Sự nhân văn trong phiên tòa xử 12 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại

(PLVN) - Ngoài xin giảm nhẹ hình phạt cho 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên của mình, luật sư bảo vệ cho bị hại còn nói họ không yêu cầu những người trên phải bồi thường dân sự. Trong khi đó, nhiều bị cáo xin lỗi ngân hàng, xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình và cho các bị cáo còn lại.

Sự nhân văn trong phiên tòa xử 12 bị cáo trong vụ án Ngân hàng BIDV bị thiệt hại Các bị cáo tại tòa.
Sau 4 ngày xét xử liên tục, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên nghỉ nghị án kéo dài, 14h chiều 2/11 sẽ tuyên án. Theo đánh giá của nhiều người, đây là phiên tòa khá nhân văn, có tình người. 
Bị hại tha thiết xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo
Phát biểu quan điểm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là Ngân hàng BIDV, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết hiện nay, những hậu quả mà Công ty Trung Dũng và Công ty Bình Hà gây ra cho BIDV không tác động, ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp lên hệ thống ngân hàng nói chung, BIDV nói riêng. 
“Hiện nay, BIDV hoạt động bình thường, đạt được các kết quả tích cực. Đến năm 2019, BIDV đã hoàn thành vượt mức kế hoạch tài chính NHNN giao và vượt mục tiêu tái cơ cấu”, luật sư Thiệp nói. Sau đó, đại diện bị hại đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt thấp nhất có thể đối với 8 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng. Bởi những người này là công dân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội, cho ngành ngân hàng.
Tiếp lời, luật sư Thiệp cho rằng hậu quả xảy ra là rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Khi thực hiện nhiệm vụ của mình, các bị cáo không vì mục đích tư lợi và cũng không được hưởng lợi gì. Vì vậy, đề nghị HĐXX không buộc họ phải có trách nhiệm bồi thường.
Đồng tình quan điểm trên, đại diện Ngân hàng BIDV cho rằng đối với các cán bộ ngân hàng là bị cáo trong vụ án, thực chất cũng chỉ là những người làm công ăn lương, làm theo chức trách, nhiệm vụ được phân công. Họ đều mong muốn khoản vay tốt, Dự án đạt hiệu quả, tạo lợi nhuận cho ngân hàng; tạo điều kiện cho khách hàng mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 
“Họ không vì động cơ, mục đích tư lợi và cũng không được hưởng lợi gì trong khi đó lại chịu áp lực rất lớn từ công việc, từ chỉ tiêu kinh doanh trong hoạt động ngân hàng. Khi khách hàng không trả được nợ, tất cả các anh, chị ở đây đã nỗ lực triển khai các biện pháp, giải pháp quyết liệt để thu hồi nợ, giảm thiểu thiệt hại cho BIDV”, đại diện Ngân hàng BIDV nói và cho biết 8 bị cáo là những nhân tố tích cực, nỗ lực kinh doanh có hiệu quả, tăng doanh lợi cho BIDV để trích và xử lý rủi ro đối với 2 khoản nợ trên.
 Cảnh phiên xét xử

“Đến nay, 2 khoản nợ của Trung Dũng và Bình Hà không còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến tình hình tài chính của BIDV cũng như ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngân hàng. Vì vậy, BIDV trân trọng và tha thiết kính đề nghị HĐXX độ lượng, nhân văn và bao dung, xem xét, giảm hình phạt thấp nhất có thể cho cả 8 anh, chị”, đại diện Ngân hàng BIDV nói. 

Nhân tố tích cực giúp cơ quan chức năng
Cũng tại tòa, đại diện bị hại mong HĐXX xem xét cho bị cáo Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp BIDV – chi nhánh Hà Tĩnh) – nữ bị cáo duy nhất được tại ngoại. Bởi bị cáo Vân Anh là nhân tố tích cực, chủ lực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất phức tạp của vụ án, thu hồi cho BIDV với số tiền lên đến 207 tỷ đồng. 
“Hiện tại, chị Vân Anh vẫn đang tiếp tục nỗ lực phối hợp có hiệu quả cùng các cơ quan chức năng Tỉnh Hà Tĩnh làm rõ bản chất vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Bình Hà” mà cơ quan này đang thụ lý điều tra”, đại diện bị hại nói và mong tòa không nên cách ly bị cáo này ra khỏi xã hội. 
Không riêng bị hại mà các bị cáo khác khi được nói lời sau cùng cũng mong HĐXX xem xét cho bị cáo Vân Anh. Bị cáo Trần Anh Quang (cháu họ ông Trần Bắc Hà) gửi lời xin lỗi các chú, các anh ở BIDV, vì hành vi của anh ta mà dẫn tới sự việc hôm nay. “Bị cáo tha thiết mong Tòa, Viện cân nhắc cho chị Vân Anh mức án thấp nhất có thể để chị sớm trở về chăm lo cho gia đình”, bị cáo Quang nói.
Nhiều bị cáo khác không chỉ gửi lời xin lỗi ngân hàng, họ còn gửi lời xin lỗi các bị cáo là nhân viên ngân hàng. Bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) nói rất ăn năn, hối hận vì đã gây ra thiệt hại cho ngân hàng. “Bị cáo gửi lời xin lỗi ngân hàng, xin lỗi các bị cáo khác là nhân viên của BIDV vì hành vi bị cáo gây ra đã khiến họ bị thiệt hại”, bị cáo Đoàn Hồng Dũng nói.
Sẽ thu hồi được tiền vốn trong 8 năm
Theo luật sư bảo vệ cho bị hại, Công ty Bình Hà cùng nhóm nhà đầu tư mới DoHoldings đã và đang thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh. “Theo tính toán, Công ty Bình Hà sẽ trả hết toàn bộ nợ gốc cho BIDV trong vòng 8 năm”, luật sư Thiệp nói và cho biết việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh của Công ty Bình Hà được đặt dưới sự giám sát và BIDV có quyền xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ vay. Ngoài ra, tài khoản của doanh nghiệp tại BIDV hiện vẫn có hơn 15 tỷ đồng.
Đối với số tiền thất thoát tại Công ty Trung Dũng, luật sư cho biết khi phát hiện Công ty Trung Dũng có dấu hiệu không trả được nợ, BIDV đã thành lập đoàn công tác, kiểm tra việc cấp tín dụng, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc ráo riết chi nhánh Hà Thành thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro. BIDV đã tiến hành xử lý tài sản bảo đảm được hơn 358 tỷ đồng. Đến hết tháng 12/2019, dư nợ của Công ty Trung Dũng tại BIDV là hơn 967 tỷ đồng.
“Bên cạnh sự quyết liệt thu hồi nợ, BIDV đã thực hiện trích đủ 100% dự phòng rủi ro và sử dụng quỹ dự phòng rủi ro xuất toán ngoại bảng khoản nợ nói trên của Công ty Trung Dũng” – vị luật sư cho biết. Đối với các khoản thiệt hại do cá nhân gây ra với ngân hàng, BIDV đề nghị tòa buộc các bị cáo phải bồi thường.
H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi
(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Xem tên lửa Zircon hạ mục tiêu cách 450km

Xem tên lửa Zircon hạ mục tiêu cách 450km
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga tuần qua cho biết, trong cuộc thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương, tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" đã bay được 450 km và đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents.

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước
(PLVN) - Ông Larry Madge - Tổng giám đốc Công ty TNHH BHNT Sun Life Việt Nam (Sun Life) và hoa hậu H’Hen Niê - đại sứ thương hiệu Sun Life Việt Nam  - đã trao tặng trụ bóng rổ cho hai trường tại Hải Phòng, Quảng Ninh  với mong muốn khuyến khích các em học sinh xây dựng thói quen tập luyện thể thao ngay từ khi còn nhỏ. 
Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

(PLVN) - Ngày 28/11, tại Lễ Khai giảng năm học mới, trao học bổng tài năng và hỗ trợ SV vùng bão lũ, Trường Đại học Đông Á đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng dành cho đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các Trường Đại học năm học 2019-2020. 
Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc

(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thử thách Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về đối nội mà còn cả về đối ngoại. Ở cả hai nơi này, dịch bệnh đã hoành hành dữ dội trong thời gian không ngắn trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi về cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế và xã hội.

Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!
(PLVN) - Xưa nay, chúng ta vẫn luôn mặc định đàn ông Việt phải tương xứng với trách nhiệm “ làm trai cho đáng nên trai”. Họ luôn làm chủ gia đình, làm lãnh đạo… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”… 

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!
(PLVN)Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2015 – 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh ,phong trào thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng đạt nhiều kết quả quan trọng, có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬