Phúc thẩm vụ lợi dụng chức vụ ở Ba Vì: Nguyên Phó phòng TN&MT xuất trình chứng cứ mới

(PLVN) - Trong phần thủ tục, nguyên Phó phòng TN&MT đã xuất trình tài liệu, chứng cứ mới để minh oan cho bản thân mình. 
Phúc thẩm vụ lợi dụng chức vụ ở Ba Vì: Nguyên Phó phòng TN&MT xuất trình chứng cứ mới Các bị cáo tại tòa.
Ngày 6/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Thúy Nga (SN 1956, nguyên Phó phòng TN&MT, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì), Nguyễn Xuân Giúp (SN 1960, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài, Ba Vì) và Nguyễn Bá Kiên (SN 1979, cán bộ địa chính xã Vân Hòa, Ba Vì) ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 
Phiên tòa được mở theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Nga và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Kiên và Giúp. Trong bản lập luận tự bào chữa mang theo đến tòa, bà Nga khẳng định mình không có hành vi làm trái công vụ; không vụ lợi, lợi ích nhóm hay lợi dụng chức vụ của mình. Bản thân bà Nga cũng không mua 15 thửa đất như quy kết và không gây thiệt hại cho nhà nước.
Trong phần thủ tục, HĐXX cho biết bị cáo Kiên có đơn xin hoãn phiên tòa do bị cáo đang bị sốt, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Trước thông tin trên, khi được hỏi, bị cáo Nga cũng đề nghị hoãn phiên tòa. Bởi theo bà Nga, bị cáo Kiên vì Kiên có nhiều lời khai mâu thuẫn. Ngoài ra, bà Nga còn xuất trình tài liệu, chứng cứ mới để chứng minh bản thân bị oan.
Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nga cũng đề nghị hoãn phiên xử vì sự vắng mặt của bị cáo Kiên, những người liên quan ảnh hưởng tới việc xét xử một cách khách quan. Ngoài ra, luật sư và bà Nga cùng đề nghị HĐXX triệu tập ông Bạch Công Tiến (hiện là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì).
Sau khi hội ý, HĐXX cho biết để đảm bảo việc xét xử vụ án được khách quan, HĐXX quyết dịnh hoãn phiên tòa hôm nay, chuyển sang ngày 19/8. Trong trường hợp nếu các bị cáo còn vằng mặt thì sẽ xử theo quy định của pháp luật.
Trước đó, sau gần chục ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 19/7/2019, TAND huyện Ba Vì (Hà Nội) đã tuyên bị cáo Bùi Thúy Nga 5 năm 6 tháng tù, Nguyễn Xuân Giúp 30 tháng tù và Nguyễn Bá Kiên 36 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bởi theo nhận định của HĐXX, các bị cáo đã làm thiệt hại cho nhà nước hơn 600 triệu đồng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 
Theo luật sư Nguyễn Hải Nam – người bào chữa cho bị cáo Nga, cấp sơ thẩm nhận định sự việc không khách quan, không đánh giá đúng bản chất sự việc, đánh giá toàn bộ quá trình tranh tụng tại tòa. Khi tuyên án, gần như đã bê nguyên cáo trạng mà không có đánh giá, phân tích, dẫn chứng các quy định của pháp luật để buộc tội bị cáo mà chỉ  nói chung chung. Tòa cũng không phân tích, không viện dẫn, đưa ra chứng cứ, căn cứ pháp lý để bác bỏ quan điểm của luật sư.
Bản án sơ thẩm quy kết, cuối năm 2007, đầu 2008, bà Nga nhờ Nguyễn Hữu Đạt (SN 1962, ở Vân Hòa, Ba Vì), Phùng Văn Hải (SN 1964, Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội) và Nguyễn Văn Huân (SN 1970, ở Yên Bài) mua gom đất của các hộ dân tự khai hoang tại Yên Bài cho mình.
Sau khi mua được đất của 49 hộ dân ở khu vực Chằm Ủm, Đồi Cờ, bà Nga nhờ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hà Tây đo vẽ bản đồ khu đất mua được ở khu Chằm Ủm, lấy tên “Bản đồ địa chính hiện trạng khu du lịch sinh thái văn hóa biệt thự nhà vườn địa điểm tại thôn Quýt – xã Yên Bài”. Khi có được bản đồ, Nga đưa tờ bản đồ trên và các trích lục từng thửa đất tại khu Đồi Cờ, mẫu hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ cho Hải và hướng dẫn Hải thiết lập hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Hoàn thiện xong các hồ sơ, Hải đưa lại cho Nga. Nga mang các hồ sơ này đến nhà Nguyễn Bá Kiên, phòng làm việc của Nguyễn Xuân Giúp nhờ ký xác nhận vào hồ sơ.
Khi các hồ sơ có xác nhận của UBND xã Yên Bài, Nga cầm 25 bộ hồ sơ này về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất giao cho cấp dưới ký thẩm định hồ sơ, rồi Nga ký duyệt vào các hồ sơ này, đồng thời ký 2 tờ trình của Phòng tài nguyên môi trường đề nghị UBND huyện Ba Vì cấp giấy CNQSD đất. Sau đó, UBND huyện Ba Vì đã cấp 25 GCNQSDĐ. Theo cơ quan chức năng, việc này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 640 triệu đồng.


N.Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 
Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc
(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬