Thảm kịch đám tang chồng đám tang do xe khách lao 'tốc độ tử thần'

(PLO) - Đám tang người em trai diễn ra nhưng cả đại gia đình đều thống nhất giấu người anh. Khuya đó, không biết có phải người anh phát hiện ra mọi chuyện hay không, mà đột ngột lên cơn đau tim. Cả nhà hoảng loạn gọi xe đưa đi cấp cứu. Ông Ánh và người chú họ chạy theo xe cấp cứu, không ngờ giữa đường lại gặp tai nạn. Đám tang người anh ở nhà chưa kịp đưa, người em bị tai nạn đưa vào bệnh viện thì đã qua đời, trong khi ông anh lớn vẫn đang nằm cấp cứu ở bệnh viện. Cả nhà loạn thành một đoàn.
Thảm kịch đám tang chồng đám tang do xe khách lao 'tốc độ tử thần' Chủ xe và tài xế cùng bị tuyên án

Bị hại đến tòa, bước chân xiêu xiêu vẹo vẹo phải nhờ vào sự chống đỡ của đôi nạn gỗ. Dù bị thương đến 70%, nửa thân dưới gãy nát, nhưng ông vẫn còn may mắn hơn người chú của mình nhiều. Bởi ông chú ấy giờ đã phải nằm dưới ba tấc đất lạnh lẽo chỉ vì sự vô ý của bị cáo khi tham gia lưu thông trên đường.

Phiên tòa “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ” do TAND thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) tiến hành xét xử. Hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Xuân Lộc (37 tuổi), bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và Nguyễn Hoàng Đức Huy (27 tuổi, đều ngụ tỉnh Quảng Trị) bị truy tố về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Gây tai nạn rồi bỏ trốn

Buổi sáng. Trời có vẻ âm u. Thời tiết sang đông nên ánh nắng cũng trở nên hanh hao nhạt màu hơn trước. Cha bị cáo Lộc ốm nhom ốm nhách, gương mặt hốc hác. Đôi mắt lõm sâu dưới hai hốc mắt, gò má nhô cao, hai má hóp tọp. Ông khoác trên người chiếc áo sơ mi có vẻ bạc màu và hơi nhàu nhĩ. Gương mặt tai tái. Tóc tai bờm xờm rối loạn.

Ở tuổi 68, nhưng trông ông lọm khọm như ông già 80. “Con gái tui chở bằng xe máy từ Quảng Trị vào. Đường xa nên cả người cũng phờ phạt theo bụi bặm trên đường”, cha bị cáo Lộc giải thích.

Sáng nay vợ ông cũng khóc lóc đòi đi cùng, nhưng ông cùng mấy đứa con không chịu. Bà đau ốm nhiều năm nay, khi nặng thì nằm liệt giường, lúc nhẹ thì cũng bưng không nổi chén cơm để ăn. Đường dài, nên ông đâu dám cho vợ đi cùng.

“Từ ngày con bị bắt đến giờ, bả khóc suốt ngày. Mặt mũi lúc nào cũng đỏ hoe, sưng húp”, ông nói. Khi Lộc được dẫn giải vào phòng xét xử, người cha bần thần nhìn con trai. Đôi mắt già nua đục ngầu cũng chuyển sang một màu ưng ửng đỏ.

Lộc làm tài xế lái xe cho gia đình bị cáo Huy. Chiếc xe ô tô khách 16 chổ ngồi này, là bố mẹ Huy mua lại của người ta, để Huy (đã có bằng lái xe hạng D) quản lý và sử dụng kinh doanh. Do tính chất công việc của gia đình, nên Huy không thể vừa điều khiển xe ô tô, lại vừa điều khiển xe tải đã mua trước đó trong thời gian dài được. Mặc dù biết rõ Lộc chỉ có giấy phép lái xe hạng C, chỉ được lái xe loại ô tô tải, nhưng Huy vẫn thuê Lộc điều khiển xe ô tô khách.

Từ ngày 2/4/2018, Huy bắt đầu giao cho Lộc trực tiếp điều khiển xe ô tô khách 16 chỗ, hàng ngày chở Huy và mẹ Huy cùng hàng hóa từ Quảng Trị vào thành phố Huế bỏ hàng và ngược lại. Khoảng 1 giờ sáng 4/4/2018, Huy lại giao cho Lộc điều khiển xe ô tô chở hai mẹ con Huy từ Quảng Trị vào thành phố Huế.

Khi đến thành phố Huế, Lộc điều khiển xe đi trên đường Lê Duẩn rồi rẽ trái sang đường Yết Kiêu theo hướng Cửa Hữu đến đường Lê Huân. Khoảng 1h40 thì đến ngã tư Yết Kiêu – Nguyễn Trãi, do Lộc không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép khi qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức, nên đã va chạm vào xe máy của hai chú cháu ông Ánh (60 tuổi) đang đi trên đường Nguyễn Trãi theo hướng từ cống Vĩnh Lợi đến Cửa Nhà Đồ gây tai nạn giao thông.

Sau khi xảy ra tai nạn, Lộc dừng xe lại, thấy ông Ánh bị rơi xuống hồ nước bên lề đường nên đã cùng với Huy vớt ông Ánh lên để ở vỉa hè đường Yết Kiêu. Sau đó Huy điều khiển xe ô tô chở Lộc và mẹ mình bỏ trốn về tỉnh Quảng Trị. Kết quả của vụ tai nạn khiến ông Ánh và chú bị thương nặng. Cả hai được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Chú ông Ánh bị chấn thương sọ não, vỡ sập xương sọ, chảy máu nội sọ lan tỏa, chấn thương ngực kín gẫy sập lồng ngực phải. Sau một ngày cấp cứu, chú ông Ánh qua đời do đa chấn thương nặng toàn thân. 

Ông Ánh cũng bị thương rất nặng, chấn thương ngực kín, gãy cung bên và sau 5 xương sườn phải, tràn dịch màn phổi; chấn thương gan; chấn thương thận; chấn thương gãy xương đòn phải; gãy cánh chậu phải; vỡ mặt sau ổ cối phải ảnh hưởng vận động khớp háng; gãy 1/3 xương đùi phải; chấn thương vỡ mâm chày phải gây hạn chế vận động khớp gối; chấn thương vỡ mắt cá chân phải. Tỷ lệ tổn thương chung cơ thể lên đến 75%.

Bị cáo Lộc khai, lúc gây ra tai nạn, bị cáo vô cùng hoảng loạn. Thấy ông Ánh rơi xuống hồ, nên Lộc gọi Huy xuống cùng vớt người lên. Khi đó ông Ánh đã bất tỉnh, nằm trong nước. Đưa ông Ánh lên bờ, do quá hoảng sợ, Lộc cũng không kịp kiểm tra xem ông Hạ, chú ông Ánh, thương tích ra sao đã cùng Huy lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường tai nạn.

Theo lời khai của bị cáo Huy, ngày hôm sau Huy có bàn với Lộc đi đầu thú, không thể trốn tránh trách nhiệm. “Bị cáo Lộc nói mẹ anh ở nhà đang ốm nặng. Giờ mà đi tự thú ngay sợ mẹ sốc, sẽ gây nguy hiểm. Anh Lộc muốn có chút thời gian sắp xếp xong việc nhà rồi mới đi đầu thú nên tôi cũng chờ để đi cùng anh Lộc. Nhưng anh Lộc còn chưa sắp xếp xong chuyện nhà thì đã bị bắt”, bị cáo Huy khai.

Thoát chết trong gang tấc

Ông Ánh đến tòa trên đôi nạng gỗ. Mỗi bước chân khập khiễng, chậm chạp đều nhắc ông về tai nạn kinh hoàng hôm đó. Ông kể, nhà mấy người chú họ của ông nằm trong cùng một khuôn viên đất. Hôm đó có đám tang một người chú của ông nên cả nhà thức rất khuya. Một ông chú khác hơn 80 tuổi đang bị bệnh nặng, nằm liệt giường nên đám tang người em trai diễn ra song đại gia đình đều thống nhất giấu người anh. 

Khuya đó, không biết có phải người anh phát hiện ra mọi chuyện hay không, mà đột ngột lên cơn đau tim. Cả nhà hoảng loạn gọi xe đưa đi cấp cứu. Ông Ánh và người chú họ chạy theo xe cấp cứu, không ngờ giữa đường lại gặp tai nạn. Đám tang người anh ở nhà chưa kịp đưa, người em bị tai nạn đưa vào bệnh viện thì đã qua đời, trong khi ông anh lớn vẫn đang nằm cấp cứu ở bệnh viện.

Nhớ lại những đau đớn dày vò hồi mới xảy ra tai nạn, ông Ánh vẫn còn rùng mình. “Cả nửa người tui nát bấy. Sau này bác sĩ thấy tôi hồi phục, ai cũng ngạc nhiên. Không ai nghĩ tôi có thể vượt qua được”.

Sau khi tai nạn xảy ra, gia đình ông vô cùng bức xúc vì hành vi tông người rồi bỏ chạy của hai bị cáo. Nhưng rồi thời gian trôi đi, những bức xúc, giận dữ rồi cũng nguôi. Khi gia đình các bị cáo thành khẩn đến xin lỗi, họ cũng đồng ý tha thứ. Tại phiên tòa hôm ấy, các bị hại và người thân đều yêu cầu tòa giảm nhẹ mức án cho bị cáo.

Mặc dù không phải là người trực tiếp cầm lái gây tai nạn, nhưng bị cáo Huy bị truy tố vì đã giao phương tiện cho người không đủ điều kiện sử dụng. Huy nói, do thấy hoàn cảnh gia đình Lộc khó khăn.

Thời điểm đó Lộc đang thất nghiệp nên khi người quen giới thiệu, dù biết Lộc chỉ có bằng hạng C nhưng Huy vẫn nhận. Nào ngờ chỉ mới cầm lái được hai ngày, thì Lộc đã gây ra tai nạn chết người.

Huy đã có vợ và hai đứa con. Vợ chồng Huy thuê nhà trọ ở. Do hai con còn nhỏ, nên vợ Huy phải bỏ việc, ở nhà chăm con. Một đứa con của Huy hiện đang bệnh nặng. Từ khi vụ án bị khởi tố, Huy bị cấm đi khỏi nơi cư trú nên việc kiếm tiền cũng rơi vào khó khăn.

“Bị cáo chỉ làm loanh quanh trong xã. Ai thuê chi làm nấy. Hoặc ai kêu chở hàng, chở gạo gần nhà thì làm, nên kinh tế rất khó khăn. Mong hội đồng xem xét, cho bị cáo được chấp hành án ở ngoài để có điều kiện lo cho vợ con”, giọng Huy nghèn nghẹn.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, hai bị cáo đã cùng nhau bồi thường, khắc phục một phần hậu quả mà mình gây ra. Cha bị cáo Lộc măht buồn thiu, bảo, “con dại cái mang”. Nhà nghèo, ông ở quê cũng chỉ quanh năm làm ruộng.

Giờ già rồi ở nhà, nuôi con gà con vịt sống qua ngày. Con gây họa, ông phải chạy vạy vay mượn khắp nơi mới kiếm được tiền mang bồi thường, chỉ mong khắc phục một phần mất mát cho gia đình bị hại.

“Hắn ở nhà hiền dữ lắm. Vừa lành, vừa nghèo, nên gần bốn mươi tuổi vẫn chưa lấy được vợ. Giờ lâm cảnh tù tội như vậy…”. Người cha bỏ dở câu nói rồi thở dài khi nghĩ đến con đường lấy vợ của con trai càng thêm chông chênh.

Theo HĐXX, sau khi gây ra tai nạn, thấy một bị hại rớt xuống hồ, hai bị cáo đã cố gắng vượt qua tường bao quanh hồ cao cả mét để đưa người bị hại lên bờ là tốt. Những lẽ ra có sẵn xe, bị cáo đưa cả hai bị hại đi cấp cứu, có khi cứu được cả hai mạng người.

Đằng này bị cáo lại vô trách nhiệm, không có nhân tính khi để cả hai nạn nhân nằm lại bên đường rồi bỏ trốn. Tòa nhận thấy tính chất vụ án quá nghiêm trọng, nên không chấp nhận yêu cầu xem xét xử dưới mức khung hình phạt như viện kiểm sát đề nghị, mà xử ngang mức khung hình phạt.

Tòa tuyên phạt bị cáo Lộc 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; Phạt bị cáo Huy 2 năm cải tạo không giam giữ về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Do bị cáo Huy là lao động chính trong gia đình, vợ thất nghiệp, có hai con nhỏ, một đứa đang bệnh tật, gia đình phải ở trọ, vì vậy tòa tuyên Huy được miễn khấu trừ thu nhập.

Nhìn con trai lên xe tù về trại giam, cha Lộc cứ đứng bần thần trong sân tòa. Trời bất chợt lất phất mưa bay. Từng hạt mưa trắng xóa bám đầy trên mái tóc bạc phơ của người cha, gương mặt vốn hốc hác cũng dần dần chuyển sang tai tái vì gió lạnh. Mới giữa trưa mà trời u ám tối tăm như buổi xé chiều, đúng như tâm trạng người cha ấy.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.
Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.
Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬