Ông Nguyễn Bắc Son bị tuyên y án sơ thẩm

(PLVN) - HĐXX phúc thẩm cho rằng mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm tuyên với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là đã áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Do đó, Tòa tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Son.

Ông Nguyễn Bắc Son bị tuyên y án sơ thẩm Các bị cáo tại tòa.
Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 27/4, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 9 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.
Theo nhận định của HĐXX phúc thẩm, cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ” là chính xác, đúng pháp luật. 
Xét tính chất vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tới tài sản nhà nước số tiền trên 6.000 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân về hiệu quả kinh doanh của một số doanh nghiệp nhà nước, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân.
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son có hàng loạt vi phạm, là người trực tiếp chỉ đạo lập dự án, giới thiệu Mobifone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào danh mục mật… Bị cáo Son là đầu vụ. Cấp sơ thẩm đã tuyên bị cáo tù chung thân về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “ Nhận hối lộ” là thỏa đáng. Do đó, cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Son, tuyên y án sơ thẩm.
Đối với bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone), HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh thực hiện dự án do chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son… Bị cáo Trà còn là người chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng với AVG nên có căn cứ giảm 1 phần hình phạt cho bị cáo Trà. 
Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trà 4 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và 16 năm tù tội “Nhận hối lộ”. Tổng hình phạt là 20 năm tù.
Các bị cáo còn lại, HĐXX cho rằng có căn cứ để chấp nhận 1 phần kháng cáo. Do đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo còn lại từ 12 tháng tù đến 14 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. 
Trong đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được HĐXX cho hưởng án treo vì có nhiều thành tích xuất sắc, chiến sỹ thi đua ngành, bằng khen của Bộ, có nhiều đơn đề nghị xem xét cho bị cáo.
Trước đó, khi được nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son nói thời gian qua, mọi sự đau buồn, ân hận luôn thường trực trong tâm trí ông. Đến nay, gia đình ông đã khắc phục xong hậu quả nên phần nào cũng thấy nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước, nhân dân, nộp lại những gì không thuộc về mình.
Bị cáo Son mong HĐXX, Nhà nước, nhân dân ghi nhận sự thành khẩn này và ít nhiều chia sẻ với sai lầm đã mắc phải. Do đó, ông gửi lời xin lỗi tới toàn thể nhân dân, Đảng, Nhà nước khi hành vi của mình đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. 
Bị cáo Lê Nam Trà nói bản thân đã nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm, tội danh trong vụ án. Các bị cáo còn lại mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, mong được hưởng án treo bởi các bị cáo đều là người phục tùng theo cấp trên, không có sự bàn bạc khi thực hiện dự án này./.
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Cướp mạng sống của 4 người thân vì... chán nản

Cướp mạng sống của 4 người thân vì... chán nản

(PLVN) - Tại cơ quan điều tra, Nam khai vì xảy ra mâu thuẫn với người thân nên Nam cảm thấy chán nản. Đồng thời, vợ bỏ về nhà bà ngoại và bị mẹ ngăn cản chuyện tình cảm nên tức giận và gây án.

Đọc thêm

Hà Tĩnh tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế

Hà Tĩnh tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế
(PLVN) - Với những thiệt hại nặng nề từ dịch Covid-19, kinh tế Hà Tĩnh đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Bằng những chính sách cụ thể, sự quan tâm của cả bộ máy, đồng lòng từ người dân, Hà Tĩnh đang từng bước khôi phục nền kinh tế. 
Loading...

Pháp luật chưa cho phép thì rất khó để cải cách thủ tục hành chính

Pháp luật chưa cho phép thì rất khó để cải cách thủ tục hành chính
(PLVN) - Đó là phản ánh của ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19”.

"Gỡ khó" cho địa phương việc cách ly chuyên gia nước ngoài phòng COVID-19

"Gỡ khó" cho địa phương việc cách ly chuyên gia nước ngoài phòng COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/5, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệpnhỏ và vừa Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19”.

Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam

Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam
(PLVN) - Phát biểu tại lễ phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn xây dựng  3 bộ chỉ số để DN lớn, DN vừa và DN siêu nhỏ đều áp dụng được…

Tạo điều kiện để học sinh, sinh viên Campuchia sớm được trở lại Việt Nam học tập

Tạo điều kiện để học sinh, sinh viên Campuchia sớm được trở lại Việt Nam học tập
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị cơ quan chức năng hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm thông thương hàng hóa trên toàn tuyến biên giới; trước mắt tạo điều kiện để học sinh, sinh viên Campuchia sớm được trở lại Việt Nam học tập phù hợp với các quy định về phòng chống dịch của hai nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬