Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu nghi vấn quanh chứng cứ

(PLVN) - Chiều 15/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ tiếp tục diễn ra. Trong phần này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã nêu nghi vấn của mình liên quan công văn trả lời TAND TP Hà Nội của Hội Nghệ sĩ sân khấu.
Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu nghi vấn quanh chứng cứ Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tại tòa.
Tại tòa, đại diện Tuần Châu Hà Nội cho biết họ đã phải mất nhiều lần để thuyết phục được đạo diễn Hoàng Nhật Nam làm Tinh hoa Bắc Bộ. Bởi khi đó, dự án của Tuần Châu lâm vào bế tắc khi Công ty này không thể liên lạc được với đạo diễn Việt Tú. Trong khi đó, 350 diễn viên là nông dân thì Tuần Châu Hà Nội đang phải trả lương hàng tháng...
Có mặt tại tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết ông phản đối phán quyết của tòa sơ thẩm khi tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh. Theo nam đạo diễn, Tinh hoa Bắc Bộ và Ngày xưa đều là hai người đàn bà đẹp, mỗi người có nhịp đập, hơi thở riêng, do hai “người cha” sinh ra. 
Sau đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam dành thời gian chỉ ra sự khác biệt giữa Tinh hoa Bắc Bộ của ông và Ngày xưa của đạo diễn Việt Tú. Ông Nam khẳng định việc thai nghén ý tưởng và thực hiện, ông có cả một ekip chuyên nghiệp nên mới làm trong thời gian 2 tháng đã xong.
“Có nhạc sỹ qua một đêm có thể cho ra một tác phẩm nhưng cũng có nhạc sỹ mất cả đời cũng không cho ra được tác phẩm ra hồn. Tôi làm việc có cả ekip nên có thể làm xong trong thời gian ngắn, cái này tùy thuộc năng lực từng người”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.
Ngoài ra, vị đạo diễn này cũng đặt vấn đề về tính minh bạch của công văn mà Hội nghệ sỹ sân khấu cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh khi công văn này có trên Facebook của đạo diễn Việt Tú trước khi có dấu của Hội. “Chúng tôi muốn xem lại tính minh bạch, khách quan của văn bản đó. Chúng tôi cũng đã lập vi bằng vấn đề này”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.
Điều này cũng được luật sư của Tuần Châu Hà Nội nêu trong phần tranh luận. Luật sư phía nguyên đơn cho rằng bản án sơ thẩm dựa trên công văn mà Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trả lời, nói rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh là chưa chuẩn. Theo vị luật sư này, công văn trả lời của 1 đơn vị không thể coi là chứng cứ. 
“TAND TP Hà Nội đã không thực hiện trưng cầu giám định theo quy định. Trong hồ sơ không có quyết định trưng cầu giám định, chỉ có công văn xin ý kiến”, luật sư nguyên đơn nói và cho biết Hội Nghệ sỹ sân khấu không có chức năng giám định tư pháp về quyền tác giả. Luật sư khẳng định văn bản ý kiến của Hội Nghệ sỹ sân khấu chỉ là ý kiến chuyên môn, đề nghị tòa phúc thẩm không chấp nhận chứng cứ này.
Toàn cảnh phiên tòa. 

Trong phần tranh luận, đại diện của Tuần Châu Hà Nội cũng thông tin lý do họ đi kiện. Bởi khi họ chuẩn bị cho công diễn vở Tinh hoa Bắc Bộ thì gặp phải sự cản trở từ lá đơn của Công ty DS, ảnh hưởng tới 2 dự án mà họ đang làm...

Phía bị đơn cho rằng Ngày xưa không phải tác phẩm trong hợp đồng. Quyền sở hữu tác phẩm này, Tuần Châu chỉ có thể có được thông qua 1 thỏa thuận khác, hợp đồng khác. Bị đơn tiếp tục cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh đồng thời cho rằng đạo diễn Hoàng Nhật Nam không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.
Sau khi 2 bên tranh luận, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Gần 20h, phiên tòa kết thúc. Hội ý nhanh tại chỗ, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết sáng 18/11 sẽ tuyên.
Tại tòa, đại diện Tuần Châu Hà Nội chỉ giữ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của kịch bản Ngày xưa. Nguyên đơn đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS, tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh từ Ngày Xưa của đạo diễn Việt Tú.
Phía bị đơn giữ nguyên các kháng cáo, trong đó có yêu cầu Tuần Châu Hà Nội phải bồi thường cho mình hơn 7 tỷ đồng… 
Vân Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan

(PLVN) -Phiên xét xử kéo dài từ sáng đến 20h và sau 2 ngày nghị án, TAND quận 8 (TP.HCM) đã tuyên án vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” do Nguyễn Duy Linh cầm đầu. Đáng chú ý, TAND quận 8 đã tuyên Huỳnh Trọng Thảo 1 năm 6 tháng tù và vợ Thảo là Kiều Lê Ngọc Ly 1 năm tù giam cao hơn mức án đã tuyên với các đối tượng khác có cùng hành vi từ 3 – 12 tháng tù.

Đọc thêm

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng

Dịp cuối năm, ô tô “đua nhau” giảm giá đến hàng trăm triệu đồng
(PLVN) -  Nhiều hãng xe ô tô tranh nhau ban hành hàng lọat chính sách ưu đãi nhằm giải quyết hàng tồn kho và kích cầu mua sắm dịp cuối năm. Đáng chú ý, giá xe bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ, đi liền theo đó là các đợt tổ chức sự kiện, quảng bá sản phẩm và chiến dịch khuyến mãi. Thậm chí, chiếc khấu lên đến hàng trăm triệu đồng để kích cầu người tiêu dùng.

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường

Người đàn ông đội nắng, dầm mưa hút đinh trên đường
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống không khá giả, chi tiêu đôi lúc còn chật vật nhưng tuần cách tuần ông Năm Sang vẫn tạm gác công việc của mình để mỗi ngày 8 tiếng chạy xe khắp các tuyến đường của TP Long Xuyên để hút đinh trên đường, giúp bà con yên tâm lưu thông.


Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Hôm nay (6/12), tại Trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.
Loading...
Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

(PLVN) -Sau khi “lỗi hẹn” vào ngày 24/11 vừa qua, hôm nay, 4/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN )đã chính thức thông báo phiên bản hoàn toàn mới SH 150i sẽ được chính thức bán ra thị trường Việt Nam vào ngày 11/12 tới thông qua các cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc..

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong
(PLVN) - Ngày 6/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự hai đối tượng là Luyện Văn Đổi (44 tuổi) và Nguyễn Công Bảnh (24 tuổi), cùng ngụ xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi giết người.

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào
(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở
(PLVN) -Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo quản lý của tỉnh Bình Dương, có 1 lãnh đạo cấp Sở được tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt khi chưa đủ 60 tháng công tác và không lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng; 1 lãnh đạo Sở được bổ nhiệm ngoài giai đoạn thanh tra có thông tin phản ánh chưa được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định.

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn bất chấp lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ngang nhiên khai thác đá cạnh khu vực dân cư khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, không cắt vỉa, tầng gây nhiều rủi ro an toàn lao động, gây nên nỗi sợ hãi cho người dân.

“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò

“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò
(PLVN) - Đánh trúng vào tâm lí muốn làm đẹp, “giảm cân cấp tốc” của chị em, rất nhiều loại thuốc giảm cân và vô vàn lời “chào mời” hấp dẫn được người bán hàng đưa ra trong thời điểm Tết cận kề này.
Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thường có hiểu biết hơn cả giảng viên. Nhưng do bối cảnh thay đổi nhanh chóng và những thách thức mới trong công tác quản trị, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi, phát triển và cải thiện.