Tình tiết nào giúp “bạn hàng” của Tàng keangnam thoát án tử?

(PLO) - Trong phần tranh luận của mình, luật sư bào chữa cho bị cáo Lương Thị Thảo đã đưa ra những luận cứ để giúp bị cáo này thoát án tử hình.
Tình tiết nào giúp “bạn hàng” của Tàng keangnam thoát án tử? Lương Thị thảo tại phiên xử phúc thẩm ngày 23/3.

Mở đầu cho phần tranh luận trong vụ án Tráng A Tàng (SN 1982, quê ở Sơn La) và đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy, Luật sư Nguyễn Thị Hằng – Công ty Luật TNHH số 1 Bắc Ninh, Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Ninh bào chữa cho bị cáo Lương Thị Thảo (SN 1979, quê Bắc Giang – bạn hàng lâu năm của Tráng A Tàng) đã đưa ra những luận cứ để bào chữa cho thân chủ của mình.

Theo luật sư Hằng, sau khi TAND tỉnh Bắc Ninh xử sơ thẩm vụ án này đã tuyên phạt Thảo mức án chung thân, bị cáo Thảo không kháng cáo mà bị VKSND tỉnh Bắc Ninh kháng nghị tăng hình phạt lên mức án tử hình.

"Mặc dù hành vi của Thảo là đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả lớn, theo quy định của BLHS và các văn bản hướng dẫn thi hành đủ để xử phạt mức án tử hình. Tuy nhiên, có thể thấy rằng trong vụ án này, Thảo đã có công rất lớn trong việc tố giác, giúp đỡ tích cực các cơ quan pháp luật phát hiện, xử lý hành vi mua bán trái phép ma túy của Tàng và đồng phạm" - luật sư Hằng trình bày.

Luật sư Hằng đưa ra những luận cứ bảo vệ bị cáo Thảo.

Như bản án sơ thẩm nhận định: “quan điểm, đường lối đấu tranh phòng, chống tội phạm của nhà nước thể hiện trong BLHS và các luật khác luôn khuyến khích khoan hồng đối với tội phạm về ma túy. Trong vụ án này, phải khẳng định nếu không có sự tố giác, tích cực giúp đỡ cơ quan pháp luật của Thảo thì đường dây mua bán ma túy lớn, hoạt động trong suốt nhiều năm của Tàng keangnam và đồng phạm chưa thể bị phát hiện, đưa ra xét xử và vẫn tiếp tục gây nguy hại cho xã hội”.

Đồng thời, căn cứ tiểu mục 3.3, Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15/3/2001 hướng dẫn áp dụng một số quy định của các Điều 139, 193, 194, 278, 279 và 289 BLHS năm 1999, Luật sư Hằng cho rằng, trong vụ án này, Thảo có nhiều tình tiết giảm nhẹ hơn so với tình tiết tăng nặng, có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Nghị quyết số 01/2001. Đặc biệt, phải khẳng định Thảo là người có công rất lớn nếu không cho bị cáo Thảo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, vẫn xử phạt tử hình như các bị cáo khác sẽ không khuyến khích các đối tượng phạm tội tố giác tội phạm gây ra tiền lệ xấu về sau.

Theo luật sư Hằng, khi hành vi phạm tội của Thảo bị phát hiện, bị cáo đã vô cùng ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, lập công chuộc tội. Có thể thấy còn có thể cải tạo, chưa cần phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Do vậy bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Thảo chung thân là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, thể hiện đường lối nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước. Trong khi đó, ông cha ta từ xưa đến nay vẫn có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”.

Từ đó, Luật sư Hằng đề nghị HĐXX căn cứ điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự bác kháng nghị phúc thẩm số 05/QĐ-KNPT-VKS-P1 ngày 3/10/2016 VKSND tỉnh Bắc Ninh, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX vẫn đang tiếp tục làm việc.

Nghị quyết số 01/2001/NQ-HĐTP

Hướng dẫn áp dụng một số quy định của các điều 139, 193, 194, 278, 279 và 289 Bộ luật Hình sự năm 1999

3. Khi áp dụng khoản 4 Điều 193 Bộ luật Hình sự về tội sản xuất trái phép chất ma tuý và khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy cần chú ý:

…..

3.3. Trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ mà không có tình tiết tăng nặng hoặc có ít tình tiết tăng nặng hơn, đồng thời đánh giá tính chất giảm nhẹ và tính chất tăng nặng xét thấy có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội, thì có thể xử phạt người phạm tội mức án nhẹ hơn mức án được hướng dẫn tại tiểu mục 3.1 Mục 3 này như sau:

a. Xử phạt tù từ mười lăm năm đến dưới hai mươi năm nếu trọng lượng chất ma tuý thuộc điểm a tiểu mục 3.1 Mục 3 này (trường hợp này phải có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 BLHS);

b. Xử phạt hai mươi năm tù nếu trọng lượng chất ma túy thuộc điểm b tiểu mục 3.1 Mục 3 này;

c. Xử phạt tù chung thân nếu trọng lượng chất ma túy thuộc điểm c tiểu mục 3.1 Mục 3 này.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ
(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 
'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu
(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt
(PLVN) - Từ ngày 3/7/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai sản phẩm Tiết kiệm Online linh hoạt. Đây là sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng vừa muốn gửi tiết kiệm để tích lũy, vừa có thể rút một phần tiền khi có nhu cầu đột xuất.

Vay siêu tốc đến 10 tỷ đồng với gói tín dụng cho doanh nghiệp của MSB

Vay siêu tốc đến 10 tỷ đồng với gói tín dụng cho doanh nghiệp của MSB
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, Internet Banking...

BIDV dành 2,5 tỷ đồng tặng quà khách hàng cá nhân vay vốn

BIDV dành 2,5 tỷ đồng tặng quà khách hàng cá nhân vay vốn
(PLVN) - Từ 03/06 đến 30/09/2020 (hoặc đến khi hết quà tặng), 2.500 khách hàng vay vốn đầu tiên tại BIDV và đăng ký sản phẩm bảo hiểm cho người vay vốn BIC Bình An sẽ được nhận ngay quà tặng trị giá 1.000.000 đồng/khách hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. 

HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ kế toán online

HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ kế toán online
(PLVN) - Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.
Công Phượng và Tiến Linh xô xát

Công Phượng và Tiến Linh xô xát

Để bảo vệ đồng đội trong trận TP HCM - Bình Dương ở vòng 8 V-League tối 6/7, Công Phượng và Tiến Linh đã va chạm và lời qua tiếng lại ngay trên sân.

Bắt 4 nhân viên trộm cắp tài sản trị giá gần 700 triệu đồng

Bắt 4 nhân viên trộm cắp tài sản trị giá gần 700 triệu đồng
(PLVN) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với nhóm đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản tại kho chứa hàng của Công ty TNHH GFT UNIQUE Việt Nam (địa chỉ tại xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Cạm bẫy mại dâm núp bóng website môi giới “cha nuôi - con nuôi”

Cạm bẫy mại dâm núp bóng website môi giới “cha nuôi - con nuôi”
(PLVN) - Vài năm trước đây, việc một website ở Bỉ từng công khai mời chào “Gặp gỡ bố nuôi để cải thiện lối sống” và cho đặt bảng hiệu quảng cáo xung quanh khuôn viên các trường đại học ở nước này đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ. Đến nay, tuy không dám công khai, rầm rộ như trước nhưng thực trạng môi giới mại dâm trá hình nhắm vào nữ sinh viên vẫn ngấm ngầm phát triển... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬