Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tử hình

(PLVN) - Cơ quan giữ quyền công tố cho rằng ông Nguyễn Bắc Son  có hành vi bất chấp quy định của pháp luật, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện thương vụ Mobifone mua AVG, nhận hối lộ số tiền 3 triệu USD. Tại tòa, ông Son chưa thực sự ăn năn… nên đề nghị Tòa tuyên tử hình.
Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tử hình Các bị cáo tại tòa.
Ngày 20/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Mobifone mua AVG bước sang phần tranh luận. Phát biểu quan điểm luận tội đối với 14 bị cáo, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng kết quả điều tra, thẩm vấn công khai tại tòa phù hợp với nội dung bản cáo trạng.
Theo lời đại diện VKS, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng. Quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải… ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau đã có hành vi vi phạm pháp luật.
Cụ thể, họ đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6,5 tỷ đồng…
Căn cứ tài liệu, hồ sơ chứng cứ, lời khai của các bị cáo… đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng có căn cứ xác định các bị cáo có hành vi phạm tội như trên. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.
“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm. Các bị cáo hầu hết giữ chức vụ nhưng đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, gây thiệt hạy đặc biệt lớn cho nhà nước”, lời kiểm sát viên. Người giữ quyền công tố cũng cho rằng hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến uy tín, tạo ra dư luận xấu cho xã hội, gây bức xúc, giảm niềm tin của quần chúng nhân dân. Việc đưa các bị cáo ra xét xử hể hiện pháp luật không có vùng cấm.
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định trong việc thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Bị cáo Son đã bất chấp quy định của pháp luật, có hành vi quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện thương vụ. Sau khi vụ mua bán hoàn thành, ông Son đã nhận của bị cáo Phạm Nhật Vũ số tiền 3 triệu USD, phải chịu trách nhiệm cao nhất.
Tiếp lời, nữ kiểm sát viên cho rằng ở cương vị đứng đầu Bộ, đáng lẽ bị cáo Son phải là tấm gương trung thực, tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật. Tại tòa, bị cáo thừa nhận nhưng lại phủ nhận 1 phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức được hành vi của mình, chưa đủ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Son mức án cao nhất tử hình về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
Đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, VKS nhận định: Bị cáo đã tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án Mobifone mua AVG. Bị cáo Tuấn còn ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và giá trị hiệu quả đầu tư của dự án…gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. 
Trong vụ án này, bị cáo Tuấn cũng nhận hối lộ số tiền 200.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo đã chủ động tích cực khắc phục hậu quả, tự thú hành vi phạm tội trước khi bị phá hiện. Bản thân bị cáo Tuấn có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng… nên được VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ ở cả 2 tội danh.
Theo đó, cơ quan giữ quyền công tố đề nghị Tòa tuyên bị cáo Tuấn mức án từ 14 – 16 năm tù cho cả 2 tội danh.
Đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ, đại diện VKS cho rằng trước khi khởi tố vụ án, bị cáo Vũ đã chủ động tích cực khắc phục toàn bộ hậu quả. Bị cáo cũng nhận thức được hành vi của mình, có nhiều hoạt động từ thiện, đóng góp cho Giáo hội phật giáo việt nam…  nên VKS cho rằng cần áp dụng tiệt để các quy định của pháp luật giảm nhẹ đáng kể cho các bị cáo Vũ. Do đó, VKS đề nghị Tòa tuyên bị cáo Vũ mức án từ 3 – 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ thấp nhất từ 2 năm tù đến cao nhất 25 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố./.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7

Báo Pháp luật Việt Nam bắt đầu hành trình tri ân tháng 7
(PLVN) -Ngày 12/7, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo bắt đầu hành trình tri ân miền Trung năm 2020. 


Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại

Cướp tài sản lấy tiền chuộc điện thoại
(PLVN) - Do điện thoại đang cầm cố không có tiền chuộc nên Lê Văn Bình đã lấy dao rồi cùng với Đỗ Quang Đạt chạy xe máy rượt đuổi theo người đi đường cướp tiền và xe máy nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị Công an bắt giữ cùng tang vật.

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài làm nhiều tuyến đường sạt lở
(PLVN) - Ngày 12/7, thông tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu, mưa lớn trên diện rộng tại Lai Châu đã gây sạt lở trên nhiều tuyến giao thông, nhiều công trình cầu, cống, kênh mương bị hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬