Sáng nay, tòa tuyên án Vụ tham ô tại PVP Land

(PLO) - Sáng nay - 5/2, HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết với 8 bị cáo trong vụ tham ô tại PVP Land. Trước đó, Trịnh Xuân Thanh bị Viện kiểm sát đề nghị mức án chung thân, các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 11 năm đến 18 năm tù về tội Tham ô tài sản.
 Sáng nay, tòa tuyên án Vụ tham ô tại PVP Land Bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Trước đó, tại phiên xử ngày 3/2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC), Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và 6 đồng phạm đã được tranh luận và nói lời cuối cùng.

“Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, gian dối”

Mở đầu buổi làm việc, đại diện VKS đối đáp lần 2 về quan điểm mà các luật sư, bị cáo đưa ra. Theo đại diện cơ quan giữ quyền tố tụng tại tòa, việc VKS quyết định truy tố Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. “Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, gian dối”, kiểm sát viên nói. Bởi sau khi trả 14 tỷ đồng – số tiền mà Trịnh Xuân Thanh được Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietsan) “lại quả” sau khi PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza, Thanh đã bảo Hương giữ bí mật, nói tiền chưa chuyển đến ông ta và hợp thức hóa hành vi vi phạm bằng việc chuyển nhượng cổ phần.

"Nếu không vi phạm thì sao phải chỉ đạo đồng phạm gian dối?”, VKS đặt câu hỏi. Cũng trong đối đáp lần 2, VKS đề nghị HĐXX có hình phạt thích đáng với Trịnh Xuân Thanh để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Việc các luật sư cho rằng bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội Tham ô tài sản là không có căn cứ. Các bị cáo còn lại theo đại diện VKS có vai trò giúp sức Trịnh Xuân Thanh tham ô.

Sau đối đáp lần 2 của đại diện VKS, Luật sư Trần Hồng Phúc và Lê Văn Thiệp đề nghị VKS làm rõ thân chủ của họ là Trịnh Xuân Thanh tham ô bao nhiêu tiền của Nhà nước. Bởi PVP Land có 28% vốn của PVC (trong đó, PVC có hơn 87% vốn Nhà nước) nên luật sư cho rằng không thể coi tất cả hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land là tài sản Nhà nước để cáo buộc các bị cáo tham ô. Nữ Luật sư Phúc cũng đề nghị nghị VKS chỉ ra ai ở Vietsan nhận tiền, thay đổi số tiền đã nhận từ Thanh và Thắng…

Đối đáp lần 3, VKS nói đã trả lời đầy đủ nên bảo lưu ý kiến đã trình bày trước đó. Nghe vậy, bị cáo Thanh xin được trình bày quan điểm. Bị cáo này không đồng tình với ý kiến của cơ quan tố tụng, cho rằng bản thân không đồng thuận với Đinh Mạnh Thắng và Thái Thị Kiều Hương về việc nhận tiền… 

Đinh Mạnh Thắng mong được tuyên mức án thấp

Kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Là người nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Đào Duy Phong cho rằng bản thân không có hành vi tham ô như cáo buộc. Nếu bị kết tội, bị cáo này mong được tòa cho hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật vì vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, ăn năn hối cải, lại đang bị bệnh.

Bị Cáo Đinh Mạnh Thắng

Trong khi đó, Trịnh Xuân Thanh nói về những tháng ngày không ngủ được và không thể nghĩ gì cao siêu vì nhớ vợ, nhớ con, bạn bè. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh còn gửi lời cảm ơn tới những người bạn cũ, luật sư, cảnh sát. “Nguyện vọng của bị cáo lần này cũng như nguyện vọng ở phiên tòa trước, sau khi bản án có hiệu lực, bị cáo muốn được sang Đức để được gần vợ con. Đề nghị sau khi có án, bị cáo được sang Đức để bị cáo có chết thì được chết trong vòng tay của con”, bị cáo Thanh nói.

Đến lượt mình, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) nói suốt quá trình điều tra, xét xử, bản thân đã thành khẩn khai báo hết hành vi. Bị cáo Thắng cho rằng chỉ vô tình kết nối tạo cuộc gặp gỡ chứ thực sự không biết về việc mua bán cổ phần. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xem xét tội danh để phán xử công tâm, thấu tình, đạt lý, có mức án thấp để bị cáo sớm được về với gia đình, xã hội.

Hai nữ bị cáo còn lại trong vụ án là Thái Kiều Hương (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietsan) và Nguyễn Thị Kim Thoa (cựu Kế toán trưởng Công ty 1/5) người thì đề nghị HĐXX xem xét lại hành vi để xem xét công minh, người thì xin công bằng, không xin khoan hồng. Bị cáo Hương nói ngắn gọn: "Hôm nay thấy cái giá phải trả rất lớn". 

Theo cáo trạng, do PVP Land là cổ đông đang sở hữu 50,5% cổ phần của Công ty Xuyên Thái Bình Dương phải được PVC đồng ý mới thực hiện được nên Thái Kiều Hương gặp Đinh Mạnh Thắng – là người có thể tác động đến Trịnh Xuân Thanh để nhờ Thắng liên hệ gặp Thanh, đặt vấn đề cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza. Tại cuộc gặp, Thanh thừa nhận Thắng đã đặt vấn đề đề nghị Thanh quan tâm, ủng hộ PVP Land thoái vốn tại Dự án Nam Đàn Plaza.

Sau đó, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) đứng ra thu xếp việc mua bán. Phong đã ký tờ trình gửi PVC phê duyệt phương án bán hơn 12 triệu cổ phần với giá 13.578 đồng/cổ phần, tương đương giá 34 triệu đồng/m2 đất tại dự án Nam Đàn Plaza và được Trịnh Xuân Thanh đồng ý. Sau khi mua được, Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5), đã chuyển nhượng cổ phần với cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2 (chênh lệch 18 triệu đồng/m2), thu tổng số tiền chênh lệch hơn 87 tỷ đồng. Hậu thương vụ trên, Thái Kiều Hương đã đưa 14 tỷ đồng để "lại quả" cho Trịnh Xuân Thanh. Ngoài ra, Lê Hòa Bình còn chuyển cho Đào Duy Phong 10 tỷ đồng, Đặng Sỹ Hùng 20 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng.

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Định hướng trọng tâm mới của G7

Định hướng trọng tâm mới của G7
(PLVN) - Khuôn khổ diễn đàn G7 được khai sinh năm 1975 và trải qua nhiều thăng trầm trong khoảng thời gian từ đó đến nay. 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có lẽ là thời gian bi thảm nhất của khuôn khổ diễn đàn này. 

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo
(PLVN) - Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2021), kỷ niệm 2 năm ngày ra mắt (11/5/2019 – 11/5/2021), Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376