Ông Vũ Huy Hoàng khai về người phụ nữ đang bị truy nã quốc tế

(PLVN) - Quá trình bị thẩm vấn tại tòa, ông Vũ Huy Hoàng khai về cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa – người đang bị truy nã quốc tế.
Ông Vũ Huy Hoàng khai về người phụ nữ đang bị truy nã quốc tế Các bị cáo tại tòa.
Trình bày tại tòa, bị cáo Phan Chí Dũng thừa nhận việc góp vốn đầu tư ngoài ngành là không đúng. Bị cáo Dũng phân trần, thời điểm đó, mong muốn của Sabeco và các anh em trên Bộ là mong muốn Sabeco có văn phòng khang trang.
Tiếp lời, ông Dũng nói tại cơ quan điều tra, bản thân ông đã nhận thức được sai phạm của mình. “Đến giờ phút này, vi phạm của bị cáo là rõ rồi”, bị cáo Dũng nói.
Đến lượt mình, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói về thời gian được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công Thương, về nguyên Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Theo lời khai của ông Hoàng, bà Thoa được phân công phụ trách một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghiệp nhẹ: gồm công nghiệp chế biến, giấy, gỗ, diêm, thực phẩm... “Trong công nghiệp nhẹ có Sabeco”, ông Hoàng nói.
Tiếp lời, ông Hoàng khai theo phân công, lĩnh vực ông được phụ trách không bao gồm hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp nhẹ, trong đó có Sabeco. “Đây là nhiệm vụ của các Thứ trưởng được phân công, cho nên tôi chỉ nắm được thông tin khi các cấp liên quan báo cáo, xin ý kiến. Việc tôi nắm thông tin thông qua các báo cáo do không phụ trách nên không nắm được thông tin cụ thể, liên tục”, ông Hoàng nói.
Quá trình khai báo, bị cáo Hoàng “gửi lời xin lỗi” HĐXX vì sự việc xảy ra quá lâu, khi vụ án xảy ra, bản thân ông đã nghỉ hưu, không được tiếp cận thông tin đầy đủ nên cái nhớ, cái quên. Ông Hoàng mong được thông cảm. 
Nói về việc triển khai dự án xây dựng, ông Hoàng phân trần nói mỗi năm Sabeco phải chi hàng chục tỷ đồng để thuê văn phòng nên thấy rất tiếc. Đây là nguyện vọng tha thiết của Sabeco. “Chỉ cần tiết kiệm tiền thuê văn phòng trong 3, 4 năm bằng xây văn phòng. Việc xây văn phòng tiết kiệm cả cho ngân sách, tiết kiệm cho cả Sabeco”, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương nói tại tòa.
Ông Hoàng khẳng định bản thân không tham gia, chỉ đạo việc ban hành công văn lựa chọn nhà đầu tư và phương án hợp tác với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án tại 2-4-6 Hai Bà Trưng. Công văn do bà Thoa ký. 
Theo lý giải của ông Hoàng, theo thủ tục hành chính, các văn bản, nhất là văn bản do lãnh đạo Bộ ký thì, nơi nhận có gửi Bộ trưởng. Bản thân ông không nhớ văn bản bà Thoa ký ông có nhận được không. Bởi thời điểm từ năm 2010 đến 2015, do ông tập trung việc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do mất nhiều thời gian, mà đây không phải văn bản xin ý kiến, văn bản thường dài nên bản thân ông không có điều kiện đọc hết nên không nhớ có được đọc không. “Sau này làm việc với cơ quan điều tra, tôi xem phần dưới có nơi nhận là Bộ trưởng”, bị cáo Hoàng khai.
Đối với văn bản của các nhà đầu tư gửi đề nghị cho Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl, ông Hoàng khẳng định cá nhân ông không bao giờ xử lý những việc không phù hợp chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của mình. Tuy nhiên, ông Hoàng thừa nhận mình có gửi văn bản cho Vụ Công nghiệp nhẹ đề nghị tham mưu, đề xuất.
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục diễn ra. 
Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đang bị truy nã quốc tế) và ông Phan Chí Dũng (nguyên vụ Trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương) đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. 
Sau khi Sabeco Pearl được UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư, cho thuê đất và chấp nhận bổ sung các chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án thì ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn góp) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5
(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376