Tòng “Thiên Mã” lừa đảo trăm tỷ như thế nào?

(PLO) - Ngày 30/3, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử vụ đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” làm giấy tờ khống để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của ngân hàng. Để đưa vụ án ra xét xử, Tòa đã triệu tập hơn 70 đương sự bao gồm các bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 Tòng “Thiên Mã” lừa đảo trăm tỷ như thế nào? Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Vụ án trên có 5 bị cáo, trong đó có 3 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng. Các bị cáo bao gồm: Phan Bá Tòng (44 tuổi, tức Tòng “Thiên Mã”, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã) và Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu - Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ), Lâm Chí Công (41 tuổi, nguyên Phó phòng Tín dụng xuất khẩu VDB Cần Thơ) và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng VDB Cần Thơ) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

“Cam kết với nhân viên là sẽ chịu trách nhiệm” việc lập hồ sơ khống

Theo cáo trạng, Công ty Thiên Mã có quan hệ tín dụng với VDB Cần Thơ  từ năm 2008 gồm 2 loại tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu. Trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, Phan Bá Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của các hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức của VDB Cần Thơ để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và sử dụng tiền vào mục đích cá nhân. 

Đến hạn tất toán, do không có tiền chi trả, bị cáo Tòng đã chỉ đạo Diễm cùng một số nhân viên của Công ty lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ thành có lãi, đồng thời tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay nhằm giải ngân các hợp đồng tín dụng tại VDB Cần Thơ để tiếp tục chiếm đoạt, sử dụng cho các mục đích cá nhân, trả nợ. Trong quá trình lập khống hồ sơ vay vốn, bị cáo Tòng đã cam kết bằng văn bản với các nhân viên là sẽ chịu mọi trách nhiệm về việc chỉ đạo, nhân viên không phải chịu trách nhiệm. Nếu ai không làm thì viết đơn xin nghỉ việc. Với chiêu trò và thủ đoạn trên, bị cáo Tòng đã chiếm đoạt hơn 147,3 tỷ đồng vốn vay gốc của VDB Cần Thơ. 

Với vai trò là Kế toán trưởng của Công ty, bị cáo Diễm đã tích cực thực hiện theo sự chỉ đạo của Tòng trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi; ký duyệt trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ xin vay, hồ sơ xin giải ngân để Tòng vay vốn tại VDB Cần Thơ. Theo đó, cơ quan điều tra xác định, Diễm có vai trò giúp sức đắc lực trong việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại VDB Cần Thơ của bị cáo Tòng. Ngoài ra, bị cáo Tòng và Diễm phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự đối với số tiền lãi phát sinh từ số tiền hơn 147,3 tỷ đồng nói trên lên đến hơn 219,5 tỷ đồng (tính đến ngày 31/3/2016).

Riêng đối với các bị cáo thuộc VDB, cáo trạng nêu rõ, Mai, Công, Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay theo các khế ước nhận nợ nhưng đã không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu để Tòng và Diễm chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng. Trong quá trình duyệt đề xuất, Mai đã không thực hiện kiểm tra năng lực tài chính, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, không thu thập thông tin về Thiên Mã tại các ngân hàng và các sở, ngành, cơ quan liên quan... nên không phát hiện được báo cáo kết quả kinh doanh của Công ty là sai sự thật để Tòng, Diễm chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng không có khả năng thu hồi cho VDB Cần Thơ.

3 cựu cán bộ ngân hàng phản đối cáo trạng

Tại phiên tòa xét xử, sau khi lắng nghe cáo trạng,  đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã” không đồng ý với cáo buộc chiếm đoạt 147 tỷ đồng và đề nghị Tòa giám định lại báo cáo tài chính kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty qua các năm vì bị cáo cho rằng đây là thời điểm Công ty kinh doanh thua lỗ 107 tỷ đồng nên không thể nói bị cáo chiếm đoạt 147 tỷ đồng. Đồng thời bị cáo Tòng còn xin lỗi nguyên Kế toán trưởng vì đã chỉ đạo lập báo cáo tài chính khống. 

Tại tòa, bị cáo Diễm kêu oan vì cho rằng chỉ làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Tòng. “Bị cáo chỉ làm công ăn lương, tất cả do ông Tòng quyết định. Nếu không làm thì bị cáo mất việc. Hơn nữa, ông Tòng nói sẽ chịu trách nhiệm nên bị cáo làm”, bị cáo Diễm khai.

Ba bị cáo Mai, Trúc, Công cũng không đồng ý với cáo trạng đã nêu.Trong đó, bị cáo Công không ngừng kêu oan. Bị cáo cho rằng mình không lợi dụng việc cho vay để mưu lợi cá nhân và bản thân bị cáo chỉ là người thực hiện chứ không phải là người quyết định.

Bị cáo Mai lại cho rằng, mình không thể cố ý làm trái quy định của Nhà nước, vì bị cáo không có quyền. “Đặc thù muốn cho vay phải trình bày ra Trung ương mới cho vay chứ không phải muốn vay là cho vay”, bị cáo Mai nói. Còn bị cáo Trúc lại cho rằng cáo trạng cáo buộc không thỏa đáng, mô tả không đúng tính chất việc làm của bị cáo.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài 5 - 7 ngày.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./..

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BVĐK TW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị u nhây nhĩ trái kèm hở nặng van động mạch chủ

 BVĐK TW Cần Thơ cứu sống bệnh nhân cùng lúc bị u nhây nhĩ trái kèm hở nặng van động mạch chủ
(PLVN) - Ngày 21/1, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý u nhầy nhĩ trái  đồng thời kèm theo hở nặng van động mạch chủ.


Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên

Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên

(PLVN) - Như các số báo trước đã giới thiệu, vị trí tiếp theo trong “Tứ đại phú hào” Sài Gòn xưa là đại phú hộ Trần Trinh Trạch, cha đẻ của “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy. Trần Trinh Trạch giàu lên nhờ tổ chức đánh bạc,về sau “luật nhân quả” báo ứng, con cháu của ông cũng vì cờ bạc mà tán gia bại sản, chết trong cơ hàn.

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?
(PLVN) - Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United. Vô địch lượt đi đã gần như nằm trong tầm tay của thầy trò Solskjaer. Cả mùa giải vẫn còn dài phía trước, nhưng những gì đã thể hiện là đủ để người hâm mộ đặt niềm tin vào một mùa giải thần kỳ của “quỷ đỏ”. 
Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy

(PLVN) - Đã có chồng con nhưng vì tiền mà Thủy bất chấp “đạo làm vợ” qua lại bất chính với người đàn ông hơn mình 27 tuổi. Để rồi sau đó, Thủy bị chính người tình “bán đứng” khi nhờ vận chuyển ma túy. Kết cục của mối tình ấy là Thủy phải chôn chân mình trong nhà giam suốt quãng đời còn lại, trong khi người tình đã cao chạy xa bay.
Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết

Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết

(PLVN) - “Nói như thế để càng thấy rõ rằng ý nghĩa rất quan trọng của cuộc bầu cử lần này, chúng ta phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬