Ông Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex tiền tỷ bằng tiền bán cây cảnh

(PLO) - Ngày 19/11, HĐXX thẩm vấn bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Dương về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổ chức đánh bạc và rửa tiền.
Ông Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex tiền tỷ bằng tiền bán cây cảnh Bị cáo Phan Văn Vĩnh

Cựu tướng công an tỏ thái độ ân hận

Sau bục khai báo, ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) khai đã nghe bản cáo trạng, bản thân ông thấy việc truy tố mình tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng. Tiếp lời, ông Vĩnh cho biết, trong hơn 6 ngày vừa qua, ngồi trên ghế bị cáo, lắng nghe HĐXX thẩm vấn các bị cáo, trong lòng ông hết sức day dứt và hối hận.

 “92 bị cáo và 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý của pháp luật. Nghiêm trọng hơn, hàng triệu triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy vụ án này. Chắc chắn giờ này họ đã, đang liên lụy, rất nhiều đau khổ, xã hội bất an, Bị cáo hết sức thấm thía, ân hận”, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói đồng thời cho biết với vị trí từng là người chỉ huy trong cơ quan phòng chống, đấu tranh với tội phạm lẽ ra bản thân phải làm tốt hơn để không có vụ án này xảy ra.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Vĩnh về việc Bộ Công an yêu cầu Tổng cục Cảnh sát báo cáo về hoạt động của đường dây đánh bạc online do Công ty CNC điều hành, ông Vĩnh bắt đầu khai với giọng nghèn nghẹn. Theo lời cựu Trung tướng công an, khi nhận được yêu cầu của Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu báo cáo, ông đã có bút phê, kính chuyển, yêu cầu đồng chí Cục trưởng C50 báo cáo trình Tổng cục trưởng duyệt. Thế nhưng vì áp lực công việc, đang có các vụ án giết người nên ông Vĩnh đã không sát sao, trả lời ngay.

Quá trình thẩm vấn, ông Vĩnh cũng thừa nhận được Nguyễn Văn Dương cho lọ thuốc bổ gan. Về chiếc đồng hồ Rolex, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói đã trả tiền 1,1 tỷ đồng ngay thời gian đó. Khi trả tiền, chỉ có 2 anh em. Theo ông Vĩnh, việc mua bán là chuyện bình thường của cuộc sống. 

Nghe vậy, nữ chủ tọa hỏi bị cáo về mức lương. Ông Vĩnh đáp lương của mình khoảng 20 triệu đồng/tháng, lương giáo viên của vợ khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo lời bị cáo Vĩnh, dù không kinh doanh song ông Vĩnh cũng trồng cây cảnh. “Bị cáo có nhiều cây có giá trị cao, cao nhất khoảng 10 tỷ đồng”, ông Vĩnh khai đồng thời cho biết mình chơi cây cảnh từ cách đây 30 năm. 

Tiếp lời, bị cáo Vĩnh nói mình không dùng lương để mua đồng hồ vì lương còn dùng để lo cuộc sống gia đình, vợ con. Tiền mua đồng hồ được ông lấy từ tiền bán cây cảnh. Gần cuối phiên làm việc, ông Vĩnh nói mình có lỗi trong quá trình tổ chức chỉ đạo, lỗi là tin tưởng vào cấp dưới, thiếu kiểm tra đôn đốc, tin tưởng vào cơ quan chuyên môn mà đây là cơ quan đầu ngành phòng chống tội phạm công nghệ cao. Cựu tướng công an nói cuộc đời 45 năm công tác, chặng đường ấy, ông không có ý thức nào đi ngược lại việc phụng sự nhân dân.

C50 từng muốn tuyển dụng Nguyễn Văn Dương vào ngành

Trước đó, trong phiên làm việc buổi sáng, HĐXX xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC). Bị cáo Dương cũng thừa nhận cáo trạng truy tố mình về 2 tội danh Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền là đúng.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương

Về hợp đồng hợp tác giữa CNC và C50, Dương cho biết mình và ông Hóa đại diện ký kết. Ngoài những hoạt động kinh tế thông thường thì CNC còn có hoạt động hóa trang trinh sát phục vụ công tác phòng chống tội phạm công nghệ cao. “Sau khi ký hợp tác với C50, công ty chúng tôi cũng đã nỗ lực tham gia vào các hoạt động trinh sát tìm hiểu, nắm bắt tội phạm công nghệ cao”, bị cáo Dương khai đồng thời khẳng định trong hồ sơ vụ án có nhiều báo cáo thể hiện họ có báo cáo về phòng chống tội phạm nói chung.

Quá trình khai báo, bị cáo này còn cho biết đối với tội Tổ chức đánh bạc, anh ta không có ý kiến. Đối với tội Rửa tiền, Dương nói khi khởi tố, bản thân rất ngạc nhiên. Bởi tại thời điểm đó, Dương không nhận thức được hành vi đó. Dương khai: “Tôi là nhà kinh doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực, có tiền ở hoạt động này, tôi tiếp tục đầu tư hoạt động khác. Thời điểm đầu tư dự án BOT ở Bắc Giang, hoạt động này rất được khuyến khích nên tôi thực hiện”.

Tiếp lời, bị cáo này khai không sử dụng tiền từ đường dây đánh bạc đầu tư vào Công ty UDIC và đầu tư vào dự án BOT ở Bắc Giang. Tuy nhiên, bị cáo không chứng minh được sử dụng các nguồn tiền khác đầu tư vào UDIC và dự án BOT. Sau một hồi thẩm vấn, Dương thừa nhận có dùng khoảng 20 tỷ từ đường dây đánh bạc đầu tư nâng vốn cho UDIC.

Tham gia thẩm vấn bị cáo Nguyễn Văn Dương, Luật sư Trần Hồng Phúc đặt câu hỏi về việc C50 có kế hoạch tuyển bị cáo Dương vào ngành Công an. Bị cáo Dương xác nhận việc này là đúng. Về mục đích tuyển dụng, Dương khai: “Cái này là chủ trương đã được phê duyệt của lãnh đạo Bộ Công an thời điểm đó để phát triển công ty nghiệp vụ lâu dài của công an phòng chống tội phạm công nghệ cao”. 

Ngoài ra, khi bị thẩm vấn công khai tại tòa, bị cáo Dương từ chối khai chi tiết về những khoản tiền, quà đã từng biếu hai cựu tướng công an vì bị tạm giam quá lâu, không nhớ. Cũng như ông Phan Văn Vĩnh, khi nhắc đến những “con bạc” đã phải bán nhà bán cửa, thậm chí có người mất đi cả hạnh phúc gia đình vì game bài, Dương nói rất ân hận vì hành vi của mình. Anh ta xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người chơi.

Hôm nay (20/11), HĐXX tiếp tục làm việc. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬