Phóng hỏa trả thù chủ cũ, người đàn ông lĩnh 8 năm tù

(PLVN) - Cho rằng bị trả thiếu tiền công, người đàn ông 60 tuổi mua xăng đổ vào sân nhà ông chủ cũ rồi phóng hỏa nhằm mục đích trả thù. 
Phóng hỏa trả thù chủ cũ, người đàn ông lĩnh 8 năm tù Bị cáo Hoàng Trạch Thú tại tòa

Theo cáo trạng, năm 2015 ông Hoàng Trạch Thú (SN 1960, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) làm thuê cho ông Dương Quang Cảnh (SN 1964, ngụ phường Thụy Phương, quận Bắc Tư Liêm, Hà Nội). Ông Thú làm thợ phụ lắp đặt điện nước với mức tiền công 4,5 triệu đồng/tháng. 

Năm 2017, Thú làm được 6 tháng thì nghỉ việc vì không được tăng lương. Ông Cảnh trả người làm thuê 23 triệu, nợ 4 triệu đồng. Sau đó, ông Cảnh trả tiếp 3 triệu đồng, nợ lại ông Thú 1 triệu. Ông Thú không đồng ý với mức tiền trên, yêu cầu chủ trả thêm 5 triệu nhưng không được đồng ý nên tìm cách trả thù.

Ngày 8/6/2018, Thú đi xe bus từ Sơn Tây đến nhà ông Cảnh. Khoảng 10h cùng ngày, người đàn ông này vào cửa hàng thu mua phế liệu mua 2 cạn nhựa và mua 3 lít xăng. 

Ông Thú gấp giấy, dùng dây nilon buộc thành từng đoạn bùi nhùi rồi cài thêm các que diêm. Đến 23h, ông này mang can xăng, cuộn bùi nhùi cùng bật lửa đến nhà ông Cảnh. 

Đối tượng này châm cháy cuộn bùi nhùi ném vào sân nhà ông Cảnh rồi bỏ đi. Qua camera, người thân phát hiện nên báo ông Cảnh kiểm tra. Chủ nhà phát hiện trên sân nhà có nhiều xăng, cuộn bùi nhùi cài que diêm và can xăng vẫn hướng vào nhà.

Nghi ngờ có người đốt nhà nên ông Cảnh lái xe ra ngoài tìm. Một lúc sau, ông Cảnh phát hiện Thú đang đi bộ nên chặn hỏi. Lúc này, ông Thú thừa nhận vì ông chủ nợ tiền nên mang xăng tới đốt nhà. Sự việc được trình báo đến công an, Thú bị khởi tố về tội “giết người”. 

Theo kết luận giám định, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo được xác định mắc bệnh tâm thần nhưng có đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa xét xử sáng 29/8, HĐXX cho rằng bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tính toán. Ví dụ, hành động làm bùi nhùi, cài que diêm, rồi để can xăng hơi chếch lên mục đích để xăng chảy từ từ. 

HĐXX cũng bác lời biện hộ “tôi không làm chết ai” của bị cáo vì cho rằng không xảy ra án mạng là vì sự việc được phát hiện kịp thời. 

Có mặt tại tòa, bà Vũ Thị Liên, vợ bị cáo Thú cho biết chồng ở nhà hay bị đau đầu do rối loạn tiền đình. Anh trai bị cáo cũng do bị bệnh thần kinh dài mà chết cách đây vài năm. Người vợ này xin tòa giảm án cho chồng vì gia cảnh nghèo túng, tuổi đã cao, sức khỏe yếu. Phía bị hại không yêu cầu bồi thường chỉ đề nghị xét xử bị cáo Thú theo pháp luật. 

Đại diện VKS cho rằng hành vi đặc biệt nghiêm trong. Bị cáo thực hiện hành vi đổ xăng rồi châm lửa đốt mà trong nhà có vợ con ông Cảnh là có khả năng làm chết nhiều người. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, mắc bệnh tâm thần rối loạn nhân cách và hậu quả chết người chưa xảy ra là những tình tiết giảm nhẹ.

Sau nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thú 8 năm tù về tội “giết người”.

Trịnh Ninh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.
“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.
Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiểm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn từ trước đến nay vẫn được đánh giá là dễ tính.