Phúc thẩm vụ “tham ô tài sản” tại PVPLand: Giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng

(PLO) - Sau 3 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 8/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 4 bị cáo trong vụ Tham ô tài sản xảy ra tại PVPLand. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 trong số 4 bị cáo có kháng cáo.
Phúc thẩm vụ “tham ô tài sản” tại PVPLand: Giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng

4 bị cáo có kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ, bị đưa ra xét xử phúc thẩm về tội “Tham ô tài sản” gồm Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí sông Đà); Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Cty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Cty CP Minh Ngân); Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Cty CP Đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới). 

Tại tòa, ngoài đề nghị giảm án cho thân chủ, một số luật sư (LS) cho rằng việc quy kết các bị cáo đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” là chưa thuyết phục. Cụ thể, LS bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng bị cáo không biết số tiền 19 tỷ mà Thái Kiều Hương chuyển cho Thắng là tiền có được do chênh lệch giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land; Hành vi không thỏa mãn các dấu hiệu đồng phạm về tội “Tham ô tài sản”.

LS bào chữa cho bị cáo Thái Kiều Hương cho rằng quy kết bị cáo này có vai trò đồng phạm giúp sức trong tội Tham ô tài sản cũng là không thuyết phục vì chưa rõ Hương giúp bên nào thực hiện phạm tội. Về số tiền 19 tỷ chuyển cho Đinh Mạnh Thắng, Hương cũng không biết đó là tiền do chênh lệch giá mà có. Bị cáo Hương cũng không có động cơ chiếm đoạt và tạo điều kiện cho các đối tượng khác chiếm đoạt. Do đó, nếu bị quy kết thì chỉ có thể là tội Không tố giác tội phạm…

Trong phần luận tội cũng như tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đều khẳng định, có đủ căn cứ quy kết các bị cáo đồng phạm với Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và các bị cáo khác về tội Tham ô tài sản. 

Tại bản án phúc thẩm, HĐXX nhận định, PVC là doanh nghiệp có 87,87% vốn của PVN. PVPLand gồm 4 cổ đông sáng lập, trong đó có PVC với hơn 12 triệu cổ phần do Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh là người đại diện, trực tiếp quản lý phần vốn góp này. Trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Cty Xuyên Thái Bình Dương, các bị cáo đã thỏa thuận mua bán với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc là 52 triệu đồng/m2, tạo ra chênh lệch giá nhằm mục đích chiếm đoạt hơn 87 tỷ đồng, trong đó có phần vốn của PVC – là vốn của Nhà nước. Tổng số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt được là 49 tỷ đồng.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, HĐXX cho rằng việc quy kết bị cáo đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ, không oan. Do đó, HĐXX không chấp nhận việc chuyển đổi tội danh sang tội Không tố giác tội phạm như tự bào chữa của bị cáo.

Đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, HĐXX nhận định bị cáo này có vai trò giúp sức nhất định cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong việc chuyển nhượng dự án và hưởng tiền chênh lệch giá. Hành vi của các bị cáo bị quy kết về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ. Do đó, không thể chuyển tội danh theo các tội như đề nghị của các LS bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo. Việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Duy 10 năm tù giam đã là nhẹ nên tòa phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đối với bị cáo Kim Thoa, cấp Tòa sơ thẩm cũng đánh giá bị cáo chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo khai báo thành khẩn, tích cực giúp đỡ CQĐT trong quá trình giải quyết vụ án, vai trò đồng phạm của bị cáo ở mức độ rất hạn chế nên tuyên phạt 6 năm tù. Mức án này, theo HĐXX phúc thẩm là phù hợp. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thoa không đưa ra thêm tình tiết gì mới, hơn nữa lại kháng cáo kêu oan cho nên HĐXX phúc thẩm giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo khai báo rất thành khẩn, đã trả lại ngay số tiền chiếm hưởng 5 tỷ đồng khi được Thái Kiều Hương yêu cầu. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, gia đình có công với cách mạng. Từ khi bị cáo bị tạm giam, gia đình rơi vào tình cảnh éo le… nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, cấp Tòa sơ thẩm chưa đánh giá hết vai trò cũng như tình tiết giảm nhẹ khác cho bị cáo Thái Kiều Hương. Hình phạt 10 năm tù đối với bị cáo này là quá nghiêm khắc nên giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Đinh Mạnh Thắng 7 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm), Thái Kiều Hương 8 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm); y án sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Kim Thoa (6 năm tù) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (10 năm tù), cùng về tội Tham ô tài sản.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376