Trưởng Ban quản lý dự án và cấp dưới hầu tòa vì lập quỹ trái phép

(PLVN) - Để tiền ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỷ đồng, Trưởng Ban QLDA  và cấp dưới đã phải hầu tòa trong phiên xét xử hôm nay tại TAND Hà Nội.
Ngày 22/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Khắc Hiệp (SN 1957, nguyên Trưởng Ban QLDA Nghi Sơn), Lê Xuân Hoàng (SN 1962, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn) và Nguyễn Mạnh Tuấn (nguyên Nhân viên Phòng tài chính kế toán Ban QLDA Nghi Sơn) ra xét xử về tội “Lập quỹ trái phép”.
Theo hồ sơ vụ án, Ban quản lý dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA Nghi Sơn) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đây là đơn vị sự nghiệp kinh tế, hạch toán phụ thuộc, có con dấu riêng để giao dịch, được mở tài khoản tại hệ thống Ngân hàng… Từ năm 2008 đến tháng 3/2011, Tôn Anh Thi làm Trưởng Ban. Từ tháng 4/2011 – 10/2017, Trần Khắc Hiệp làm Trưởng ban. 
Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2008, PVN giao cho Ban QLDA Nghi Sơn thực hiện 4 hạng mục Xây dựng cơ sở hạ tầng liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Từ 30/1/2008 đến 6/6/2017, PVN đã ký 35 quyết định cấp vốn và kinh phí hoạt động cho Ban QLDA Nghi Sơn với tổng số tiền hơn 3.654 tỷ đồng để thực hiện Dự án. 
Trong quá trình thực hiện, Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn yêu cầu PVN bổ sung thi công nâng cấp hạng mục theo tiêu chuẩn Dự án hạng mục “San lấp hoàn thiện” và hạng mục “Nạo vét công trình biển gói BoQ2”. Ngày 13/1/2010, ông Phùng Đình Thực (TGĐ PVN) ký văn bản ủy quyền cho Tôn Anh Thi thay mặt PVN để đàm phán, ký và thực hiện Hợp đồng san lấp mặt bằng hoàn thiện với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ngày 14/1/2010, Tôn Anh Thi ký Hợp đồng số 02 và các Phụ lục Hợp đồng về việc thi công “San lấp mặt bằng hoàn thiện” tổng giá trị hơn 800 tỷ đồng với TGĐ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 Các bị cáo tại tòa.

Ngày 11/8/2011, ông Phùng Đình Thực ký văn bản Ủy quyền cho Trần Khắc Hiệp thay mặt PVN đàm phán, ký và thực hiện Hợp đồng với Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn về phần việc bổ sung nạo vét công trình biển. Ngày 15/1/2013, Trần Khắc Hiệp đã ký hợp đồng với TGĐ Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn Hợp đồng (không số) về việc thi công “Nạo vét công trình biển gói BoQ2” tổng giá trị gần 1.300 tỷ đồng.

Để thực hiện 2 Hợp đồng trên, Ban QLDA Nghi Sơn đã ký Hợp đồng với các nhà thầu phụ. Quá trình thực hiện Hợp đồng từ 18/1/2010 đến 17/7/2015, Ban QLDA Nghi Sơn đã làm thủ tục đề nghị Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn chuyển thanh toán cho Ban QLDA Nghi Sơn tổng số tiền gần 2.000 tỷ đồng vào tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Thanh Hóa (MB Thanh Hóa).
Từ 19/1/2010 đến 16/4/2015, Tôn Anh Thi, Trần Khắc Hiệp đã sử dụng 1.600 tỷ đồng từ nguồn tiền nêu trên và 50 tỷ đồng từ nguồn tiền PVN cấp để ký 81 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và ký 13 Văn bản thỏa thuận gửi tiền trong thời gian ngắn với Ngân hàng TMCP Đại Dương chi nhánh Thanh Hóa, tổng số tiền ghi trên các hợp đồng là 2.491 tỷ đồng, để lấy chênh lệch lãi suất có kỳ hạn với lãi suất không kỳ hạn. Tổng cộng số tiền chênh lệch này là hơn 20 tỷ đồng. Số tiền này để ngoài hệ thống sổ sách kế toán của Ban QLDA Nghi Sơn, chi tiêu trái phép, gây thiệt hại cho PVN hơn 20 tỷ đồng.
Trong đó, cơ quan chức năng xác định Trần Khắc Hiệp có hành vi ký 66 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với MB Thanh Hóa và 13 bản thỏa thuận gửi tiền với Oecanbank Thanh Hóa tổng số tiền gửi ghi trên hợp đồng là 1.600 tỷ đồng. Lê Xuân Hoàng đồng phạm với Hiệp với vai trò là người thực hành. Nguyễn Mạnh Tấn bị cáo buộc là nhân viên Phòng Tài chính kế toán có nhiệm vụ theo dõi kế toán các khoản lãi phát sinh nhưng đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao mà thực hiện công tác tài chính theo sự chỉ đạo của Trần Khắc Hiệp và Lê Xuân Hoàng. Quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai báo.
Đối với Tôn Anh Thi, căn cứ các quy định của pháp luật, VKSND Tối cao đã ra quyết định miễn trách nhiệm với bị can này do đã chủ động nộp khắc phục toàn bộ vào tài khoản của PVN trước khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án. Quá trình công tác, Tôn Anh Thi có nhiều thành tích được tặng thưởng huân chương, bằng khen…
Tại phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn cho rằng sự có mặt của ông Tôn Anh Thi tại phiên xử là rất quan trọng, để làm rõ hành vi của các bị cáo cũng như các tình tiết khách quan của vụ án. Bên cạnh đó, luật sư cũng cho rằng việc vắng mặt đại diện Ngân hàng MB cũng gây nhiều khó khăn trong việc giải quyết vụ án. Do đó, luật sư này đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội hoãn tòa để triệu tập ông Tôn Anh Thi và đại diện Ngân hàng MB. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.
H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬