Tuyên án vụ ngân hàng bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, ngày 29/3, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 13 bị cáo trong vụ ngân hàng bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 24 tháng tù đến 13 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Tuyên án vụ ngân hàng bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng Các bị cáo tại tòa.
Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của nhà nước, gây hậu quả đặc biệt lớn cho Ngân hàng Thương mại cổ phần dầu khí Toàn cầu (GPBank). Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Ở nhóm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, HĐXX nhận định bị cáo Phùng Ngọc Khánh (SN 1963, ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) giữ vai trò chủ mưu. Bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1977, ở Hoàng Mai, Hà Nội) giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. 
Đối với các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”, HĐXX cho rằng bị cáo Đoàn Văn An (cựu Phó Chủ tịch HĐQT GPBank), bị cáo Tạ Bá Long (SN 1955, ở Ba Đình, Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank) có vai trò chính. 
Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, theo HĐXX, quá trình điều tra, bị cáo Tạ Bá Long thừa nhận trách nhiệm của mình, tích cực khắc phục hậu quả, gia đình bị cáo có công với cách mạng. Một số bị cáo khác gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng, quá trình công tác được tặng thưởng… 
Sau một hồi phân tích, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 24 tháng tù đến 13 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng nhóm tội trên, 2 bị cáo còn lại bị tuyên từ 3 đến 8 năm tù.
Đối với các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, HĐXX tuyên phạt các bị cáo từ 24 tháng tù đến 12 năm tù. Trong đó, bị cáo Đoàn Văn An bị tuyên 12 năm tù. Cộng với bản án khác, bị cáo An phải chấp hành hình phạt chung là 25 năm tù. Bị cáo Tạ Bá Long bị tuyên 9 năm tù, cộng với bản án khác, bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là 14 năm tù.

HĐXX xác định trong vụ án này, ngân hàng bị thiệt hại số tiền hơn 437 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, với động cơ, mục đích chiếm đoạt tiền để chi tiêu cho cá nhân, trong thời gian từ tháng 8/2011 đến tháng 9/2011, Phùng Ngọc Khánh (Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty M&C) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Trọng Hiếu (Chủ tịch HĐQT Công ty ĐLSG) và Kim Văn Bộ (Phó GĐ Công ty ĐLSG) lập khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ Dự án cao ốc Sài Gòn M&C giữa Công ty M&C và Công ty ĐLSG với giá hơn 477 tỷ đồng. 
Ngoài ra, Khánh còn nâng khống 255.000 cổ phần của Công ty M&C có giá trị thực hiện theo kết luận định giá của Hội đồng định giá là hơn 14,2 tỷ đồng lên 510 tỷ đồng để dùng làm tài sản thế chấp, bảo đảm cho Công ty ĐLSG vay 305 tỷ đồng tại Hợp đồng tín dụng ngày 23/9/2011, trong đó đã chiếm đoạt hơn 290 tỷ đồng của ngân hàng. Đến nay không thể xác định giá trị cổ phần Công ty M&C.
Đối với Tạ Bá Long và nhiều người khác là lãnh đạo, nhân viên Hội sở ngân hàng và chi nhánh TP.HCM của Ngân hàng Thương mại cổ phần dầu khí Toàn cầu, cáo trạng xác định họ đã thực hiện không đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính đảm bảo trả nợ, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp, bảo đảm khả năng trả nợ… /.
Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.
Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai

(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…
Con người   có tổ, có tông…

Con người có tổ, có tông…

(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.
Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376