Phiên phúc thẩm VN Pharma: Cục Quản lý Dược trả lời thế nào về những điểm hoài nghi?

(PLO) - Sáng 24/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phần thẩm vấn các bị cáo cũng như đại diện Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế trong vụ án “Buôn lậu"  và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. 
Phiên phúc thẩm VN Pharma: Cục Quản lý Dược trả lời thế nào về những điểm hoài nghi? Các bị cáo tại phiên tòa

Trong buổi sáng, nhiều đại điện của Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế được triệu tập đến tham dự nhằm làm sáng tỏ quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc Capicitabine 500mg chữa bệnh ung thư về Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc, vì sao bị cáo lại chỉ đạo xóa bỏ toàn bộ các file được lưu trong máy tính của công ty liên quan tới lô thuốc này, cũng như lý do vứt bỏ 12 con dấu của công ty vào sọt rác trước lúc cơ quan điều tra tiến hành vụ án, bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần VN Pharma) biện minh rằng, do những file đó đã cũ, các con dấu cũng không còn sử dụng nên bị cáo chỉ đạo anh em… “dọn dẹp” cho gọn gàng.

Kiểm sát viên phản bác lại: “Con dấu không phải là tài sản của bị cáo, mà là tài sản của công ty. Việc sử dụng, bàn giao con dấu cho ai suốt quá trình trước đó được diễn ra hết sức nghiêm ngặt, có biên bản bàn giao cụ thể. Vậy mà bị cáo nói vứt bỏ một loạt con dấu vào sọt rác dễ dàng như vậy? Các file tài liệu cũng thế, bị cáo không phải là người quản lý công nghệ thông tin ở công ty, sao biết mà chỉ đạo nhân viên xóa các file liên quan tới số thuốc này?...”.

Về nguồn gốc của 12 con dấu mà các bị cáo đã sử dụng vào việc làm hồ sơ tài liệu, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng, không biết những con dấu này, bởi chức năng nhiệm vụ được giao cho phòng nghiên cứu phát triển của công ty…

Về số tiền 7,5 tỷ đồng được cho là dùng để chi hoa hồng cho các bác sĩ khi tiến hành bán thuốc nói trên, đại diện VKS cũng đã đi sâu và cho các bị cáo đối chất ngay tại phiên tòa. Bị cáo Hùng cho rằng số tiền đó tồn tại trong công ty từ lâu và dùng để phục vụ công tác bán hàng, chứ không phải chi hoa hồng. Tuy nhiên cũng có bị cáo cho rằng dùng để chi có các bác sĩ. Kiểm sát viên đề nghị HĐXX cho công bố lời khai của một dược sĩ làm trong công ty VN Pharma về quy trình chi tiền hoa hồng cho bác sĩ.

Theo đó, việc chi hoa hồng dựa trên kinh nghiệm bán hàng của người này, sau đó sẽ trình lên phòng quản lý, sau đó lên phòng tổ chức kiểm soát rồi đến phòng kế toán, sau đó mới trình lên Ban Tổng giám đốc. Khi được sự đồng ý của Ban cao nhất này thì kế toán mới được chi. Đại diện VKS nhận định đó là quy trình hết sức chặt chẽ nên không thể rút số tiền lớn ra một cách dễ dàng như các bị cáo khai…

Đại diện VKS đã nhiều lần mời đại diện một số phòng của Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế, để làm sáng tỏ từng vấn đề một. Theo đó, đại diện các phòng của Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế khẳng định chắc chắn như “đinh đóng cột” rằng, đã làm đúng trách nhiệm, đúng quy trình. Việc khẳng định này được lặp đi, lặp lại rất nhiều lần, có lúc họ "quên" việc trả lời trực tiếp vào các câu hỏi của đại diện VKS.

Đặc biệt, là trong các biên bản về đánh giá tính pháp lý, đánh giá chất lượng thuốc… của các nhóm như: Nhóm chất lượng; nhóm dược lý lâm sàng; nhóm pháp lý thuộc Cục quản lý Dược- Bộ Y tế lại có nhiều điểm hoài nghi, bởi trong biên bản họp thì nhóm nào cũng có trường hợp có cán bộ tham gia họp, nhưng không ký tên, không có ý kiến là đạt hay không đạt theo quy định, thậm chí là không có ngày, tháng của biên bản…

Giải thích về việc không có ý kiến trong biên bản (theo quy định bắt buộc phải có), đại diện Cục Quản lý Dược cho rằng không nắm rõ. Tiếp tục bị truy hỏi, đại diện này nói đã làm “đúng quy trình” và viện dẫn nhiều thông tư, nghị định. Tuy nhiên xem ra không thuyết phục nên đại diện VKS tiếp tục truy vấn.

Liên quan tới diễn biến vụ án, trước lúc diễn ra phiên tòa, HĐXX hỏi về bị cáo Hùng về tình hình sức khỏe. Bị cáo Hùng cho biết đã bình tĩnh, ổn định hơn và đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa. Trước đó, vào chiều 23/10 hai bị cáo đầu vụ là Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị bắt tạm giam thời hạn 90 ngày sau một thời gian được tại ngoại. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2013, Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty Hàng hải Quốc tế H&C) đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix Pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có thuốc Capicitabine 500mg dùng chữa trị bệnh ung thư ở người.

Khi Công ty Cổ phần VN Pharma nhập hơn 9 ngàn hộp thuốc Capicitabine 500mg về kho, do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định của Bộ Y tế, ông Hùng đã chỉ đạo hai nhân viên viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp cho Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành loại thuốc này.

Trên cơ sở hồ sơ của công ty VN Pharma cung cấp, Cục Quản lý dược đồng ý cho nhập đối với đơn hàng trên. Tháng 4/2014, Công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9 ngàn hộp thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam và đã được thông quan thành công. Do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu, Cục quản lý dược yêu cầu Hùng, Cường giải trình. Sau đó tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô thuốc.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2013 đến tháng 9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu hơn 9 ngàn hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Quá giám định cho thấy loại thuốc này không đủ chất lượng để chữa bệnh cho người được.

Với hành vi đó, cuối tháng 8/2017, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường mỗi bị cáo 12 năm tù về tội Buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) 4 năm tù; Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng Công ty Cổ phần VN Pharma) 3 năm tù cùng tội danh trên.

Riêng bị cáo Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco) 2 năm tù treo; Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù; Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần VN Pharma) 1 năm 6 tháng tù, Phạm Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù treo về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau án sơ thẩm, có 6 bị cáo kháng án. Bên cạnh đó, VKS cũng có kháng nghị nhiều nội dung.    

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 

Đọc thêm

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.
Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…
Ấm lòng  “Tết… đồng bào”

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?
(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬