Phan Văn Anh Vũ cho rằng bị giam cầm oan ức gần 1.000 ngày

(PLVN) - Khi được tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói rằng đến hôm nay là ngày thứ 910 ông bị giam cầm oan ức. Bị cáo này khẳng định bản án sơ thẩm đã tuyên là trái pháp luật. Trong khi đó, các bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm hình sự.
Phan Văn Anh Vũ cho rằng bị giam cầm oan ức gần 1.000 ngày Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa
Ngày 9/5, phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 17 bị cáo khác tiếp tục với phần tự bào chữa của các bị cáo.
Được tự bào chữa, bị cáo Vũ nói: “Hôm nay là 910 ngày tôi bị giam cầm oan ức do các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra vi phạm tố tụng, đã đem tôi ra xét xử, tuyên hết bản án này đến bản án khác, tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội tôi”.
Theo ông Vũ, ông kinh doanh bất động sản 17 năm, việc kinh doanh của ông là hợp pháp. “Những lập luận mà bản án sơ thẩm tuyên là trái pháp luật”, ông Vũ nói. Và theo bị cáo này,  bản án sơ thẩm có nguyên nhân sai phạm đầu tiên đến từ cơ quan điều tra.
Tiếp lời, bị cáo Vũ cho biết trong số 21 người bị khởi tố, truy tố trong vụ án, ông là người bị tuyên mức án nặng nhất (25 năm tù về 2 tội danh – PV). Quá trình tự bào chữa, ông Vũ cho rằng, cáo buộc ông lợi dụng chủ trương, chính sách của Nhà nước là không có cơ sở. Thành phố đưa ra chủ trương thì ông mua, ông không biết chủ trương đó đúng hay sai, sao lại đưa ông ra xét xử. 
“Nếu tôi có tội, có chứng cứ thì HĐXX cứ tuyên thẳng tay, còn không thì phải xem xét. Đề nghị VKS nếu thấy lời bào chữa của tôi có giá trị thì đưa vào xem xét, VKS phải có bản lĩnh”, bị cáo Vũ nói.
Theo ghi nhận của phóng viên, trong gần 1h tự bào chữa, bị cáo Vũ đã đưa ra nhiều lập luận, chứng minh việc mua nhà, đất công sản là đúng quy định của pháp luật. Các công ty của ông được Nhà nước cấp giấy phép hoạt động, có chức năng hoạt động bất động sản. Các tài sản được mua theo phương thức “thuận mua vừa bán”. Ông Vũ khẳng định suốt 17 năm kinh doanh không có chuyện thông đồng, móc nối với cán bộ nhà nước.
Bị cáo này cũng bác bỏ những quan điểm của bản án sơ thẩm về quy kết ông giữ vai trò đặc biệt; không thừa nhận hành vi phạm tội; lợi dụng mối quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng để mua tài sản không qua đấu giá; hành vi của bị cáo là nguyên nhân gây mất đoàn kết ở chính quyền Đà Nẵng…
Sau đó, bị cáo này đề nghị HĐXX phúc thẩm chỉ rõ chứng cứ vật chất vụ án để kết tội ông. Và theo lời bị cáo Vũ, ông đã đọc đi đọc lại bản án sơ thẩm nhiều lần và thấy rất kinh hoàng.
Bị cáo  Đào Tấn Bằng  thì cho rằng bản án sơ thẩm tuyên ông quá nặng, Tòa chưa xem xét chứng cứ vật chất có trong vụ án. Sau đó, bị cáo này đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, đánh giá toàn diện, các quy định của pháp luật, tuyên một bản án thấu tình đạt lý. Bởi theo lời bị cáo Bằng, ông không tham mưu giảm 10% giá trị sử dụng đất như quy kết của bản án sơ thẩm. 
“Tôi không hề có bút tích, nội dung nào tham mưu việc này”, bị cáo Bằng nói và khẳng định “Rất oan cho bị cáo”. Tiếp lời, bị cáo Bằng khẳng định không soạn thảo công văn để bị cáo Minh ban hành, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Theo bị cáo Bằng, tờ trình 25 có 2 nội dung gồm xin chuyển đổi tên và xin tách làm nhiều thửa. 
“Với trách nhiệm được giao, bị cáo chỉ xác nhận 1 nội dung là xin tách đất thành 3 thửa. Bị cáo đã nộp chứng cứ vật chất cho thư ký, VKS về vấn đề này”, ông Bằng nói.
Quá trình trình bày, bị cáo này cũng đề nghị HĐXX xem xét về đánh giá thiệt hại, về quy buộc ông đồng phạm với ông Minh. Ông Bằng khẳng định mình thực hiện công việc theo Luật Tổ chức HĐND, UBND… Sau đó, bị cáo Bằng xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho mình.
Bào chữa cho bị cáo Bằng, luật sư đưa ra nhiều tình tiết xin tòa phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ của mình: bị cáo đã ăn năn hối cảnh về hành vi của mình, đã khắc phục toàn bộ tài sản thiệt hại. Theo luật sư, có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt chưa được áp dụng cho bị cáo./.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬