Ông Đinh La Thăng không biết Oceanbank thua lỗ?

(PLO) - Ông Thăng khẳng định không biết kết luận thanh tra về việc Oceanbank thua lỗ. Những báo cáo trình lên, cựu Chủ tịch PVN đều thấy ngân hàng này hoạt động tốt.
Ông Đinh La Thăng không biết Oceanbank thua lỗ? Ông Đinh La Thăng tại tòa

Ông Thăng khẳng định PVN làm đúng quy định

Trong phiên xét xử sáng 20/3, ông Thăng thừa nhận việc có trách nhiệm trong việc bảo toàn và phát triển vốn của PVN trên cương vị Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, ông cho rằng năm 2011 đã không còn giữ chức vụ này nên trách nhiệm thu hồi 800 tỷ đồng thuộc về PVN. 

Đại diện VKS hỏi việc Nghị quyết 7289 về việc góp vốn đã được Thủ tướng phê duyệt chưa, ông Thăng khẳng định “Không có quy định nào phải trình xin ý kiến Thủ tướng khi ký Nghị quyết”.

Ông Thăng cho rằng trong nghị quyết có nhiều nội dung nhưng chưa phải là quyết định, mới là báo cáo. Theo ông, nghị quyết cũng chỉ là nội bộ, việc đầu tư ra ngoài phải có ý kiến của Thủ tướng. “Nghị quyết đó chưa cần có ý kiến của Thủ tướng vì nó chưa là quyết định tham gia góp vốn”, nguyên chủ tịch PVN nói. Ông Thăng cũng khẳng định PVN đã làm đúng quy định trước khi đầu tư vào Oceanbank. 

Công tố viên tiếp tục hỏi về việc Bộ Tài chính từng yêu cầu PVN báo cáo tình hình Oceanbank trước khi góp vốn, ông Thăng cho rằng công văn đó chỉ để PVN biết, không để thực hiện. Việc PVN đầu tư vào Oceanbank, theo nguyên chủ tịch PVN là không chỉ đầu tư ngoài ngành mà còn giải quyết hệ lụy là ngân hàng Hồng Việt.

Đại diện VKS đặt câu hỏi về việc kiểm tra, giám sát hoạt động của Oceanbank, kết luận thanh tra số 427 năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước thấy rằng Oceanbank thua lỗ. Ông Thăng cho rằng việc kiểm tra giám sát là của các bộ, ngành. Bản thân ông Thăng khẳng định không biết kết luận thanh tra số 427 vì đã chuyển công tác. Còn các báo cáo trình lên khi ông đang ở PVN đều cho thấy Oceanbank hoạt động tốt. 

Công tố viên sau đó đã đọc Kết luận thanh tra ngày 27/12/2012 cho thấy Oceanbank kinh doanh thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng năm 2011. Theo đại diện VKS, căn cứ vào số liệu này, PVN cho rằng Oceanbank làm ăn có hiệu quả là không có căn cứ.

Lúc này ông Thăng cho rằng PVN đầu tư vào Oceanbank được chia cổ tức, là có lợi nhuận, hiệu quả. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng đánh giá đó chỉ là nhận thức cá nhân của bị cáo.

Ông Hà Văn Thắm khai gì?

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank phủ nhận việc đánh giá ngân hàng này là yếu kém. Ông nói “Vì tỷ lệ an toàn vốn thấp, Oceanbank thiếu khoảng hơn 60 tỷ đồng trích lập dự phòng. Do Oceanbank chỉ có vốn 1.000 tỷ, nếu tăng lên 2.000 tỷ sẽ có tiền trích lập dự phòng”.

Ông Hà Văn Thắm với tư cách người làm chứng

Trước câu hỏi của luật sư về PVN có tìm hiểu Oceanbank hay không? Ông Thắm cho biết ngân hàng đã niêm yết công khai báo cáo tài chính trên mạng, ban trù bị Hồng Việt có thể tự lấy, tự đánh giá không cần tiếp xúc. Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceabank cũng cho rằng PVN áp dụng tiêu chuẩn cách tính lỗ mới nên mới đánh giá Oceabank thua lỗ.

Nói về thỏa thuận góp vốn với PVN vào tháng 9/2008, ông Thắm cho rằng các điều khoản PVN đưa ra đều chấp nhận. Ông Thắm cho rằng điều kiện của PVN là tiếp thu toàn bộ cơ sở vật chất và nhân sự của Hồng Việt. Theo lời ông Thắm, bị cáo Đinh La Thăng xem việc ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác là một việc nghiêm túc và yêu cầu các bên phải tuân thủ.

Ông Thắm trình bày việc tăng vốn điều lệ là theo nội dung đại hội cổ đông, ở đó có người của Ngân hàng Nhà nước làm giám sát. Ông này cũng khẳng định, Oceanbank đã làm tất cả các nghiệp vụ để đảm bảo tính pháp lý cho việc tăng vốn như xin giấy phép tại Sở kế hoạch và Đầu tư, xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước.

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cho biết PVN từng có cơ hội “thoát lỗ” khi có đối tác muốn mua lại 20% vốn của tập đoàn tại Oceanbank. Tuy nhiên, sau khi ông Thắm vướng lao lý thì ngân hàng Oceanbank bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Việc này, theo ông Thắm là không đúng. Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cho rằng: “Việc mua 0 đồng hay không còn phải xem bản chất ngân hàng có yếu kém không”, ông Thắm nói.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

(PLVN) - Sau 5 ngày đưa ra xét xử, sáng 20/9, TAND TP HCM đã tiến hành tuyên án với vụ án liên quan tới ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và các đồng phạm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬