Phan Văn Anh Vũ lĩnh 25 năm tù

(PLVN) - Chiều nay, 13/1, HĐXX TAND TP Hà Nội ra phán quyết với 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 người khác. Theo đó, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Phan Văn Anh Vũ lĩnh 25 năm tù Phan Văn Anh Vũ tại Tòa.
HĐXX nhận định tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng, dư luận đặc biệt quan tâm. Hành vi của các bị cáo không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây bức xúc trong dư luận nhân dân, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân, việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong công cuộc chống tham nhũng, pháp luật không có vùng cấm.
Đánh giá tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX nhận thấy bị cáo Minh giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo Minh là người trực tiếp quyết định trong việc chuyển nhượng nhà, đất công sản về đối tượng, mức giá... Bị cáo Minh còn chỉ đạo các bị cáo khác dưới quyền thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo Minh chưa nhận thức được sai phạm nên phải chịu mức hình phạt cao.
Bị cáo Văn Hữu Chiến đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật. Theo HĐXX, khi lên làm Chủ tịch Đà Nẵng, bị cáo Chiến tiếp tục duy trì hành vi sai phạm của bị cáo Minh, chỉ đạo, cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu hình phạt cao so với các bị cáo khác.
Phan Văn Anh Vũ biết rõ mình và doanh nghiệp không thuộc diện được chỉ định nhận đất dự án, mua nhà đất công sản… Ngoài ra, Vũ còn bàn bạc với các giám đốc công ty khác mua nhà giá rẻ hơn thực tế. Hành vi của Vũ gây mất đoàn kết nội bộ trong chính quyền. Trong vụ án này, bị cáo Vũ được hưởng lợi đặc biệt lớn nên theo Tòa, dù bị cáo là đồng phạm nhưng phải áp dụng hình phạt cao.
Các bị cáo còn lại, theo HĐXX là đồng phạm giúp sức. 
 Các bị cáo tại Tòa.

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo nhận định của Tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, riêng bị cáo Vũ không thành khẩn.

Quá trình điều tra, tại Tòa cho thấy hầu hết các bị cáo đều tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên được xem xét giảm nhẹ. Một số bị cáo có cha, mẹ vợ chồng, nhân thân khác tham gia kháng chiến, quá trình công tác có nhiều đóng góp, đạt nhiều thành tích, gia đình hoàn cảnh éo le, đã cao tuổi lại bị bệnh tật đang phải điều trị nên được xem xét khi Tòa lượng hình.
HĐXX nhận định có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố. Theo đó, Tòa tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ: 25 năm tù về 2 tội bị truy tổ. Tổng hợp với bản án 30 năm tù khác, bị cáo Vũ phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.
Bị cáo Trần Văn Minh bị tyên 17 năm tù, Văn Hữu Chiến 12 năm tù. Các bị cáo còn lại phải nhận mức án thích đáng từ 18 tháng đến 6 năm tù. Trong vụ án này, riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) được HĐXX chấp nhận miễn trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai.
Ngoài ra, Tòa cũng miễn TNHS cho 2 bị cáo khác là Nguyễn Quang Thành (giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C) cùng về tội danh trên nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
Vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014 giúp cho Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý nhà nước tại thành phố Đà Nẵng. 
Từ hành vi trái pháp luật nêu trên của Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 06/7 Dự án đất trên cơ sở đó tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng... nhằm trục lợi từ những giá trị tăng thêm của các bất động sản. Hậu quả gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 22.000 tỷ đồng.
Để dẫn đến hậu quả thiệt hại nêu trên Trần Văn Minh và đồng phạm đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước, các quy định của pháp luật về đất đai trong việc chuyển giao tài sản, cho phép chuyển quyền sử dụng đất.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬