Tiếp tục xét xử vụ Thanh tra giao thông “làm luật” doanh nghiệp

(PLO) - Vụ Thanh tra giao thông TP Cần Thơ “làm luật” doanh nghiệp tiếp tục được đưa ra xét xử sau khi ban hành lại cáo trạng mới. So với cáo trạng cũ, cáo trạng mới chỉ điều chỉnh một vài tình tiết nhỏ liên quan đến số tiền nhận hối lộ. Còn hành vi phạm tội của các đối tượng vẫn giữ nguyên như truy tố trước đó.
Tiếp tục xét xử vụ Thanh tra giao thông “làm luật” doanh nghiệp Chủ tọa phiên tòa công bố bức ảnh được luật sư cung cấp xác định là đối tượng Trung.

Sáng nay (11/7), TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “làm luật” doanh nghiệp, nhận tiền tỷ của các nguyên Thanh tra Giao thông (TTGT) TP Cần Thơ.

Bị cáo Đoàn Vũ Duy vẫn phủ nhận hành vi phạm tội

Trong phiên xét xử ngày 22/6, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để xem xét ban hành lại cáo trạng vì số tiền nhận hối lộ được quy kết trong cáo trạng và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa có sự chênh lệch. Nếu truy tố các bị cáo theo cáo trạng thì sẽ bất lợi cho các bị cáo. Theo đó, ngày 26/6, VKSND TP Cần Thơ đã ban hành cáo trạng mới. 

Theo cáo trạng, các bị cáo: Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ; Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng lợi dụng việc được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ, từ năm 2013 đến năm 2016, nhóm 7 TTGT nói trên đã cấu kết với hai đối tượng Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Tường An (39 tuổi, quận TP Cần Thơ) thoả thuận với một số doanh nghiệp có nhà xa hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Các đối tượng này đã nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng. Cụ thể: Dương Minh Tâm đã nhận của 13 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 400 triệu đồng; Võ Hoàng Anh đã nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 542 triệu đồng; Lý Hoàng Minh đã nhận của 33 doanh nghiệp, cá nhân với số tiền trên 239 triệu đồng; Hồ Công Thiện nhận của 1 doanh nghiệp với số tiền 25 triệu đồng; Trần Lập Pháp đã nhận của 10 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 47 triệu đồng, Nguyễn Trần Lưu đã nhận của 2 cá nhân với số tiền 26 triệu đồng. Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ nhiều nhất với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng của 57 doanh nghiệp.

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa

Đối với Nguyễn Văn Cần giúp cho Đoàn Vũ Duy liên hệ một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải đặt vấn đề chi tiền hàng tháng. Theo đó, đã đưa lại cho Duy trên 2,6 tỷ đồng và được hưởng lợi 71 triệu đồng. Bị cáo Trần Trường An đã nhận tiền của 5 cá nhân, doanh nghiệp chuyển tiền cho Duy số tiền 53 triệu đồng và nhận tiền từ tài khoản của Cần đưa lại cho Duy. 

Ngoài ra, chủ tọa phiên tòa cho biết, theo kết luận cáo trạng, đối tượng đưa hối lộ không chỉ là những cá nhân doanh nghiệp kinh doanh vận tải mà còn có những doanh nghiệp có phương tiện vận tải chở hàng hóa đi qua địa bàn phụ trách của các bị cáo.

Sau khi lắng nghe VKSND TP Cần Thơ công bố cáo trạng, các bị cáo đồng ý và thừa nhận những hành vi và số tiền đã nhận như cáo trạng đã truy tố. Riêng bị cáo Duy, đến thời điểm hiện tại vẫn hoàn toàn không nhận tội và không đồng ý với cáo trạng

Trong các phiên tòa trước, đối tượng Cần khai đã đưa tiền cho bị cáo Duy thông qua trung gian một đối tượng tên Trung, nhưng chưa xác định Trung là ai. Tại phiên tòa này, chủ tọa cho biết luật sư đã cung cấp một bức ảnh một thanh niên cho rằng đó là đối tượng Trung. Nhưng vị chủ tọa này nhận định, chứng cứ đó không liên quan và không hỗ trợ được gì trong quá trình điều tra.

Sẽ điều tra làm rõ trường hợp nhận tiền của Nguyên Chánh Thanh tra giao thông TP Cần Thơ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh khai nhận đã cùng bị cáo Tâm chi cho ông Trương Văn Phúc (Nguyên Chánh Thanh tra giao thông, Sở GTVT TP Cần Thơ) mỗi tháng 10 triệu đồng. Bị cáo Minh cũng đã xác nhận vấn đề này và cho biết đã chi cho Phúc 2 lần với số tiền 20 triệu đồng. Theo HĐXX đã triệu tập Phúc đến phiên tòa nhưng ông Phúc gửi đơn xin vắng mặt với lý do trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ tại TP Hồ Chí Minh. 

Theo quan điểm của cơ quan công tố tại tòa, qua kết quả thẩm vấn các bị cáo một lần nữa đã thừa nhận hành vi phạm tội của các bị cáo. Lời khai của các bị cáo, nhân chứng và các tập thể cá nhân liên quan phù hợp với tài liệu chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra. 

Tuy nhiên chỉ có Duy không nhận tội nhưng chứng cứ thu thập cùng với lời khai các bị cáo trong quá trình, điều tra và lời khai 57 doanh nghiệp các nhân liên quan đã đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của Duy.

 Theo đó, VKSND TP Cần Thơ đề nghị tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy với mức án tù chung thân; bị cáo Võ Hoàng Anh từ 15 – 16 năm tù; Nguyễn Văn Cần từ 15 -  16 năm tù; Dương Minh Tâm từ 11 – 12 năm tù; Lý Hoàng Minh từ 9 – 10 năm tù; Trần Lập Pháp từ 7 – 8 năm tù; Nguyễn Trần Lưu từ 7 – 8 năm tù; Hồ Công Thiện từ 7 – 8 năm tù; Trần Trường An từ 3 – 4 năm tù.

Bên cạnh đó, các bị cáo cũng phải nộp bổ sung với số tiền hàng chục triệu đồng đối với mỗi bị cáo.

Đối với trường hợp của ông Trương Văn Phúc đã nhận tiền để bổ nhiệm chức vụ cao hơn, cân nhắc cho các bị cáo làm việc ở vị trí tốt hơn như lời khai của bị cáo Tâm, bị cáo Hoàng Anh và bị cáo Minh cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, làm rõ và sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. 

PLVN Sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Đinh Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  
Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

Mới ra tù đã lại đi trộm cắp

(PLVN) - Ngày 27/9, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an TP Tam Điệp vừa bắt giữ đối tượng Phạm Thế Định, sinh năm 1997, trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng

Đề nghị truy tố bị can "nhận chạy án" để lừa đảo 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trọng Thanh (sinh năm 1978, quê Hải Dương) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới

Tin “hot” giải trí ngày 27/9: Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng để mừng tuổi mới
(PLVN) - Ngọc Trinh trang hoàng biệt thự 50 tỷ cực hoành tráng mừng tuổi mới, Thái Trinh đăng status hé lộ cách xử lý của resort 5 sao sau lùm xùm ngộ độc, Chi Pu hóa 'chị Hằng', văn nghệ tưng bừng cùng các em nhỏ khó khăn nhân mùa Trung thu, Công chúa vừa ra đời nhà Gigi Hadid đã diện cây đồ hiệu và được Taylor Swift tự tay làm ngay quà đặc biệt dành tặng,...

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội
(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong

Mưa lớn gây ngập lụt nhiều huyện của Phú Thọ, đã có 2 người tử vong
(PLVN) - Do ảnh hưởng mưa lớn, đêm 26/9 và sáng 27/9 tại địa bàn các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Thanh Ba, Cẩm Khê (Phú Thọ) xảy ra tình trạng ngập lụt, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tại huyện Hạ Hoà đã có ít nhất 02 người chết, 07 người bị thương.
Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

Cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 
Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬