“Qua mặt” hàng loạt công ty tài chính bằng giấy tờ giả để mua hàng trả góp

(PLO) - Thấy nhiều hệ thống cửa hàng điện máy trên địa bàn Thủ đô có liên kết với các công ty tài chính cho vay tiêu dùng với thủ tục đơn giản, Hằng đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thực hiện trót lọt đến vụ thứ 35, Hằng bị phát hiện do nhân viên bán hàng nghi ngờ có sự chênh lệch tuổi giữa Hằng với người trên chứng minh nhân dân.
“Qua mặt” hàng loạt công ty tài chính bằng giấy tờ giả để mua hàng trả góp Bị cáo Hằng tại tòa.

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Lê Huỳnh Lệ Hằng (SN 1984, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Hằng được xác định đã thực hiện 35 lần lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền gần 300 triệu đồng của nhiều công ty tài chính, ngân hàng…

Theo cáo trạng, chiều 4/7/2017, Lê Huỳnh Lệ Hằng đi xe máy đến cửa hàng Điện máy xanh ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Trước khi đi, Hằng mang theo chứng minh nhân dân (CMND) và giấy phép lái xe (GPLX) giả mang tên Đặng Thị Quỳnh (SN 1979, ở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nhằm mục đích lừa dối nhân viên Cty tài chính Home Credit Việt Nam khi đề nghị vay vốn ký hợp đồng tín dụng tiêu dùng mua hàng trả góp nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tại cửa hàng Điện máy xanh, Hằng gặp anh Nguyễn Mạnh Cường – nhân viên cửa hàng. Qua trao đổi, Hằng nói với anh Cường muốn mua 1 chiếc ti vi theo hình thức trả góp để sử dụng. Nghe vậy, anh Cường tư vấn, bảo Hằng chọn mua chiếc ti vi Sony với giá hơn 13 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Cường còn giới thiệu Hằng tới gặp anh Đặng Hữu Tài – nhân viên Công ty tài chính Home Credit Việt Nam để làm thủ tục vay tiền.

Khi gặp anh Tài, Hằng đã xuất trình CMND và GPLX giả mang tên Đặng Thị Quỳnh để làm hợp đồng vay gần 10 triệu đồng. Tin tưởng các giấy tờ Hằng xuất trình là thật vì hình ảnh trong CMND và GPLX mang tên Quỳnh kia là ảnh của Hằng nên anh Tài đã photo lại để lưu hồ sơ vay vốn và làm thủ tục cho Hằng vay gần 10 triệu đồng. Ký kết hợp đồng vay vốn xong, Hằng quay lại gặp anh Cường làm thủ tục nộp tiền trả trước hơn 4 triệu đồng cho cửa hàng  Điện máy xanh để nhận chiếc tivi đã chọn trước đó.

Quá trình làm thủ tục giao nhận chiếc tivi, anh Cường nghi ngờ sự chênh lệch về độ tuổi giữa người  trong CMND và GPLX với Hằng nên đã bảo anh Tài kiểm tra lại. Sau khi kiểm tra thấy nghi vấn giả mạo giấy tờ, anh Tài đã báo cho công ty và Công an thị trấn Xuân Mai đến lập biên bản, bắt giữ Lê Huỳnh Lệ Hằng.

Tại cơ quan điều tra, Hằng khai năm 2012, cô ta rời quê Quảng Nam ra Hà Nội sinh sống. Qua tìm hiểu, Hằng biết Cty tài chính Home Credit Việt Nam, Cty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBFC), Cty TNHH thương mại ACS Việt Nam… có liên kết với hệ thống cửa hàng Điện máy xanh, hệ thống cửa hàng điện lạnh Media Mart, hệ thống cửa hàng Thế giới điện thoại di động… trên địa bàn TP Hà Nội để cho vay tiêu dùng với chương trình mua hàng trả góp 0% lãi suất hoặc cho vay với lãi suất từ 2,91% đến 6,26%/năm với thủ tục đơn giản, chỉ cần xuất trình CMND và GPLX, Hằng đã nảy sinh ý định lừa đảo. Bởi theo “đánh giá” của Hằng, việc kiểm tra, đối chiếu giấy tờ thông tin cá nhân của các cửa hàng có nhiều sơ hở.

Bắt tay vào thực hiện kế hoạch, Hằng truy cập Internet. Qua tìm hiểu, Hằng biết người tên Sơn (hiện không xác định được lai lịch) là người chuyên làm giả giấy tờ, tài liệu nên đã liên hệ thuê Sơn làm giả CMND và GPLX. Cụ thể, Hằng cung cấp cho Sơn ảnh cá nhân để Sơn dán ảnh và Hằng lên 2 loại giấy tờ trên nhưng với thông tin cá nhân của người khác. Cơ quan chức năng xác định, Sơn đã làm giả cho Hằng tổng số 13 CMND và 13 GPLX mang nhiều tên khác nhau, trong đó có tên Đặng Thị Quỳnh.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định Hằng còn thực hiện 34 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn TP Hà Nội. Cụ thể, chiều 17/10/2015, Hằng mang theo CMND, GPLX giả mang tên Nguyễn Thị Cẩm Giang tới cửa hàng Điện máy xanh ở đường Tam Trinh với mục đích lừa đảo. Tại đây, Hằng đã gặp chị Hương Li – nhân viên hỗ trợ kinh doanh của VPBFC, ngỏ ý muốn mua tivi trả góp. Do tin tưởng, chị Li đã thực hiện theo yêu cầu của Hằng. Các vụ lừa đảo khác, Hằng cũng thực hiện với thủ đoạn tương tự.

Theo lời khai của Hằng, sau khi mua tivi, chị ta đã đem bán tài sản trên cho Sơn (người giúp làm giả CMND, GPLX) để lấy tiền tiêu xài cá nhân hết. Với thủ đoạn trên, từ tháng 10/2015 đến ngày 4/7/2017, Hằng đã thực hiện 35 lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Hằng chiếm đoạt của Cty TNHH Home Credit Việt Nam 12 lần với tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 113 triệu đồng; chiếm đoạt của Cty VPBFC 10 lần tổng số tiền hơn 80 triệu đồng…

Cuối tháng 6/2017, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hằng 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (tổng hình phạt 2 tội là 11 năm tù).

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬