Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp hợp đồng giữa 2 Công ty bất động sản với khoảng 300 khách hàng bị ảnh hưởng

(PLVN) - Mới đây, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) mở phiên xét xử vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An), bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đều có trụ sở chính tại Đà Nẵng).
Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp hợp đồng giữa 2 Công ty bất động sản với khoảng 300 khách hàng bị ảnh hưởng Phiên tòa xét xử vụ tranh chấp tiếp theo của 2 Công ty bất động sản.

Vụ án này có khoảng 300 người liên quan được mời tới dự phiên tòa, trước đó đã tham gia mua tại dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside (Điện Bàn Quảng Nam). 

Dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside cùng Khu đô thị Sentosa Riverside; Khu đô thị 7B; Khu dân cư An Cư 1; Khu đô thị Hera Complex Riverside; Khu đô thị Bách Đạt; Khu đô thị 7B mở rộng; Khu đô thị Bách Thành Vinh và Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng thuộc Công ty Cổ phần Bách Đạt An, đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc. Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối.

Khoảng 300 khách hàng có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời tới Tòa 

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý, triển khai thi công hoàn thành các dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tại phiên tòa, Công ty Bách Đạt An cho rằng Công ty Hoàng Nhất Nam tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 Hợp đồng;

Công ty Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho Chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ, cũng như tự ý bán các lô đất và thu tiền khách hàng mà chưa có văn bản ủy quyền của Công ty Bách Đạt An.

Công ty Bách Đạt An yêu cầu tòa án xem xét tuyên chấm dứt Hợp đồng số 01/2017 ký ngày 24/07/2017 và các phụ lục đính kèm Hợp đồng; thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với Công ty Hoàng Nhất Nam; yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị Hợp đồng do vi phạm Hợp đồng (khoảng 20,9 tỷ).

Về phía bị đơn, Công ty Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm phía Công ty Bách Đạt An; rút 1 phần phản tố về việc yêu cầu Công ty Bách Đạt An bồi thường do việc chậm trễ thực hiện hạ tầng. Giữ nguyên yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng và bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

HĐXX xét thấy, theo các điều khoản quy định tại Hợp đồng, Công ty Hoàng Nhất Nam không cần có sự đồng ý của Công ty Bách Đạt An mới được rao bán, Công ty Hoàng Nhất Nam căn cứ phụ lục 1 đính kèm Hợp đồng để thực hiện giao dịch với khách hàng là đúng, không vi phạm cam kết Hợp đồng, không cần văn bản ủy quyền riêng biệt ngoài Hợp đồng.

Đối chiếu quan hệ giữa Công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng, Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An cho thấy Công ty Hoàng Nhất Nam không có sự vi phạm về việc thực hiện Hợp đồng, tiến độ thu tiền cũng như chuyển tiền cho Công ty Bạch Đạt An.

Hội đồng xét xử cũng chỉ ra lỗi của hai bên. Cụ thể, đối với Công ty Bách Đạt An, tại thời điểm ký kết Hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, Công ty Bách Đạt An chưa đủ điều kiện về huy động vốn, về tính pháp lý dự án. Căn cứ vào việc thực hiện các điều khoản của Hợp đồng Công ty Bách Đạt An đã vi phạm các điều khoản cam kết Hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam về tiến độ thực hiện dự án, tiến độ nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô đất đã ký kết.

HĐXX đã tuyên ác khởi kiện của nguyên đơn và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng ký kết với nhà phân phối để thực hiện dự án, bàn giao sổ cho dân 

Về lỗi của Công Hoàng Nhất Nam: không xem xét tính pháp lý dự án khi ký kết Hợp đồng, không tìm hiểu thông tin trước khi mở bán.

Xét thấy các bên đều có lỗi, tuy nhiên Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An đã có thỏa thuận ngày 23/5/2019 đảm bảo quyền và lợi ích cho những người có liên quan, HĐXX tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Bách Đạt An, yêu cầu Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Công ty Hoàng Nhất Nam, yêu cầu Công ty Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Được biết, trước đó, vào ngày 8/5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án Kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” (dự án 7B mở rộng) cũng giữa nguyên đơn là Công ty Bách Đạt An và bị đơn là Công ty Hoàng Nhất Nam. Tòa phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của Công ty Bách Đạt An, giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019, buộc Cty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 1407/2017/HDĐC/BĐA-CN, nhanh chóng thúc đẩy triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân.

Liên quan tranh chấp của 2 Công ty này, gần 2 năm qua, nhiều người dân mua đất, dù họ đã đóng tiền tới 95% giá trị lô đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa ra sổ đỏ dẫn đến rất nhiều lần xảy ra tranh chấp, kiện cáo, gây mất trật tự an ninh tại 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

(PLVN) - Tại phần tranh luận, đại diện VKS nêu: “Việc vay mượn, trả nợ giữa Hảo và ông Tám chấm dứt trước khi vụ án được phát hiện. Trong vụ án “tham ô tài sản” ông Tám thực tế chỉ là người làm chứng nên không thể buộc ông Tám có trách nhiệm nộp lại 75 tỷ đồng như bản án sơ thẩm. Bản án sơ thẩm tuyên như thế là bất lợi cho ông Tám và khó thi hành”.

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬