Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm tuyên Tạp chí Giáo dục phải xin lỗi, gỡ bài về Vinamilk

Sau 2 ngày nghị án, chiều 30/9/2020, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã tuyên bản án xét xử dân sự giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và bị đơn là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (trước đây là báo Giáo dục Việt Nam).
Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm tuyên Tạp chí Giáo dục phải xin lỗi, gỡ bài về Vinamilk Toàn cảnh khi Tòa tuyên án.

Trước đó, ngày 28/9/2020, sau 1 lần hoãn phiên tòa theo đề nghị của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã đưa ra xét xử vụ án dân sự giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và bị đơn là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (giaoduc.net).

Được biết, trong đơn khởi kiện, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam đã đề nghị Tòa án buộc Tạp chí Giáo dục Việt Nam phải cải chính, xin lỗi công khai với Công ty Cổ phần sữa Việt Nam do đăng loạt 5 bài sai sự thật, gỡ bỏ các bài viết này nhưng phải lưu trên hệ thống để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra; trao đổi và đề nghị các tờ báo, tạp chí, trang thông tin có liên kết, hợp tác với Tạp chí để gỡ bỏ loạt bài trên. Đồng thời, đăng công khai trên một số tờ báo về việc xin lỗi nói trên.

Quá trình xét xử cho thấy, tháng 4/2019, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải loạt bài viết gồm 5 bài báo về sản phẩm sữa Vinamilk trúng thầu Chương trình Sữa học đường Hà Nội. Sau khi báo đăng tải, Công ty đã làm việc với Báo Giáo dục Việt Nam, có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, làm rõ và xử lý theo qui định nhưng không nhận được kết luận. Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình, Công ty Công ty cổ phần sữa Việt Nam đã khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Quá trình xem xét hồ sơ, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có đơn phản tố với 3 nội dung: Yêu cầu Tòa buộc Công ty cổ phần sữa Việt Nam phải xin lỗi công khai trên 10 tờ báo, đăng công khai xin lỗi tại website của Công ty cổ phần sữa Việt Nam vì các văn bản gửi đến các cơ quan chức năng làm mất uy tín danh dự của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam; Đền bù thiệt hại 10 tháng lương đối với 2 cán bộ của Tạp chí…

Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm xác định: Tại Tòa án, các đương sự đều xác nhận, trong toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc chưa nhận được các thông báo, kết luận giải quyết của các cơ quan chức năng khác. Nguyên đơn nêu rõ, chỉ yêu cầu Tòa án giải quyết vụ kiện. Trong quá trình thụ lý hồ sơ, xem xét vụ án, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã có văn bản hỏi gửi đến Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ thời gian nhưng đến nay không nhận được trả lời. Đến thời điểm diễn ra, vụ kiện đã kéo dài trên 10 tháng. Việc Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm thụ lý vụ kiện là đúng qui định pháp luật và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp cũng cùng quan điểm.

Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm cũng xác định, về mặt nội dung, đề nghị của nguyên đơn tại đơn khởi kiện là có văn cứ, được Tòa án nhân dân thụ lý. Căn cứ các qui định pháp luật, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty cổ phần sữa Việt Nam; không chấp nhận các nội dung phản tố của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam; buộc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải xin lỗi công khai đối với Công ty cổ phần sữa Việt Nam; gỡ loạt 5 bài của tác giả Hồng Thủy nhưng lưu trữ trên hệ thống để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, buộc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải có trách nhiệm thông báo với các báo, Tạp chí, trang thông tin có hợp tác để gỡ bỏ loạt bài nói trên. Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải chịu án phí theo qui định

Theo thanhtra.com.vn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung
(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới

Chiều 22/10 thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới
(PLVN) - Chiều 22/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay.

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị

Hải Phòng nâng cấp hạ tầng thoát nước đô thị
(PLVN) - Những năm trở lại đây, Hải Phòng thường xuyên xuất hiện mưa lớn trái mùa, mưa kéo dài với lượng mưa trên 100m; kèm theo đó là thủy triều dâng đã gây nên tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố đô thị. Trước tình trạng này, nâng cấp hạ tầng thoát nước, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, đang là vấn đề đặt ra. 

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng đón Teu thứ 500.000
(PLVN) -Ngày 22/10, tại TP Hải Phòng, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) tổ chức Lễ đón Teu thứ 500.000 thông qua cảng năm 2020. Sự kiện này khẳng định mức tăng trưởng ổn định, bền vững của TC-HICT, góp phần phát triển kinh tế của TP Hải Phòng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬