Ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được “hứa hẹn” để làm sai

(PLVN) - Sau bục khai báo, ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn, đưa lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc “này khác” trong vụ MobiFone mua AVG. “Có sự nhầm lẫn gì đó”, ông Tuấn nói.
Ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được “hứa hẹn” để làm sai Các bị cáo tại tòa.
Chiều nay (16/12), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX cách ly một số bị cáo để thẩm vấn. Khi HĐXX thẩm vấn cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và ông Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp – Bộ TT&TT). Thẩm phán Trương Việt Toàn đã cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được ra ngoài để các bác sỹ chăm sóc sức khỏe.
Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Trương Minh Tuấn khai giai đoạn năm 2015, ông giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TT&TT. Trong vụ MobiFone mua AVG, ông được giao ký công văn gửi Bộ Công an, được giao chỉ đạo tổ thẩm định, ký báo cáo của tổ thẩm định… 

Theo cáo trạng, ông Tuấn thừa nhận có ký 5 trong số 53 văn bản, báo cáo liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong số 5 văn bản này, có 3 văn bản ông ký do Bộ Trưởng trực tiếp duyệt. Ngoài ra, ông Tuấn cũng khai việc ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Việc ký quyết định trên đã dẫn tới hệ quả vi phạm pháp luật sau này. Bởi sau quyết định 236, MobiFone đã chuyển số tiền hơn 8.000 tỷ đồng cho AVG.

Tiếp lời, ông Tuấn khai việc ký quyết định nêu trên là theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Sau khi nhận thức được vi phạm, nhận thức được trách nhiệm của mình, ông Tuấn đã chỉ đạo đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ, chỉ đạo hủy quyết định 236.
“Cáo trạng truy tố bị cáo đúng với hành vi bị cáo thực hiện không?”, nữ thẩm phán hỏi. Bị cáo Tuấn nói bản thân không có nội dung gì thay đổi. Tuy nhiên, sau đó ông cho biết có gửi đơn tới Tòa, VKS để làm rõ một số nội dung liên quan tới mình. Trong đó, ông Tuấn khẳng định quá trình thực hiện, ông Nguyễn Bắc Son không hứa hẹn, đưa ông lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc khác ở dự án này. “Có sự nhầm lẫn gì đó”, ông Tuấn nói.
Tiếp lời, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định không có gợi ý cho ông Phạm Nhật Vũ và ông Vũ cũng không hứa hẹn gì với ông. Về việc nhận 200.000 USD, ông Tuấn nói hôm đó ông Vũ có đến phòng làm việc của ông. Tại đây, ông Vũ có tặng lẵng hoa chúc mừng ông trúng cử Bộ trưởng. Sau khi ông Vũ về, chiều muộn cùng ngày, ông mở ra thì thấy số tiền trên.  
“Lúc nhận tiền, tôi chỉ nghĩ là quà chúc mừng của anh Vũ”, ông Tuấn trình bày và cho biết gia đình ông đã nộp lại số tiền này.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬