Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô

(PLVN) - Ngày 21/2, TAND TP Cần Thơ tiếp tục ngày làm việc thứ 2, xét xử 11 bị cáo trong vụ ngân hàng Vietcombank (VCB) Tây Đô (Cần Thơ) thiệt hại hơn ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, do luật sư cung cấp chứng cứ mới nên tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô Các bị cáo chấp nhận hành vi của mình là sai và nhìn nhận trách nhiệm, bày tỏ sự ăn năn

Nhóm bị cáo thuộc VCB Tây Đô gồm: Nguyễn Minh Chuyển (54 tuổi, nguyên Giám đốc VCB Tây Đô), Trần Anh Huy (47 tuổi, nguyên Trưởng phòng Khách hàng VCB Tây đô), Nguyễn Hữu Nghĩa (48 tuổi, cán bộ VCB Tây Đô) cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Ngoài ra, nhóm bị cáo là chủ các doanh nghiệp gồm: Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi, em ruột ông Chuyển), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi), cùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, Nguyễn Hùng Cường thành lập Cty Nam Sông Hậu. Từ năm 2010 – 2014, Cường chỉ đạo anh, em trai và nhân viên Cty thành lập một số doanh nghiệp hoặc sử dụng một số doanh nghiệp đã có sẵn (tổng cộng 11 Cty), dùng thủ đoạn gian dối để vay vốn, rút vốn vay nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô.

Để thực hiện ý đồ, Cường dùng CMND, sổ hộ khẩu của người khác để đứng tên thành lập các Cty trên phương diện pháp lý, nhưng Cường mới là người làm chủ, trực tiếp điều hành. Cường đã chỉ đạo các nhân viên cấp dưới lập khống các hồ sơ vay vốn như phương án sản xuất kinh doanh, điều lệ Cty... đưa vào hồ sơ đề nghị vay vốn. Trong khi thực tế, các Cty này không  hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Cường còn chỉ đạo lập khống các hợp đồng mua bán giữa các Cty “ma” của mình với một số cá nhân, Cường giả chữ ký của người đứng tên Cty trên các giấy nhận nợ, ủy nhiệm chi để hoàn thiện hồ sơ đưa vào VCB Tây Đô rút vốn vay.

Khi được ngân hàng giải ngân, tiền được chuyển vào tài khoản các cá nhân có tên trong hợp đồng mua bán với các cty “ma” của Cường.

Sau đó, Cường chỉ đạo thuộc cấp chuyển số tiền trên nhập quỹ tiền mặt của Cty Nam Sông Hậu, Bằng phương thức này, tổng số tiền Cường lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô là hơn 240 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Công Trừng với vai trò giúp sức đắc lực, đã thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt VCB Tây Đô hơn 43 tỷ, chuyển cho Cường sử dụng.

Chủ các nhóm doanh nghiệp khác liên quan trong vụ án cũng triển khai kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô. Cụ thể từ tháng 2/2012 – 12/2014, thực hiện chỉ đạo của Vưu Minh Tuấn, Cao Hoàng Thám đã sử dụng 7 pháp nhân lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống để đưa vào hồ sơ vay vốn và rút vốn vay VCB Tây Đô theo 12 HĐTD, giúp sức để Tuấn lừa đảo chiếm đoạt trên 290 tỷ đồng của ngân hàng.  

Giai đoạn 2011 – 12/2014, Võ Vũ Bình đã bàn bạc, thống nhất cùng Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, dùng pháp nhân của 3 Cty lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống làm hồ sơ vay vốn, rút vốn vay, lừa đảo chiếm đoạt trên 100 tỷ của VCB Tây Đô. 

Trong 2 năm (2013 – 2015), Trịnh Minh Tú sử dụng pháp nhân 5 cty lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống để làm hồ sơ vay vốn và rút vốn vay thông qua 6 HĐTD hạn mức, lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô hơn 20 tỷ đồng. 

Cùng thời gian đó, Nguyễn Thanh Hùng sử dụng 8 pháp nhân trong nhóm An Đô làm khống giấy tờ, tài liệu liên quan vay vốn, thông qua 12 HĐTD ngắn hạn, lừa đảo chiếm đoạt hơn 395 tỷ đồng của VCB Tây Đô. 

 Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa.

Nguyễn Hữu Nghĩa là cán bộ Phòng khách hàng được phân công tiếp nhận, thẩm định, đề xuất cho các cty của ông Hùng vay vốn, nhưng không thẩm định theo quy định. Tuy nhiên, lại lập Báo cáo thẩm định và đề xuất vay trong khi cty không đủ điều kiện vay vốn.

Đến khi doanh nghiệp rút vốn, trong và sau giải ngân, Nghĩa cũng không kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay mà lập khống Biên bản làm việc, nội dung kiểm tra để hoàn thiện hồ sơ. Chính những vi phạm của mình, Nghĩa đã gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 400 tỷ.

Đối với Trần Anh Huy, với vai trò Trưởng phòng Khách hàng, phát hiện các đề xuất vay không có cơ sở, nhưng vẫn ký xác nhận trình lên lãnh đạo quyết định. Đồng thời, ông Nguyễn Minh Chuyển, với cương vị lãnh đạo, đã không tổ chức họp HĐTDCS, mà chỉ thị thuộc cấp lập khống các Biên bản họp để ông Chuyển ký trước, sau đó chuyển cho các thành viên khác của HĐTDCS ký để hợp thức hóa việc cho các cty vay. Từ những hành vi vi phạm quy đingh cho vay của ông Chuyển và Huy đã làm cho VCB Tây Đô thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng.

Trước sức ép của ông Chuyển và Huy, một số nhân viên được phân công thẩm định, đề xuất cấp tín dụng đã không thẩm định theo quy định. Khi tiếp nhận hồ sơ, giải ngân số tiền lớn trong thời gian dài cũng không kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay theo quy định, mà lập khống các Biên bản kiểm tra. Do là cán bộ cấp dưới, làm theo chỉ đạo của ông Chuyển và không được hưởng lợi gì nên cơ quan chủ quản đã xử lý hành chính đối với từng cá nhân sai phạm.

Tại tòa, các bị cáo chấp nhận hành vi của mình là sai và nhìn nhận trách nhiệm, bày tỏ sự ăn năn. Bị cáo Chuyển thừa nhận mình đã làm sai với quy định nhưng bị cáo cho rằng việc làm của mình là do muốn rút ngắn thời gian để hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, do phía luật sư cung cấp chứng cứ mới tại tòa là tài liệu liên quan đến phần giá trị tài sản thế chấp có giá trị cao hơn dư nợ, khác với cáo trạng nên cần điều tra làm rõ. Cạnh đó, cần xác định cụ thể trách nhiệm của nhóm người chủ trương thành lập các nhóm doanh nghiệp để giấu nợ xấu và đảo nợ. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376