Ông Nguyễn Bắc Son xin hoãn tòa vì lý do sức khỏe

(PLVN) - Trong phần thủ tục, ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe. 
Ông Nguyễn Bắc Son xin hoãn tòa vì lý do sức khỏe Các bị cáo được sắp xếp cách nhau để phòng, chống dịch COVIDD-19.
Sáng nay (23/4), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa 9 bị cáo trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG  ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ, xin miễn hình phạt của nhiều bị cáo.
Trong phần thủ tục, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông - TT&TT) nói xin được hoãn phiên tòa hôm nay vì lý do sức khỏe. Trước đó ông cũng có đơn xin được hoãn phiên xét xử.
Trước đề nghị trên của bị cáo Son, chủ tọa phiên tòa cho biết trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, Tòa có nhận được đơn của các bị cáo, các đề nghị của luật sư, trong đó có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe của bị cáo Son. Tuy nhiên, Tòa đã phải hoãn 1 lần vì lý do dịch COVID-19. “Đây là phiên tòa triệu tập tới lần thứ 2 rồi, các bị cáo xin giảm nhẹ… nên xử gọn thôi”, chủ tọa nói và cho biết trường hợp của ông Son, tòa sẽ cho bị cáo ngồi trình bày.
Cũng trong phần thủ tục, chủ tọa cho biết luật sư Trần Hoàng Anh – người bào chữa cho ông Son vắng mặt không lý do, tòa không liên hệ được. Trước đó luật sư Hoàng Anh có gửi quan điểm bào chữa, đơn xin hoãn. Do không liên lạc được với luật sư, tòa chỉ định luật sư Nguyễn Văn Tú bào chữa cho bị cáo Son.
Ông Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, ông Son bị cấp sơ thẩm tuyên tù chung thân về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Viết trong đơn kháng cáo, ông Son nói mình có nhiều thành tích trong công tác, trong chiến đấu khi còn ở trong quân ngũ… Hiện tại sức khỏe của ông đang yếu, mắc nhiều bệnh tật, đến nay đã khắc phục hết hậu quả nên xin cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. 
Cùng kháng cáo xin giảm nhẹ là bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó TGĐ Mobifone) – người bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó, ông Nguyên được MobiFone (bị hại trong vụ án) gửi đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sau phiên tòa sơ thẩm. 
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó TGĐ Mobifone) kháng cáo xin cấp phúc thẩm miễn hình phạt cho mình. Bị cáo Hùng cho rằng mức hình phạt mà Tòa sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với ông. Ông Hùng mong cấp phúc thẩm xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt. Trước đó, ông Hùng bị tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.
Các bị cáo còn lại hầu hết đều kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.
Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính Phủ. 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn… ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau đã có hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng số tiền thiệt hại là hơn 6.500 tỷ đồng.
Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, các bị can Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn có hành vi đưa và nhận hối lộ.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Đọc thêm

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người
(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ
(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050
(PLVN) - Là một địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng tập trung tinh thần cao nhất cho việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, để tận dụng thời cơ, tạo chiến lược bứt phá cho 10 năm, 30 năm kế tiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬