“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ Bị cáo Đức và Thuy tại tòa.

Kế hoạch tại quán cà phê “Thôi kệ”

Tòa cũng giữ nguyên mức án 4 năm tù về tội này với Huỳnh Xuân Dương (SN 2001, ngụ TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa), 3 năm tù với Đoàn Văn Dũng (SN 1997, ngụ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) do không kháng cáo.

Hồ sơ thể hiện, Dương, Thuy, Đức, Dũng là bạn chơi chung đá bóng với nhau. Đầu tháng 10/2019, vì cần tiền để kinh doanh, Dương đã nhiều lần nói với Thuy, Dũng, Đức bàn cách lấy tiền của gia đình Dương nhưng cả ba không đồng ý. 

Ngày 24/10/2019, Dương gọi Thuy đến quán cà phê “Thôi Kệ” tại Nha Trang để bàn việc chiếm đoạt tiền của gia đình Dương, thì Thuy đồng ý. Tại đây, Dương và Thuy lên kế hoạch làm giả giấy vay tiền với nội dung “Dương nợ Thuy số tiền 150 triệu là tiền thua nợ đá bóng”. Thuy sẽ gọi điện cho gia đình Dương để đòi nợ, uy hiếp tinh thần; Dương sẽ tự gọi điện về cho gia đình mình cầu cứu, sau đó tắt máy điện thoại, lánh mặt đi khỏi chỗ trọ của mình một thời gian; để nếu gia đình Dương có từ Cam Ranh ra Nha Trang tìm thì không gặp, sẽ tin là Dương đi trốn nợ nên sẽ đưa số tiền trên cho Thuy. 

Sau đó, Dương gọi điện cho Dũng, Thuy gọi điện cho Đức đến quán cả phê “Thôi kệ” kể lại kế hoạch như đã nêu trên và nhờ Đức, Dũng “cảnh giới” trong lúc Thuy nhận tiền của gia đình Dương. Dũng, Đức đồng ý.

Ngày 26/10/2019, Dương và Thuy đến một tiệm photocopy in 4 hợp đồng cho vay (mẫu lấy từ trên mạng internet) sau đó quay về quán cà phê trên, điền vào hai giấy hợp đồng với nội dung: “Dương nợ Thuy số tiền 150 triệu, thời hạn vay từ ngày 26/10/2019  đến ngày 5/11/2019…”. Đồng thời, Dương đưa Thuy giấy CMND mang tên mình, sổ hộ khẩu photocopy của gia đình Dương (chủ hộ là cha Dương, ông Huỳnh Xuân Hùng). Mục đích để khi gia đình Dương có hỏi về số nợ, thì Thuy sẽ đưa ra để tin tưởng. 

Trong lúc Dương, Thuy lập hợp đồng, Đức, Dũng cũng có mặt tại đây và chứng kiến toàn bộ sự việc. Trong lúc làm hợp đồng, Dương nhắc lại kế hoạch chiếm đoạt tiền của gia đình mình một lần nữa, rồi cả bốn thống nhất ra về.

Sáng 2/11/2019, Dương, Thuy gặp nhau tại quán cà phê  cũ bàn việc gọi điện cho gia đình Dương đòi số tiền như đã bàn trước đó. Dương đưa Thuy số điện thoại di động của cha Dương. Thuy gọi vào số máy di động này thì mẹ Dương là bà Trần Thị Hoa bắt máy. Thuy nói: “Dương có nợ con số tiền 150 triệu tiền cá độ bóng đá, yêu cầu gia đình thu xếp trả nợ cho Dương, Dương có trốn cũng không thoát được đâu”. Về phần Dương tắt máy điện thoại, bỏ đi khỏi nhà trọ. 

Gia đình Dương sau khi nhận được điện thoại đã đến chỗ Dương thuê trọ và trường nơi Dương học để tìm con nhưng không thấy.

Bị bắt quả tang khi đang đếm tiền

Tối 3/11/2019, Dương điện thoại về cho gia đình mình cầu cứu “Con nợ tiền người ta, con đang trốn ở Phú Yên, con không dám gọi điện thoại nhiều vì sợ chủ nợ lần ra đánh con” rồi cúp máy với sự chứng kiến của Thuy. Sau đó hai đối tượng bàn sẽ dàn cảnh Dương đang trốn nợ ở Phú Yên và Thuy đang tìm Dương bắt mang về. Thuy sẽ tiếp tục điện thoại về gia đình Dương đe dọa, yêu cầu trả nợ.

Hai ngày sau, tại quán cà phê trên đường Nguyễn Chích, Thuy, Dương kể lại sự việc cho Đức biết. Tiếp đến, Thuy kể lại sự việc cho Dũng nghe. Khoảng 10h30 ngày 5/11/2019 Thuy gọi điện thoại cho gia đình Dương với nội dung “đã phát hiện Dương trốn ở Phú Yên và đang đưa Dương về Nha Trang, gia đình thu xếp trả nợ”.

Sau khi nhận được điện thoại từ Thuy, vì lo sợ con mình bị đánh đập nên ông Hùng bà Hoa đã đến Công an TP Nha Trang trình báo sự việc con mình “thiếu nợ bị người ta bắt giữ, đánh đập”.

Chiều 5/11/2019, Thuy, Dương gặp nhau tại quán cà phê, Dương nói với Thuy đòi thêm tiền của gia đình mình 25 triệu tiền lãi, tổng cộng là 175 triệu. Thuy gọi điện cho gia đình Dương nói “đã đưa Dương về đến Nha Trang, yêu cầu đưa 175 triệu đồng tiền nợ”. Tối cùng ngày, Thuy gặp Dương tại sân bóng đá thì gia đình Dương gọi điện thoại cho Thuy, yêu cầu được gặp con. Thuy đưa máy cho Dương nghe điện thoại, bà Hoa nói với con “ở yên đó, ngày mai sẽ mang tiền chuộc con về”.

Sáng 6/11/2019, bà Hoa điện thoại cho Thuy để thỏa thuận việc giao nhận tiền. Hai bên hẹn nhau giao dịch tại quán cà phê “Thôi Kệ”. Thuy thông báo cho Dương, Dũng, Đức biết sự việc và hẹn gặp nhau trên đường Nguyễn Chích. Thuy còn điện thoại cho Hoàng Cao Sơn nói đến giúp Thuy lấy tiền nhưng không nói cho Sơn biết nội dung nhóm của Thuy ép buộc gia đình Dương.

Chiều 6/11/2019, bà Hoa điện thoại cho Thuy là đã đến chỗ hẹn. Dương nói với Đức, Dũng đến quán cà phê “Thôi Kệ” xem tình hình rồi báo lại cho Dương. Dũng, Đức đến nơi thông báo về “sự việc bình thường”, “thấy một người phụ nữ mặc áo khoác màu vàng”, rồi đến ngồi uống nước gần chỗ mẹ Dương. 

Sau khi nhận được điện thoại từ hai “chim lợn”, Thuy cùng Dương, Sơn đến quán, ngồi vào bàn nơi mẹ Dương đang ngồi. Bà Hoa hỏi Dương nợ số tiền bao nhiêu, Thuy nói 175 triệu. Mẹ Dương đưa 50 triệu. Trong lúc Thuy đang đếm tiền thì công an phát hiện và đưa các đối tượng về trụ sở làm việc. Sự thật từ đây được phơi bầy, cha mẹ Dương lúc này mới té ngửa là mình đã bị chính con trai mình lừa.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3

Dốc tổng lực tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích tại Rào Trăng 3
(PLVN) - Sau thời gian tạm dừng tìm kiếm vì cơ bão số 9, ngày 30/10, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng, phương tiện của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã được huy động trở lại để tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm 12 công nhân đang còn mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn

Hà Nội đối thoại gỡ vướng giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Ngày 30/10, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã: Hồng Kỳ, Bắc Sơn, Nam Sơn (Sóc Sơn) nhằm giải quyết các kiến nghị của người dân liên quan đến việc mở rộng bãi rác Nam Sơn. Đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức đối thoại với người dân 3 xã trên tính từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.
Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.
Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬