Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô

(PLVN) - Ngày 21/2, TAND TP Cần Thơ tiếp tục ngày làm việc thứ 2, xét xử 11 bị cáo trong vụ ngân hàng Vietcombank (VCB) Tây Đô (Cần Thơ) thiệt hại hơn ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, do luật sư cung cấp chứng cứ mới nên tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô Các bị cáo chấp nhận hành vi của mình là sai và nhìn nhận trách nhiệm, bày tỏ sự ăn năn

Nhóm bị cáo thuộc VCB Tây Đô gồm: Nguyễn Minh Chuyển (54 tuổi, nguyên Giám đốc VCB Tây Đô), Trần Anh Huy (47 tuổi, nguyên Trưởng phòng Khách hàng VCB Tây đô), Nguyễn Hữu Nghĩa (48 tuổi, cán bộ VCB Tây Đô) cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Ngoài ra, nhóm bị cáo là chủ các doanh nghiệp gồm: Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi, em ruột ông Chuyển), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi), cùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, Nguyễn Hùng Cường thành lập Cty Nam Sông Hậu. Từ năm 2010 – 2014, Cường chỉ đạo anh, em trai và nhân viên Cty thành lập một số doanh nghiệp hoặc sử dụng một số doanh nghiệp đã có sẵn (tổng cộng 11 Cty), dùng thủ đoạn gian dối để vay vốn, rút vốn vay nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô.

Để thực hiện ý đồ, Cường dùng CMND, sổ hộ khẩu của người khác để đứng tên thành lập các Cty trên phương diện pháp lý, nhưng Cường mới là người làm chủ, trực tiếp điều hành. Cường đã chỉ đạo các nhân viên cấp dưới lập khống các hồ sơ vay vốn như phương án sản xuất kinh doanh, điều lệ Cty... đưa vào hồ sơ đề nghị vay vốn. Trong khi thực tế, các Cty này không  hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Cường còn chỉ đạo lập khống các hợp đồng mua bán giữa các Cty “ma” của mình với một số cá nhân, Cường giả chữ ký của người đứng tên Cty trên các giấy nhận nợ, ủy nhiệm chi để hoàn thiện hồ sơ đưa vào VCB Tây Đô rút vốn vay.

Khi được ngân hàng giải ngân, tiền được chuyển vào tài khoản các cá nhân có tên trong hợp đồng mua bán với các cty “ma” của Cường.

Sau đó, Cường chỉ đạo thuộc cấp chuyển số tiền trên nhập quỹ tiền mặt của Cty Nam Sông Hậu, Bằng phương thức này, tổng số tiền Cường lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô là hơn 240 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Công Trừng với vai trò giúp sức đắc lực, đã thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt VCB Tây Đô hơn 43 tỷ, chuyển cho Cường sử dụng.

Chủ các nhóm doanh nghiệp khác liên quan trong vụ án cũng triển khai kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô. Cụ thể từ tháng 2/2012 – 12/2014, thực hiện chỉ đạo của Vưu Minh Tuấn, Cao Hoàng Thám đã sử dụng 7 pháp nhân lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống để đưa vào hồ sơ vay vốn và rút vốn vay VCB Tây Đô theo 12 HĐTD, giúp sức để Tuấn lừa đảo chiếm đoạt trên 290 tỷ đồng của ngân hàng.  

Giai đoạn 2011 – 12/2014, Võ Vũ Bình đã bàn bạc, thống nhất cùng Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, dùng pháp nhân của 3 Cty lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống làm hồ sơ vay vốn, rút vốn vay, lừa đảo chiếm đoạt trên 100 tỷ của VCB Tây Đô. 

Trong 2 năm (2013 – 2015), Trịnh Minh Tú sử dụng pháp nhân 5 cty lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống để làm hồ sơ vay vốn và rút vốn vay thông qua 6 HĐTD hạn mức, lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô hơn 20 tỷ đồng. 

Cùng thời gian đó, Nguyễn Thanh Hùng sử dụng 8 pháp nhân trong nhóm An Đô làm khống giấy tờ, tài liệu liên quan vay vốn, thông qua 12 HĐTD ngắn hạn, lừa đảo chiếm đoạt hơn 395 tỷ đồng của VCB Tây Đô. 

 Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa.

Nguyễn Hữu Nghĩa là cán bộ Phòng khách hàng được phân công tiếp nhận, thẩm định, đề xuất cho các cty của ông Hùng vay vốn, nhưng không thẩm định theo quy định. Tuy nhiên, lại lập Báo cáo thẩm định và đề xuất vay trong khi cty không đủ điều kiện vay vốn.

Đến khi doanh nghiệp rút vốn, trong và sau giải ngân, Nghĩa cũng không kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay mà lập khống Biên bản làm việc, nội dung kiểm tra để hoàn thiện hồ sơ. Chính những vi phạm của mình, Nghĩa đã gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 400 tỷ.

Đối với Trần Anh Huy, với vai trò Trưởng phòng Khách hàng, phát hiện các đề xuất vay không có cơ sở, nhưng vẫn ký xác nhận trình lên lãnh đạo quyết định. Đồng thời, ông Nguyễn Minh Chuyển, với cương vị lãnh đạo, đã không tổ chức họp HĐTDCS, mà chỉ thị thuộc cấp lập khống các Biên bản họp để ông Chuyển ký trước, sau đó chuyển cho các thành viên khác của HĐTDCS ký để hợp thức hóa việc cho các cty vay. Từ những hành vi vi phạm quy đingh cho vay của ông Chuyển và Huy đã làm cho VCB Tây Đô thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng.

Trước sức ép của ông Chuyển và Huy, một số nhân viên được phân công thẩm định, đề xuất cấp tín dụng đã không thẩm định theo quy định. Khi tiếp nhận hồ sơ, giải ngân số tiền lớn trong thời gian dài cũng không kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay theo quy định, mà lập khống các Biên bản kiểm tra. Do là cán bộ cấp dưới, làm theo chỉ đạo của ông Chuyển và không được hưởng lợi gì nên cơ quan chủ quản đã xử lý hành chính đối với từng cá nhân sai phạm.

Tại tòa, các bị cáo chấp nhận hành vi của mình là sai và nhìn nhận trách nhiệm, bày tỏ sự ăn năn. Bị cáo Chuyển thừa nhận mình đã làm sai với quy định nhưng bị cáo cho rằng việc làm của mình là do muốn rút ngắn thời gian để hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, do phía luật sư cung cấp chứng cứ mới tại tòa là tài liệu liên quan đến phần giá trị tài sản thế chấp có giá trị cao hơn dư nợ, khác với cáo trạng nên cần điều tra làm rõ. Cạnh đó, cần xác định cụ thể trách nhiệm của nhóm người chủ trương thành lập các nhóm doanh nghiệp để giấu nợ xấu và đảo nợ. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬