Tiêu tiền của công ty, tổng giám đốc vướng lao lý

(PLO) - Bị cáo buộc tiêu gần 300 triệu đồng của Công ty Cổ phần (CP) Pin ắc quy Vĩnh Phú và giao kế toán trưởng tìm cách hợp thức hóa…, ông Chính lĩnh 2 năm 8 tháng tù. Liên quan vụ án, 5 bị cáo còn lại nhận từ 10 tháng cải tạo không giam giữ tới 13 năm tù.
Tiêu tiền của công ty, tổng giám đốc vướng lao lý Các bị cáo tại tòa

Cựu TGĐ chỉ đạo chi tiền không có hóa đơn, chứng từ

Vừa qua, TAND tỉnh Phú Thọ đưa Lê Văn Chính (SN 1955, ở huyện Lâm Thao), Trần Thục Bình (SN 1975, ở huyện Lâm Thao) và 4 bị cáo khác ra xử sơ thẩm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn. 4 người còn lại chủ yếu là thuộc cấp, nhân viên trong công ty ông Chính làm TGĐ. Sau 2 ngày xét xử và nghị án, HĐXX tuyên phạt ông Chính 2 năm 8 tháng tù, bà Bình 13 năm tù về hai tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 10 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm 8 tháng tù.

Theo cáo trạng, Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, sau đó được cổ phần hóa. Sau khi TGĐ tiền nhiệm về hưu theo chế độ, ngày 14/11/2011, Lê Văn Chính được Hội đồng quản trị công ty bổ nhiệm giữ chức quyền TGĐ. Hơn một tháng sau, ông ta được bổ nhiệm làm TGĐ. Quá trình quản lý, điều hành công ty, ông Chính luôn có dấu hiệu sai phạm trong quản lý tài chính.

Tài liệu điều tra thể hiện, trên cương vị TGĐ, ông Chính đã chỉ đạo chi nhiều khoản tiền của công ty nhưng không có chứng từ kế toán theo quy định dẫn đến nhiều sai phạm. Cụ thể, ông Chính yêu cầu thủ quỹ xuất tiền tạm ứng cho TGĐ hoặc trưởng phòng tài chính kế toán đi công tác nhưng không lập chứng từ tạm ứng hoặc đi công tác nhận tiền ở các chi nhánh trực thuộc công ty để chi phí rồi về báo lại cho thủ quỹ ghi sổ theo dõi; nhờ Phòng Tài chính kế toán công ty mua cổ phần cho cá nhân mình bằng nguồn tiền của công ty; cho phép một số cán bộ, nhân viên khi đi công tác được ứng tiền để chi một số khoản phục vụ lợi ích của công ty nhưng không có chứng từ, sau đó giao cho Phòng Tài chính kế toán hướng dẫn làm thủ tục hợp thức vào chi phí sản xuất.

Sau khi được giao hợp thức các khoản trên, bà Trần Thục Bình với cương vị Trưởng phòng tài chính kế toán đã chỉ đạo nhân viên Phòng Tài chính kế toán và cán bộ trong công ty lập khống 66 bộ chứng từ kế toán khống với tổng số tiền ghi trên chứng từ là hơn 3,8 tỷ đồng. Qua đó, họ hợp thức được số tiền được gần 3,4 tỷ đồng để đối trừ vào số tiền đã chi không có chứng từ, hóa đơn.

… hàng loạt nhân viên vướng lao lý

Theo cáo buộc, để hợp thức, Lê Văn Chính và Trần Thục Bình đã đồng ý cho cán bộ mua hóa đơn về quyết toán, tiền mua hóa đơn sẽ do công ty chi trả. Trong khi chỉ đạo lập hồ sơ khống để thanh toán các khoản chi không có chứng từ, bà Bình chủ động cài đan xen các khoản đã vay quỹ công ty để chi cá nhân của bản thân gần 670 triệu đồng, của Lê Văn Chính là gần 300 triệu đồng…

Tài liệu điều tra thể hiện, việc hợp thức bằng chứng từ nêu trên đã dẫn đến một loại sai phạm của cán bộ, nhân viên và gây thiệt hại về tài sản của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú. Đã có 11 cán bộ, nhân viên công ty này liên quan đến việc mua 68 số hóa đơn giá trị gia tăng khống của DNTN Thọ Hương và Công ty TNHH Cường Nhạn với tổng số tiền hơn 843 triệu đồng, tiền thuế là hơn 84 triệu và tổng giá trị  ghi trên các hóa đơn là hơn 927 triệu đồng.

Cụ thể, Đặng Thị Thanh Hương –Phó phòng tài chính kế toán đã bàn bạc, thống nhất với chồng là Lưu Văn Thọ (chủ Doanh nghiệp tư nhân Thọ Hương) bán 66 số hóa đơn giá trị gia tăng xuất khống cho Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú với giá trị tiền hàng là hơn 813 triệu đồng, tiền thuế hơn 81 triệu đồng, tổng số tiền ghi trên hóa đơn là gần 900 triệu đồng… 66 hóa đơn này chủ yếu là các cán bộ phòng vật tư, phòng tổng hợp, thị trường của Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú mua để hợp thức hóa. 

Tuy nhiên, xét tính chất, vai trò, hành vi… ngoài Lưu Văn Thọ, cơ quan chức năng chỉ khởi tố Chính, Bình, Hương và 2 cán bộ nhân viên thuộc công ty trên về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn. Bởi hành vi trên của các bị cáo gây thiệt hại cho Công ty CP Pin ắc quy Vĩnh Phú hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó bà Bình chiếm đoạt gần 670 triệu đồng, ông Chính gần 300 triệu đồng... Với hành vi này, ông Chính, bà Bình và Hương bị khởi tố thêm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra vụ án, từ đầu tháng 11/2015 đến ngày 11/5/2016, Trần Thục Bình thành khẩn khai báo, giải trình và ký nhận vào mặt sau các hóa đơn, bảng kê tài liệu về hành vi vi phạm của mình nhưng sau khi bị khởi tố bị can, Bình phản cung không thừa nhận. 

Tại tòa, bà Bình tiếp tục chối tội. Các bị cáo còn lại cũng không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những người liên quan cùng với chứng cứ sổ sách thu thập, HĐXX thấy đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Mua bán trái phép hóa đơn. Theo đó, tòa tuyên Lê Văn Chính 2 năm 8 tháng tù, Trần Thục Bình 13 năm tù, Đặng Thị Thanh Hương 3 năm 8 tháng tù về hai tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại, trong đó có chồng Hương lĩnh từ 10 tháng cải tạo không giam giữ tới 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 01/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn FLC và Suntory PepsiCo Vietnam chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng và truyền thông.
Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong

Tai nạn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, 2 người tử vong

(PLVN) - Hơn 23h ngày 1/12, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đoạn Km 104+500, thuộc địa bàn xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, theo hướng Lào Cai đi Hà Nội, xảy ra vụ va chạm giữa xe tải chở máy và xe đầu kéo di chuyển cùng chiều.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2020
Hôm nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 khi còn chưa đầy 30 ngày nữa là kết thúc năm 2020, một năm đầy biến động, thách thức, khó khăn.

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto
(PLVN) - Tại cuộc họp mới đây của LĐBĐ UAE, quyết định chấm dứt hợp đồng của HLV người Colombia đã được thông qua. Và nhiều khả năng, người tiếp theo được nhắm đến cho băng ghế huấn luyện sẽ là nhà cầm quân người Croatia Zoran Mamic. 

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ

Suất cơm 2000 đồng ấm tình ở quán Yên Vui xứ Nghệ
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho bệnh nhân nghèo, người lao động khó khăn một bữa cơm đầy đủ dưỡng chất, quán cơm Yên Vui được mở ra với tâm niệm bất cứ ai bước chân vào đây cũng tìm thấy sự yên vui. Để những người đến ăn không mặc cảm, quán chỉ lấy mỗi suất cơm 2000 đồng.

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành

Huyền bí núi Tà Lơn - (Bài 1): Những chuyện ly kì trên ngọn núi được mệnh danh “Thánh địa” của giới tu hành
(PLVN) - Núi Tà Lơn thuộc tỉnh Kampot, Campuchia, từ lâu được xem là nơi hội tụ tinh hoa trời đất, là “Thánh địa” linh thiêng của các bậc tu hành, luyện phép. Các đạo sĩ, pháp sư, nhà tu hành tìm đến thượng sơn để đạt cảnh giới của sự giác ngộ và đắc đạo. Những hang động cheo leo bên vách núi, những tảng đá nhiều hình thù kỳ quái, mây mù vần vũ bốn phương…làm cho nơi này càng thêm huyền bí.

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích

Sashimi thịt ngựa - Món ăn độc đáo được người Nhật yêu thích
(PLVN) - Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống và phổ biến của người dân Nhật Bản. Nếu như một lần trong đời, các bạn có dịp ghé thăm đất nước hoa Anh Đào xinh đẹp và thơ mộng này mà không nếm thử mùi vị của Sashimi thì thật là đáng tiếc. Đặc biệt là món Basashi- sashimi thịt ngựa sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬