cư cũ
(PLVN) - Theo tổng kết mới đây của Sở Xây dựng TP HCM, hiện TP chỉ mới tháo dỡ 3/7 chung cư cũ; di dời 3 chung cư cấp D (hư hỏng nặng, nguy hiểm với 132 hộ dân); di dời dở dang 1 chung cư cấp D (84/100 hộ dân). Tổng cộng đã di dời 216/749 hộ dân, chiếm tỷ lệ 28,8% so với mục tiêu thực hiện của kế hoạch năm 2019.

Vi phạm giao thông nghiêm trọng: Có nên tước giấy phép lái xe vĩnh viễn?

Vi phạm giao thông nghiêm trọng: Có nên tước giấy phép lái xe vĩnh viễn?
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa ra đề xuất tăng thời hạn tước quyền, thậm chí tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) vĩnh viễn đối với một số hành vi vi phạm  giao thông đường bộ. Trước đề xuất này, nhiều ý kiến cho rằng việc tước quyền sử dụng GPLX vĩnh viễn của lái xe thì là không phù hợp, gây nhiều bất ổn.
Bộ trưởng được thêm quyền “cho từ chức”

Bộ trưởng được thêm quyền “cho từ chức”

(PLVN) - Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương vừa được Quốc hội thông qua chiều 22/11, bên cạnh thẩm quyền tuyển dụng, bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng..., Bộ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan ngang bộ được bổ sung thêm quyền “cho từ chức” đối với cán bộ, công chức, viên chức cấp dưới.