Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân

(PLVN) - Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, trong vụ án này ông Nguyễn Bắc Son có vai trò cao nhất nên đề nghị giữ nguyên mức án chung thân mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa.
Sáng 24/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG bước sang phần tranh luận. 
Phát biểu quan điểm, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng căn cứ lời khai bị hại, người làm chứng, tài iệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo như cấp sơ thẩm quy kết là có căn cứ. 
Xét kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, VKS thấy bị cáo Son với tư cách Bộ trưởng Bộ TT&TT là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án, định hướng cho Mobifone mua AVG. Bị cáo Son cũng ký quyết định thành lập tổ thẩm định, thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là hơn 8.000 tỷ đồng trong khi dự án chưa được Thủ tướng chính phủ chưa phê duyệt, gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng.
Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch HĐQT AVG). Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Son đã nhận được 3 triệu USD. 
Xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, VKS thấy bị cáo Son có vai trò quan trọng nhất. Bị cáo Son còn lợi dụng chức vụ quyền hạn nhận tiền hối lộ lớn. Xét hình phạt 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, do đó cần giữ nguyên hình phạt.
Đối với bị cáo Lê Nam Trà, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng xét hành vi vi phạm của bị cáo Trà, mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” so với Trương Minh Tuấn, Hồ Tuấn... có phần nghiêm khắc. Do đó, VKS đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo Trà từ 1 – 2 năm tù ở tội danh này.
Đối với tội “Nhận hối lộ”, VKS cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh này nên đề nghị y án sơ thâm 16 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng, đề nghị không thanh toán 5% giá trị còn lại của hợp đồng chuyển nhượng nên cần xem xét vai trò của bị cáo thấp hơn các bị cáo khác. Bị cáo Nguyên chưa có tiền án, tiền sự,  có nhiều thành tích trong công tác.. nên VKS cho rằng có căn cứ xem xét chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Cụ thể, VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo được hưởng án treo.
Đối với các bị cáo còn lại, sau một hồi phân tích hành vi phạm tội.., VKDND Cấp cao đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Phan Thị Hoa Mai, Nguyễn Mạnh Hùng, Hoàng Duy Quang. Chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Long, giảm cho bị cáo này 6 tháng tù. Bởi theo VKS, tại giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Long xuất trình giấy tờ liên quan tình trạng sức khỏe: ngưng thở khi ngủ... do vậy có căn cứ chấp nhận 1 phần kháng cáo của bị cáo.
Khi được tự bào chữa, ông Son nói hơn 45 năm chiến đấu, đến giờ ông xin nhận tất cả những hình thức kỷ luật của Đảng, Nhà nước. Theo ông Son, ông đã cố gắng đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình trong việc khắc phục hậu quả của vụ án. 
“Bị cáo cũng thành khẩn khai nhận, khắc phục hậu quả. Bị cáo rất mong muốn được áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ, để cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng, được xuống khung hình phạt, hưởng mức án thấp nhất có thể”, bị cáo Son nói.
Ông Son bảo mình rất đau xót, ân hận. Hiện ông đã có tuổi, sức khỏe không tốt, xin tòa cho bị cáo cơ hội được về với gia đình.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...
Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…
“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.
Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai

(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị
(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376