Ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được “hứa hẹn” để làm sai

(PLVN) - Sau bục khai báo, ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hứa hẹn, đưa lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc “này khác” trong vụ MobiFone mua AVG. “Có sự nhầm lẫn gì đó”, ông Tuấn nói.
Ông Trương Minh Tuấn khẳng định không được “hứa hẹn” để làm sai Các bị cáo tại tòa.
Chiều nay (16/12), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng, HĐXX cách ly một số bị cáo để thẩm vấn. Khi HĐXX thẩm vấn cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và ông Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp – Bộ TT&TT). Thẩm phán Trương Việt Toàn đã cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được ra ngoài để các bác sỹ chăm sóc sức khỏe.
Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Trương Minh Tuấn khai giai đoạn năm 2015, ông giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ TT&TT. Trong vụ MobiFone mua AVG, ông được giao ký công văn gửi Bộ Công an, được giao chỉ đạo tổ thẩm định, ký báo cáo của tổ thẩm định… 

Theo cáo trạng, ông Tuấn thừa nhận có ký 5 trong số 53 văn bản, báo cáo liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong số 5 văn bản này, có 3 văn bản ông ký do Bộ Trưởng trực tiếp duyệt. Ngoài ra, ông Tuấn cũng khai việc ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Việc ký quyết định trên đã dẫn tới hệ quả vi phạm pháp luật sau này. Bởi sau quyết định 236, MobiFone đã chuyển số tiền hơn 8.000 tỷ đồng cho AVG.

Tiếp lời, ông Tuấn khai việc ký quyết định nêu trên là theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Sau khi nhận thức được vi phạm, nhận thức được trách nhiệm của mình, ông Tuấn đã chỉ đạo đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ, chỉ đạo hủy quyết định 236.
“Cáo trạng truy tố bị cáo đúng với hành vi bị cáo thực hiện không?”, nữ thẩm phán hỏi. Bị cáo Tuấn nói bản thân không có nội dung gì thay đổi. Tuy nhiên, sau đó ông cho biết có gửi đơn tới Tòa, VKS để làm rõ một số nội dung liên quan tới mình. Trong đó, ông Tuấn khẳng định quá trình thực hiện, ông Nguyễn Bắc Son không hứa hẹn, đưa ông lên Bộ trưởng để chỉ đạo ông làm các việc khác ở dự án này. “Có sự nhầm lẫn gì đó”, ông Tuấn nói.
Tiếp lời, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định không có gợi ý cho ông Phạm Nhật Vũ và ông Vũ cũng không hứa hẹn gì với ông. Về việc nhận 200.000 USD, ông Tuấn nói hôm đó ông Vũ có đến phòng làm việc của ông. Tại đây, ông Vũ có tặng lẵng hoa chúc mừng ông trúng cử Bộ trưởng. Sau khi ông Vũ về, chiều muộn cùng ngày, ông mở ra thì thấy số tiền trên.  
“Lúc nhận tiền, tôi chỉ nghĩ là quà chúc mừng của anh Vũ”, ông Tuấn trình bày và cho biết gia đình ông đã nộp lại số tiền này.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376