Sự nhân văn trong phiên tòa xử 12 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại

(PLVN) - Ngoài xin giảm nhẹ hình phạt cho 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên của mình, luật sư bảo vệ cho bị hại còn nói họ không yêu cầu những người trên phải bồi thường dân sự. Trong khi đó, nhiều bị cáo xin lỗi ngân hàng, xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình và cho các bị cáo còn lại.

Sự nhân văn trong phiên tòa xử 12 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại Các bị cáo tại tòa.
Sau 4 ngày xét xử liên tục, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên nghỉ nghị án kéo dài, 14h chiều 2/11 sẽ tuyên án. Theo đánh giá của nhiều người, đây là phiên tòa khá nhân văn, có tình người. 
Bị hại tha thiết xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo
Phát biểu quan điểm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là Ngân hàng BIDV, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết hiện nay, những hậu quả mà Công ty Trung Dũng và Công ty Bình Hà gây ra cho BIDV không tác động, ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp lên hệ thống ngân hàng nói chung, BIDV nói riêng. 
“Hiện nay, BIDV hoạt động bình thường, đạt được các kết quả tích cực. Đến năm 2019, BIDV đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tài chính NHNN giao và vượt mục tiêu tái cơ cấu”, luật sư Thiệp nói. Sau đó, đại diện bị hại đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt thấp nhất có thể đối với 8 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng. Bởi những người này là công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội, cho ngành ngân hàng.
Tiếp lời, luật sư Thiệp cho rằng hậu quả xảy ra là rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Khi thực hiện nhiệm vụ của mình, các bị cáo không vì mục đích tư lợi và cũng không được hưởng lợi gì. Vì vậy, đề nghị HĐXX không buộc họ phải có trách nhiệm bồi thường.
Đồng tình quan điểm trên, đại diện Ngân hàng BIDV cho rằng đối với các cán bộ ngân hàng là bị cáo trong vụ án, thực chất cũng chỉ là những người làm công ăn lương, làm theo chức trách, nhiệm vụ được phân công. Họ đều mong muốn khoản vay tốt, Dự án đạt hiệu quả, tạo lợi nhuận cho ngân hàng; tạo điều kiện cho khách hàng mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 
“Họ không vì động cơ, mục đích tư lợi và cũng không được hưởng lợi gì trong khi đó lại chịu áp lực rất lớn từ công việc, từ chỉ tiêu kinh doanh trong hoạt động ngân hàng. Khi khách hàng không trả được nợ, tất cả các anh, chị ở đây đã nỗ lực triển khai các biện pháp, giải pháp quyết liệt để thu hồi nợ, giảm thiểu thiệt hại cho BIDV”, đại diện Ngân hàng BIDV nói và cho biết 8 bị cáo là những nhân tố tích cực, nỗ lực kinh doanh có hiệu quả, tăng doanh lợi cho BIDV để trích và xử lý rủi ro đối với 2 khoản nợ trên.
 Cảnh phiên xét xử

“Đến nay, 2 khoản nợ của Trung Dũng và Bình Hà không còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến tình hình tài chính của BIDV cũng như ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngân hàng. Vì vậy, BIDV trân trọng và tha thiết kính đề nghị HĐXX độ lượng, nhân văn và bao dung, xem xét, giảm hình phạt thấp nhất có thể cho cả 8 anh, chị”, đại diện Ngân hàng BIDV nói. 

Nhân tố tích cực giúp cơ quan chức năng
Cũng tại tòa, đại diện bị hại mong HĐXX xem xét cho bị cáo Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp BIDV – chi nhánh Hà Tĩnh) – nữ bị cáo duy nhất được tại ngoại. Bởi bị cáo Vân Anh là nhân tố tích cực, chủ lực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất phức tạp của vụ án, thu hồi cho BIDV với số tiền lên đến 207 tỷ đồng. 
“Hiện tại, chị Vân Anh vẫn đang tiếp tục nỗ lực phối hợp có hiệu quả cùng các cơ quan chức năng Tỉnh Hà Tĩnh làm rõ bản chất vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà” mà cơ quan này đang thụ lý điều tra”, đại diện bị hại nói và mong tòa không nên cách ly bị cáo này ra khỏi xã hội. 
Không riêng bị hại mà các bị cáo khác khi được nói lời sau cùng cũng mong HĐXX xem xét cho bị cáo Vân Anh. Bị cáo Trần Anh Quang (cháu họ ông Trần Bắc Hà) gửi lời xin lỗi các chú, các anh ở BIDV, vì hành vi của anh ta mà dẫn tới sự việc hôm nay. “Bị cáo tha thiết mong Tòa, Viện cân nhắc cho chị Vân Anh mức án thấp nhất có thể để chị sớm trở về chăm lo cho gia đình”, bị cáo Quang nói.
Nhiều bị cáo khác không chỉ gửi lời xin lỗi ngân hàng, họ còn gửi lời xin lỗi các bị cáo là nhân viên ngân hàng. Bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) nói rất ăn năn, hối hận vì đã gây ra thiệt hại cho ngân hàng. “Bị cáo gửi lời xin lỗi ngân hàng, xin lỗi các bị cáo khác là nhân viên của BIDV vì hành vi bị cáo gây ra đã khiến họ bị thiệt hại”, bị cáo Đoàn Hồng Dũng nói.
Sẽ thu hồi được tiền vốn trong 8 năm
Theo luật sư bảo vệ cho bị hại, Công ty Bình Hà cùng nhóm nhà đầu tư mới DoHoldings đã và đang thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh. “Theo tính toán, Công ty Bình Hà sẽ trả hết toàn bộ nợ gốc cho BIDV trong vòng 8 năm”, luật sư Thiệp nói và cho biết việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Bình Hà được đặt dưới sự giám sát và BIDV có quyền xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ vay. Ngoài ra, tài khoản của doanh nghiệp tại BIDV hiện vẫn có hơn 15 tỷ đồng.
Đối với số tiền thất thoát tại Công ty Trung Dũng, luật sư cho biết khi phát hiện Công ty Trung Dũng có dấu hiệu không trả được nợ, BIDV đã thành lập đoàn công tác, kiểm tra việc cấp tín dụng, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc ráo riết chi nhánh Hà Thành thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro. BIDV đã tiến hành xử lý tài sản bảo đảm được hơn 358 tỷ đồng. Đến hết tháng 12/2019, dư nợ của Công ty Trung Dũng tại BIDV là hơn 967 tỷ đồng.
“Bên cạnh sự quyết liệt thu hồi nợ, BIDV đã thực hiện trích đủ 100% dự phòng rủi ro và sử dụng quỹ dự phòng rủi ro xuất toán ngoại bảng khoản nợ nói trên của Công ty Trung Dũng” – vị luật sư cho biết. Đối với các khoản thiệt hại do cá nhân gây ra với ngân hàng, BIDV đề nghị tòa buộc các bị cáo phải bồi thường.
H.Mây
Cùng chuyên mục
Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

(PLVN) - Tại phần tranh luận, đại diện VKS nêu: “Việc vay mượn, trả nợ giữa Hảo và ông Tám chấm dứt trước khi vụ án được phát hiện. Trong vụ án “tham ô tài sản” ông Tám thực tế chỉ là người làm chứng nên không thể buộc ông Tám có trách nhiệm nộp lại 75 tỷ đồng như bản án sơ thẩm. Bản án sơ thẩm tuyên như thế là bất lợi cho ông Tám và khó thi hành”.

Đọc thêm

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?

Nội các của ông Biden: CIA sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên?
(PLVN) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử một loạt các lựa chọn nhân sự quan trọng cho các vị trí liên quan đến đối ngoại, an ninh quốc gia, theo đó, cộng đồng tình báo Mỹ có thể sẽ có lãnh đạo nữ đầu tiên, còn Bộ An ninh nội địa sẽ có Bộ trưởng gốc Latin đầu tiên.

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi
(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 
Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

(PLVN) - Sửa xe, vá săm, cứu người bị nạn trong đêm, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ khắc phục thiên tai… tất cả đều 0 đồng, không lợi ích. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa của Đội SOS 77 do các bạn trẻ ở tỉnh Bình Định đã làm và nhận được nhiều sự ủng hộ trong thời gian qua.

Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong hai ngày 22-23/11/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 360 công dân Việt Nam về nước an toàn. 

Thực hư chuyện hồn ma dưới chân Vạn Lý Trường Thành dài gần 7 nghìn cây số

Thực hư chuyện hồn ma dưới chân Vạn Lý Trường Thành dài gần 7 nghìn cây số
(PLVN) - Vạn Lý Trường Thành là một công trình kiến trúc hùng vĩ, một tấm chắn phòng ngự bảo vệ biên giới phía Bắc của Trung Quốc. Trường Thành được ca ngợi là một trong những kỳ quan nhân tạo vĩ đại nhất của thế giới, nơi đây luôn hấp dẫn du khách bởi nhiều cảnh quan đẹp cùng với những câu chuyện kỳ bí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬