Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu nghi vấn quanh chứng cứ

(PLVN) - Chiều 15/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ tiếp tục diễn ra. Trong phần này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã nêu nghi vấn của mình liên quan công văn trả lời TAND TP Hà Nội của Hội Nghệ sĩ sân khấu.
Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu nghi vấn quanh chứng cứ Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tại tòa.
Tại tòa, đại diện Tuần Châu Hà Nội cho biết họ đã phải mất nhiều lần để thuyết phục được đạo diễn Hoàng Nhật Nam làm Tinh hoa Bắc Bộ. Bởi khi đó, dự án của Tuần Châu lâm vào bế tắc khi Công ty này không thể liên lạc được với đạo diễn Việt Tú. Trong khi đó, 350 diễn viên là nông dân thì Tuần Châu Hà Nội đang phải trả lương hàng tháng...
Có mặt tại tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết ông phản đối phán quyết của tòa sơ thẩm khi tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh. Theo nam đạo diễn, Tinh hoa Bắc Bộ và Ngày xưa đều là hai người đàn bà đẹp, mỗi người có nhịp đập, hơi thở riêng, do hai “người cha” sinh ra. 
Sau đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam dành thời gian chỉ ra sự khác biệt giữa Tinh hoa Bắc Bộ của ông và Ngày xưa của đạo diễn Việt Tú. Ông Nam khẳng định việc thai nghén ý tưởng và thực hiện, ông có cả một ekip chuyên nghiệp nên mới làm trong thời gian 2 tháng đã xong.
“Có nhạc sỹ qua một đêm có thể cho ra một tác phẩm nhưng cũng có nhạc sỹ mất cả đời cũng không cho ra được tác phẩm ra hồn. Tôi làm việc có cả ekip nên có thể làm xong trong thời gian ngắn, cái này tùy thuộc năng lực từng người”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.
Ngoài ra, vị đạo diễn này cũng đặt vấn đề về tính minh bạch của công văn mà Hội nghệ sỹ sân khấu cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh khi công văn này có trên Facebook của đạo diễn Việt Tú trước khi có dấu của Hội. “Chúng tôi muốn xem lại tính minh bạch, khách quan của văn bản đó. Chúng tôi cũng đã lập vi bằng vấn đề này”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.
Điều này cũng được luật sư của Tuần Châu Hà Nội nêu trong phần tranh luận. Luật sư phía nguyên đơn cho rằng bản án sơ thẩm dựa trên công văn mà Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trả lời, nói rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh là chưa chuẩn. Theo vị luật sư này, công văn trả lời của 1 đơn vị không thể coi là chứng cứ. 
“TAND TP Hà Nội đã không thực hiện trưng cầu giám định theo quy định. Trong hồ sơ không có quyết định trưng cầu giám định, chỉ có công văn xin ý kiến”, luật sư nguyên đơn nói và cho biết Hội Nghệ sỹ sân khấu không có chức năng giám định tư pháp về quyền tác giả. Luật sư khẳng định văn bản ý kiến của Hội Nghệ sỹ sân khấu chỉ là ý kiến chuyên môn, đề nghị tòa phúc thẩm không chấp nhận chứng cứ này.
Toàn cảnh phiên tòa. 

Trong phần tranh luận, đại diện của Tuần Châu Hà Nội cũng thông tin lý do họ đi kiện. Bởi khi họ chuẩn bị cho công diễn vở Tinh hoa Bắc Bộ thì gặp phải sự cản trở từ lá đơn của Công ty DS, ảnh hưởng tới 2 dự án mà họ đang làm...

Phía bị đơn cho rằng Ngày xưa không phải tác phẩm trong hợp đồng. Quyền sở hữu tác phẩm này, Tuần Châu chỉ có thể có được thông qua 1 thỏa thuận khác, hợp đồng khác. Bị đơn tiếp tục cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh đồng thời cho rằng đạo diễn Hoàng Nhật Nam không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.
Sau khi 2 bên tranh luận, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Gần 20h, phiên tòa kết thúc. Hội ý nhanh tại chỗ, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết sáng 18/11 sẽ tuyên.
Tại tòa, đại diện Tuần Châu Hà Nội chỉ giữ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của kịch bản Ngày xưa. Nguyên đơn đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS, tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh từ Ngày Xưa của đạo diễn Việt Tú.
Phía bị đơn giữ nguyên các kháng cáo, trong đó có yêu cầu Tuần Châu Hà Nội phải bồi thường cho mình hơn 7 tỷ đồng… 
Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ
(PLVN) - Cách đây hơn 8 năm, bước tượng được cho là của Hòa thượng Thích Bình Lương, người đã có công cưu mang, bảo bọc Bác Hồ trong những người lưu lạc bên đất Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều người đặt nghi vấn bức tượng không phải sự cụ Thích Bình Lương mà giống vị Thiền sư Phra Mongkhonthepmuni nổi tiếng tại Thái Lan. 
Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

(PLVN) - Hệ lụy từ những mối quan hệ ngoài luồng phức tạp chính là trường hợp rơi vào những cơn cuồng ghen, cuồng yêu, dẫn đến những vụ án mạng đau lòng. Mới đây, xuất phát từ mâu thuẫn chuyện ghen tuông, trong lúc cãi nhau, người phụ nữ đã dùng đoạn tre đánh 2 nhát vào đầu tình nhân, khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công
(PLVN) - Chỉ trong vòng 15 ngày, Công an huyện Việt Yên đã liên tiếp phá 2 vụ án Trộm cắp tài sản có giá trị rất lớn, 1 vụ án Cướp giật tài sản và 1 vụ án Giết người. Những chiến công liên tiếp đó đã góp phần củng cố niềm tin của quần chúng vào vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel

Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm là mùa của các hội chợ rượu vang tại Pháp. Vào dịp này, người dân ở nước này đổ xô đi mua rượu thông thường để dùng trong các bữa ăn hàng ngày và cả những chai thượng hạng để trữ trong nhiều năm hay dành cho các dịp lễ lớn. Tuy nhiên, hiện nay, có một loại rượu mà mọi người không thể mua được ở ngoài chợ, đó là rượu vang sản xuất ngay tại Tháp Eiffel. 

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Trong đợt 1 diễn ra từ ngày 20-27/10, gần 500 đại biểu Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua điểm cầu từ Nhà Quốc hội đến các đoàn đại biểu Quốc hội.

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm
(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬