Tiêu tiền của công ty, tổng giám đốc vướng lao lý

(PLO) - Bị cáo buộc tiêu gần 300 triệu đồng của Công ty Cổ phần (CP) Pin ắc quy Vĩnh Phú và giao kế toán trưởng tìm cách hợp thức hóa…, ông Chính lĩnh 2 năm 8 tháng tù. Liên quan vụ án, 5 bị cáo còn lại nhận từ 10 tháng cải tạo không giam giữ tới 13 năm tù.
Tiêu tiền của công ty, tổng giám đốc vướng lao lý Các bị cáo tại tòa

Cựu TGĐ chỉ đạo chi tiền không có hóa đơn, chứng từ

Vừa qua, TAND tỉnh Phú Thọ đưa Lê Văn Chính (SN 1955, ở huyện Lâm Thao), Trần Thục Bình (SN 1975, ở huyện Lâm Thao) và 4 bị cáo khác ra xử sơ thẩm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn. 4 người còn lại chủ yếu là thuộc cấp, nhân viên trong công ty ông Chính làm TGĐ. Sau 2 ngày xét xử và nghị án, HĐXX tuyên phạt ông Chính 2 năm 8 tháng tù, bà Bình 13 năm tù về hai tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 10 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm 8 tháng tù.

Theo cáo trạng, Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, sau đó được cổ phần hóa. Sau khi TGĐ tiền nhiệm về hưu theo chế độ, ngày 14/11/2011, Lê Văn Chính được Hội đồng quản trị công ty bổ nhiệm giữ chức quyền TGĐ. Hơn một tháng sau, ông ta được bổ nhiệm làm TGĐ. Quá trình quản lý, điều hành công ty, ông Chính luôn có dấu hiệu sai phạm trong quản lý tài chính.

Tài liệu điều tra thể hiện, trên cương vị TGĐ, ông Chính đã chỉ đạo chi nhiều khoản tiền của công ty nhưng không có chứng từ kế toán theo quy định dẫn đến nhiều sai phạm. Cụ thể, ông Chính yêu cầu thủ quỹ xuất tiền tạm ứng cho TGĐ hoặc trưởng phòng tài chính kế toán đi công tác nhưng không lập chứng từ tạm ứng hoặc đi công tác nhận tiền ở các chi nhánh trực thuộc công ty để chi phí rồi về báo lại cho thủ quỹ ghi sổ theo dõi; nhờ Phòng Tài chính kế toán công ty mua cổ phần cho cá nhân mình bằng nguồn tiền của công ty; cho phép một số cán bộ, nhân viên khi đi công tác được ứng tiền để chi một số khoản phục vụ lợi ích của công ty nhưng không có chứng từ, sau đó giao cho Phòng Tài chính kế toán hướng dẫn làm thủ tục hợp thức vào chi phí sản xuất.

Sau khi được giao hợp thức các khoản trên, bà Trần Thục Bình với cương vị Trưởng phòng tài chính kế toán đã chỉ đạo nhân viên Phòng Tài chính kế toán và cán bộ trong công ty lập khống 66 bộ chứng từ kế toán khống với tổng số tiền ghi trên chứng từ là hơn 3,8 tỷ đồng. Qua đó, họ hợp thức được số tiền được gần 3,4 tỷ đồng để đối trừ vào số tiền đã chi không có chứng từ, hóa đơn.

… hàng loạt nhân viên vướng lao lý

Theo cáo buộc, để hợp thức, Lê Văn Chính và Trần Thục Bình đã đồng ý cho cán bộ mua hóa đơn về quyết toán, tiền mua hóa đơn sẽ do công ty chi trả. Trong khi chỉ đạo lập hồ sơ khống để thanh toán các khoản chi không có chứng từ, bà Bình chủ động cài đan xen các khoản đã vay quỹ công ty để chi cá nhân của bản thân gần 670 triệu đồng, của Lê Văn Chính là gần 300 triệu đồng…

Tài liệu điều tra thể hiện, việc hợp thức bằng chứng từ nêu trên đã dẫn đến một loại sai phạm của cán bộ, nhân viên và gây thiệt hại về tài sản của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú. Đã có 11 cán bộ, nhân viên công ty này liên quan đến việc mua 68 số hóa đơn giá trị gia tăng khống của DNTN Thọ Hương và Công ty TNHH Cường Nhạn với tổng số tiền hơn 843 triệu đồng, tiền thuế là hơn 84 triệu và tổng giá trị  ghi trên các hóa đơn là hơn 927 triệu đồng.

Cụ thể, Đặng Thị Thanh Hương –Phó phòng tài chính kế toán đã bàn bạc, thống nhất với chồng là Lưu Văn Thọ (chủ Doanh nghiệp tư nhân Thọ Hương) bán 66 số hóa đơn giá trị gia tăng xuất khống cho Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú với giá trị tiền hàng là hơn 813 triệu đồng, tiền thuế hơn 81 triệu đồng, tổng số tiền ghi trên hóa đơn là gần 900 triệu đồng… 66 hóa đơn này chủ yếu là các cán bộ phòng vật tư, phòng tổng hợp, thị trường của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú mua để hợp thức hóa. 

Tuy nhiên, xét tính chất, vai trò, hành vi… ngoài Lưu Văn Thọ, cơ quan chức năng chỉ khởi tố Chính, Bình, Hương và 2 cán bộ nhân viên thuộc công ty trên về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn. Bởi hành vi trên của các bị cáo gây thiệt hại cho Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó bà Bình chiếm đoạt gần 670 triệu đồng, ông Chính gần 300 triệu đồng... Với hành vi này, ông Chính, bà Bình và Hương bị khởi tố thêm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra vụ án, từ đầu tháng 11/2015 đến ngày 11/5/2016, Trần Thục Bình thành khẩn khai báo, giải trình và ký nhận vào mặt sau các hóa đơn, bảng kê tài liệu về hành vi vi phạm của mình nhưng sau khi bị khởi tố bị can, Bình phản cung không thừa nhận. 

Tại tòa, bà Bình tiếp tục chối tội. Các bị cáo còn lại cũng không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những người liên quan cùng với chứng cứ sổ sách thu thập, HĐXX thấy đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn. Theo đó, tòa tuyên Lê Văn Chính 2 năm 8 tháng tù, Trần Thục Bình 13 năm tù, Đặng Thị Thanh Hương 3 năm 8 tháng tù về hai tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại, trong đó có chồng Hương lĩnh từ 10 tháng cải tạo không giam giữ tới 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬