Tổ chức mang thai hộ, hai người đàn ông Trung Quốc lĩnh án

(PLVN) - Sang Việt Nam tìm phụ nữ để mang thai hộ, 2 người đàn ông Trung Quốc đã phải trả giá.
Tổ chức mang thai hộ, hai người đàn ông Trung Quốc lĩnh án Hai bị cáo tại tòa
Ngày 26/2, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Cai GuoLin (SN 1982, quốc tịch Trung Quốc) 36 tháng tù, Cai GuoFang (SN 1965, quốc tịch Trung Quốc) ra xét xử về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo ngoại quốc.
Sau bục khai báo, bị cáo Cai GuoLin giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ. Người đàn ông này đề nghị tòa xem xét cho mình. GuoLin khẳng định mình không phải chủ mưu. Đến lượt mình, GuoFang cũng mong tòa xem xét, cho mình được giảm nhẹ.
Theo hồ sơ vụ án, Cai GuoLin làm việc ở bệnh viện tư nhân hiếm muộn và thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc. Bệnh viện này do GuoYong làm chủ đầu tư. Trước khi làm tại bệnh viện tư của GuoYong, GuoLin từng có thời gian làm việc khoảng 4 năm tại một phòng khám đa khoa ở Trần Duy Hưng (Hà Nội).
Đầu tháng 9/2018, GuoYong giao nhiệm vụ cho Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ. Để công việc được thuận lợi, Guo Yong đã thông qua một người bạn bác sỹ (chưa xác định được danh tính) tìm giúp người phiên dịch. Được giới thiệu gặp Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, ở Kim Động, Hưng Yên) là y tá kiêm phiên dịch của phòng khám Thiên Hòa (ở Trần Duy Hưng, Hà Nội), Guo Lin đã đến gặp Trang.
Gặp nhau, Cai GuoLin nói cho Trang biết về mục đích sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ cho người Trung Quốc hiếm muộn bằng cách cấy phôi thai từ trinh trùng và trứng của người khác vào tử cung của người mang thai hộ. GuoLin nhờ Trang làm phiên dịch trong suốt quá trình tuyển chọn, giao dịch. Tài liệu điều tra thể hiện, Trang đã dẫn GuoLin đến cổng Bệnh viện phụ sản Trung Ương hỏi những người bán nước chè ở vỉa hè về việc tìm người mang thai hộ. 
Tại đây, Trang được giới thiệu với Triệu Thị Hằng (SN 1978, ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa) làm nghề bán báo, đánh giày trước cổng viện. Sau đó, GuoLin đã hỏa thuận với Hằng về giá mang thai hộ là 300 triệu đồng nếu thành công. Hằng phải đi cùng người mang thai hộ. Tiền sẽ thanh toán theo từng đợt cho đến khi người mang thai hộ sinh con. Ngược lại, Hằng vẫn nhận được 15 triệu tiền công môi giới còn người mang thai hộ nhận được 10 triệu đồng. 
Hằng đồng ý, sau đó đi tìm người có nhu cầu kiếm tiền thông qua việc mang thai hộ. Theo cáo trạng, Hằng đã tìm và giới thiệu Ninh Thị Thơm (SN 1988, ở quận Long Biên, Hà Nội) cho nhóm người trên. Khi Thơm mang thai hộ thành công, Cai GuoFang sang Việt Nam đón Ninh Thị Thơm về Trung Quốc dưỡng thai. Quá trình tổ chức cho chị Thơm mang thai hộ, Hằng được Cai GuoLin đưa tổng cộng 100 triệu đồng song chỉ đưa chị Thơm 50 triệu đồng. Trang không được Cai GuoLin trả tiền công nhưng được cho đi Campuchia du lịch, tặng quà.
Sau vụ việc trên, đầu tháng 11/2018, Hằng tiếp tục giới thiệu cho Trang thêm nhiều người phụ nữ khác nhận lời mang thai hộ nhóm người trên. Ngày 11/12/2018, Trang cùng GuoLin và những người phụ nữ nhận lời mang thai hộ bay vào TP.HCM để đi Campuchia cấy phôi. Trong số những người phụ nữ nhận lời mang thai hộ cho nhóm của GuoLin, có chị Nguyễn Thùy Dương. Lo sợ bị nhóm của GuoLin lừa bán, ngày 13/12/2018, chị Dương đã gọi điện báo về gia đình nhờ trình báo cơ quan công an. Từ lời nhờ vả trên, nữ y tá cùng đồng bọn tổ chức mang thai hộ “sa lưới”. 
Với hành vi trên, Cai GuoLin bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 36 tháng tù, Cai GuoFang 30 tháng tù về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Liên quan tới vụ án, tòa cũng tuyên Triệu Thị Hằng, Hoàng Thị Thu Trang và Nguyễn Thị Ngọc (SN 2000, ở Tiên Du, Bắc Ninh) mức án từ 15 – 20 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Sau phiên tòa sơ thẩm, 2 người đàn ông Trung Quốc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nhận thấy mức án mà cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo quá cao, HĐXX TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, Tòa phúc thẩm giảm án cho Cai GuoLin xuống còn 24 tháng tù, Cai GuoFang 20 tháng tù về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.
Ngọc Diệp
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân Ba Tơ đổ xô đi mua trứng gà để uống phòng dịch bệnh

Người dân Ba Tơ đổ xô đi mua trứng gà để uống phòng dịch bệnh
(PLVN) - Từ tin đồn thất thiệt do một tài khoản facebook đăng tải với nội dụng rằng, một đứa bé vừa mới sinh bảo mọi người phải uống trứng gà để phòng dịch bệnh, người dân ở một huyện miền núi Quảng Ngãi đã đổ xô đi mua mặt hàng này để phòng dịch bệnh.
Loading...
Chỉ tịch UBND tỉnh Bến Tre giao Sở Công thương bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho người dân

Chỉ tịch UBND tỉnh Bến Tre giao Sở Công thương bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho người dân

(PLVN) - Để kiểm soát sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thương vụ Việt Nam tại Singapore phối hợp Vietnam Airlines hỗ trợ xuất khẩu khoai lang, dưa hấu…

Thương vụ Việt Nam tại Singapore phối hợp Vietnam Airlines hỗ trợ xuất khẩu khoai lang, dưa hấu…
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19, trước nguy cơ Singapore bị đứt gẫy nguồn cung, không đảm bảo được an ninh lương thực, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã chủ động kết nối với các Hiệp hội ngành hàng của nước sở tại và của Việt Nam nhằm tranh thủ cơ hội, thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang địa bàn.

Đồng Tháp: Cho nhiều công chức, viên chức ngành tư pháp làm việc tại nhà từ ngày 2/4

Đồng Tháp:  Cho nhiều công chức, viên chức ngành tư pháp làm việc tại nhà từ ngày 2/4
(PLVN) - Ngày 1/4, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết công việc quan trọng trong ngày 1/4. Từ ngày 2/4 cho nhiều công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà.

Hỗ trợ khách hàng vượt Covid-19, HDBank giảm sâu lãi suất cho vay

Hỗ trợ khách hàng vượt Covid-19, HDBank giảm sâu lãi suất cho vay
(PLVN) - Thực hiện các chỉ đạo và định hướng của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước, đồng thời chủ động đưa ra các gói hỗ trợ dành cho khách hàng và theo sát diễn biến dịch bệnh, từ 31/03/2020, HDBank sẽ tự động giảm sâu lãi suất vay đến 4,5%.
Cơ quan nhà nước cần tiên phong trong ứng dụng công nghệ blockchain

Cơ quan nhà nước cần tiên phong trong ứng dụng công nghệ blockchain

(PLVN) - Từ vướng mắc thực tiễn, Bộ Tư pháp đề xuất các cơ quan nhà nước cần tiên phong trong việc ứng dụng thành tựu về khoa học, công nghệ, trong đó có công nghệ blockchain để nâng cao hiệu quả hoạt động và đổi mới phương thức quản trị, điều hành cũng như cung ứng dịch vụ công.

Tạm dừng tiêm chủng trên toàn quốc

Tạm dừng tiêm chủng trên toàn quốc
(PLVN) - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị Trung tâm y tế dự phòng/kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố tạm dừng tiêm chủng thường xuyên 15 ngày kể từ ngày 1-4.

Những chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 4/2020

Những chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 4/2020
(PLVN) - Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng, người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ, tung tin đồn thất thiệt "câu like" bị phạt đến 20 triệu đồng... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 1/4/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬