Ủy ban Kiểm tra Trung ương 'vào cuộc' vụ cựu Bí thư Bến Cát

(PLVN) - Hôm qua (18/12), trong ngày xét xử cuối cùng, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng Bình Dương áp dụng sai hướng dẫn trong áp dụng Bộ luật Hình sự (BLHS), dẫn đến khởi tố, truy tố, xét xử sai thẩm quyền; đề nghị HĐXX chuyển trả hồ sơ về cơ quan tố tụng có thẩm quyền theo lãnh thổ. Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng vào Bình Dương làm việc về vụ án liên quan ông Nguyễn Hồng Khanh.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương 'vào cuộc' vụ cựu Bí thư Bến Cát Lời nói sau cùng, ông Khanh vẫn khẳng định bị oan sai.

Dấu hiệu áp dụng sai BLHS 

Như PLVN đã phản ánh, trong vụ án này, ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, trước khi bị bắt là Bí thư Thị ủy Bến Cát) bị cáo buộc “giúp sức cho tội phạm” khi mua tài sản thế chấp của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1945, đã mất). VKS cho rằng việc mua bán này là cơ sở để ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ BIDV Tây Sài Gòn) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tại phiên tranh luận cuối cùng, Luật sư (LS) Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Huỳnh Thị Phương Anh (vợ ông Khanh), đặt vấn đề: Hành vi của các bị cáo phải bị xử lý theo Điều 165 BLHS 1999 về tội “Cố ý làm trái” hay theo Điều 219 BLHS 2015 về “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”? 

“Hành vi của các bị cáo thực hiện từ 2012 - 2015. Căn cứ điểm e khoản 2 Nghị quyết 41, hành vi trên bị phát hiện sau 1/1/2018 thì áp dụng Điều 219. Còn nếu xảy ra trước và được phát hiện trước 1/1/2018 mà đang trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì phải áp dụng Điều 165.

“Hành vi của các bị cáo bị phát hiện trước 1/1/2018. Tôi xin chứng minh bằng cách viện dẫn ngay trong hồ sơ vụ án. Ngày 16/10/2016, ông Nguyễn Hiệp Hòa (con cụ Hiệp) có đơn tố giác tội phạm và được CQĐT Công an Bình Dương tiếp nhận, phân công điều tra viên. VKS cũng phân công kiểm sát viên để xử lý. Việc điều tra kéo dài từ 2016 - 2018. 

Như vậy, hành vi của các bị cáo bị tố giác và bị phát hiện trước 1/1/2018. Do đó, bắt buộc phải áp dụng Điều 165 BLHS 1999 để xử lý hành vi của các bị cáo mới đúng theo hướng dẫn tại Nghị quyết 41 của Quốc hội. Không thể áp dụng Điều 219 BLHS 2015”, LS Nghĩa nói. 

Vụ án không thuộc thẩm quyền Bình Dương?

LS Nghĩa tiếp tục nêu ra dẫn chứng để cho rằng vụ án này theo quy định, không thuộc thẩm quyền cơ quan tố tụng Bình Dương: “Về tài sản, còn có diện tích đất 5,6ha của bà Nguyễn Hiệp Hảo (con cụ Hiệp) đã được cụ Hiệp sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và sau khi thế chấp không có đăng ký giao dịch bảo đảm.

Theo Điều 11, Nghị định 163/2006/NĐ –CP về Giao dịch bảo đảm, không có thế chấp thì việc ngân hàng cầm cố với tài sản này là không đúng quy định pháp luật. Hành vi này sai phạm dẫn đến thiệt hại tài sản ngân hàng hay không thì thuộc vụ án “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Vụ án này CQĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố và tách ra để xử lý”.

Theo LS Nghĩa, từ việc áp dụng sai BLHS và xác định sai tài sản thế chấp, dẫn đến việc áp dụng sai thẩm quyền theo lãnh thổ với việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.

“BIDV Tây Sài Gòn nằm ở TP HCM và trực thuộc Hội sở tại Hà Nội. Hành vi của các bị cáo lẽ ra phải bị xử lý theo Điều 165 BLHS năm 1999 như đã nói trên; và vụ án “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” mà CQĐT Công an Bình Dương đã khởi tố không thuộc thẩm quyền khởi tố, truy tố, xét xử của cơ quan tố tụng Bình Dương. Hai vụ án này do cơ quan tố tụng tại TP HCM hoặc Hà Nội giải quyết. Nếu thiệt hại quá lớn thì do CQĐT của Bộ Công an giải quyết”.

“Do không đúng thẩm quyền theo lãnh thổ nhưng vụ án đã được đưa ra xét xử nên tôi đề nghị HĐXX trả hồ sơ cho VKS để chuyển cho VKS có thẩm quyền truy tố. Và việc tranh chấp thẩm quyền điều tra, truy tố của TP HCM hay Hà Nội sẽ do Viện trưởng VKSND Tối cao quyết định”, LS Nghĩa nêu rõ.

Ngoài ra, theo LS Nghĩa, việc tách vụ án “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ án 

mà ông Hùng, ông Lộc, ông Khanh đang bị xét xử, không giải quyết triệt để vụ án, giá trị tài sản bị thiệt hại. LS Nghĩa nói rằng VKS có thẩm quyền nên nhập hai vụ án làm một.

“Do vụ án phức tạp nên cần nghị án kéo dài”

Vấn đề thứ ba mà LS Nghĩa phản bác là VKS cho rằng “CQĐT làm đúng quy định pháp luật” khi vợ ông Khanh không có trong thành phần giao hoặc tống đạt các quyết định kê biên tài sản. “Lập luận này là hoàn toàn sai, không có căn cứ. Điều luật mà VKS áp dụng để trả lời là kê biên tài sản với bị can bị cáo chứ không phải với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”, LS Nghĩa nói.

“Tài sản này là của vợ ông Khanh, là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Công an tỉnh Bình Dương lấy căn cứ nào, cơ sở nào xác định tài sản trên là của ông Khanh mà kê biên? Từ cái sai đó, ảnh hưởng quyền lợi của vợ ông Khanh. Ngoài ra luật nêu rõ sau khi kê biên thì giao cho chủ sở hữu hoặc người thân bị can bị cáo quản lý.

Trong trường hợp này, CQĐT giao cho ai quản lý? Nếu có thất thoát ai chịu trách nhiệm. Vợ ông Khanh không được tống đạt kê biên thì có bán được không, nhận đặt cọc được không? Quy định đặt cọc không cần công chứng, lúc đó thiệt hại cho người thứ 3 ai chịu trách nhiệm?  Ngoài ra, vợ ông Khanh có quyền khiếu nại quyền tố cáo hành vi tố tụng và các quyền liên quan đến sử dụng đất nhưng không được tống đạt thì lấy quyền gì khiếu nại, tố cáo?”.

“Tôi cho rằng vụ án hôm nay xét xử tại TAND tỉnh Bình Dương là không đúng thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Đề nghị HĐXX xem xét để đảm bảo quyền lợi cho các bên, đặc biệt là vợ chồng ông Khanh”.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX vào phòng nghị án và sau đó quay ra tuyên bố “do vụ án phức tạp nên cần nghị án kéo dài”. Thời gian tuyên án là vào chiều ngày 24/12.

Ông Khanh trao đổi tình hình con cái với vợ trước khi bị đưa về trại giam.

Cũng trong ngày hôm qua, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng vào Bình Dương làm việc, tiến hành thẩm tra, xác minh, thu thập, nghiên cứu các văn bản, tài liệu, chứng cứ; làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với ông Khanh.

Kế hoạch làm việc do ông Tô Quang Ngọc, Trưởng Đoàn kiểm tra, ký, cho biết, từ 18 - 20/12, Đoàn kiểm tra dự kiến làm việc với Công an tỉnh, VKSND tỉnh, TAND tỉnh, Ban Thường vụ Thị ủy Bến Cát, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy.

Nội dung làm việc “theo chức năng nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến đồng chí Nguyễn Hồng Khanh”.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬