Nhiều giám đốc vướng lao lý vì chiếm đoạt tiền ngân hàng

(PLO) - Dùng hợp đồng mua bán thép khống, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống… để vay và chiếm đoạt tiền của SHB Hà Nội, 3 giám đốc, phó giám đốc của nhiều công ty vướng vòng lao lý.  

Ngày 3/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Khuất Văn Phú (SN 1963, nguyên Giám đốc Cty TNHH Phú Dương) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng bị xét xử có bị cáo Nguyễn Văn Ngọc (SN 1976, nguyên Giám đốc Cty Thép mới, kiêm Phó Giám đốc Cty Tân Nghệ An, TP HCM), Lê Anh Nguyên - SN 1974, Giám đốc Cty TNHH Thương mại và Tư vấn Lê Tôn, TP HCM (Cty Lê Tôn) và Hoàng Tuấn Lê (SN 1982, Phó Giám đốc Cty Tân Nghệ An, TP. HCM). Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày. Trong phiên tòa hôm qua, bị cáo Ngọc vắng mặt nhưng HĐXX quyết định xét xử vắng mặt đối với bị cáo này.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 6/2008 đến tháng 4/2009, Khuất Văn Phú đã dùng thủ đoạn gian dối ký hợp đồng mua bán thép khống giữa Cty TNHH Phú Dương với Cty TNHH Tân Nghệ An,  Cty CP Thép Mới và Cty Lê Tôn. Bên cạnh đó, ông ta còn thỏa thuận với Nguyễn Văn Ngọc, Hoàng Tuấn Lê, Lê Anh Nguyên xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng, lập phiếu thu khống… sau đó tạo dựng lên bộ hồ sơ khống để vay và chiếm đoạt tài sản của ngân hàng SHB, Chi nhánh Hà Nội.

Cụ thể, ngày 28/8/2008, Cty Phú Dương ký Hợp đồng hạn mức tín dụng với SHB Hà Nội (do ông Bùi Thế Hoạt là Giám đốc) với hạn mức tín dụng 3.500.000 USD. Tài sản đảm bảo là hàng hóa tồn kho và hàng hóa hình thành từ vốn vay. Thời hạn vay là 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng hạn mức tín dụng. Trên cơ sở hợp đồng hạn mức tín dụng, Cty Phú Dương ký một số khế ước vay tiền nhưng đến nay không còn khả năng thanh toán và không còn tài sản thế chấp đảm bảo cho các khoản vay.

Tài liệu điều tra thể hiện, Khuất Văn Phú đã bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Nguyễn Văn Ngọc là Phú sẽ lập hợp đồng mua bán thép giữa Cty TNHH Phú Dương với Cty CP Thép Mới để lập hồ sơ vay tiền ngân hàng lấy tiền trả nợ. Ngày 11/9/2008, Cty THHH Phú Dương ký hợp đồng mua bán thép khống với Cty CP Thép Mới số lượng 1.750.000kg thép cán nóng với tổng giá trị hợp đồng là hơn 23 tỷ đồng. Sau đó, Cty CP Thép Mới lập 2 phiếu thu tiền khống và xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống, lập biên bản giao nhận hàng hóa khống.

Để giúp Khuất Văn Phú hợp thức hóa bộ hồ sơ vay tiền của ngân hàng SHB Hà Nội, Ngọc đã giao cho Hoàng Tuấn Lê đưa cán bộ ngân hàng là Phạm Văn Huy (Phó Trưởng phòng Giao dịch Cầu Giấy của SHB Hà Nội) xuống kho của Cty TNHH Tân Nghệ An ở Dĩ An (Bình Dương) để kiểm tra. Thực tế, lô thép này là của Cty TNHH Tân Nghệ An với số lượng 1.973 tấn, đã được Nguyễn Văn Ngọc thế chấp cho Techcombank chi nhánh Tân Bình, TP HCM.

Sau khi kiểm tra xong, Hoàng Tuấn Lê và Phạm Văn Huy ký biên bản kiểm kê tài sản và hợp đồng thuê kho ba bên rồi đưa về cho Khuất Văn Phú ký. Phú đã sử dụng các chứng từ trên hợp thức hóa bộ hồ sơ đề nghị SHB Hà Nội cho Cty TNHH Phú Dương vay hơn 16 tỷ đồng. Khi được SHB Hà Nội giải ngân, Phú đã dùng số tiền này để mua USD trả nợ cho Techcombank Tân Bình. Khuất Văn Phú đã khắc phục được cho SHB Hà Nội hơn 14 tỷ đồng, còn nợ hơn 2 tỷ đồng. Ngày 9/2/2017, Nguyễn Văn Ngọc tự nguyện nộp trả số tiền hơn 2 tỷ đồng nêu trên cho SHB Hà Nội. SHB Hà Nội đã có văn bản về việc rút lại phần tố cáo hành vi vi phạm đối với Nguyễn Văn Ngọc.

Với thủ đoạn tương tự, Khuất Văn Phú tiếp tục lập hồ sơ mua bán khống với Lê Anh Nguyên - Giám đốc Cty Lê Tôn và Hoàng Tuấn Lê - Giám đốc Cty TNHH Tân Nghệ An để vay 13,9 tỷ đồng của Ngân hàng SHB, Chi nhánh Hà Nội. Số tiền này sau khi được chuyển đến Cty TNHH Phú Dương, Phú đã dùng để trả nợ cho VIB Hà Nội hơn 12,2 tỷ đồng, trả cho Techcombank chi nhánh Tân Bình hơn 1,7 tỷ đồng. Đến nay, Khuất Văn Phú mới khắc phục được 50 triệu đồng còn nợ xấp xỉ 14 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Khuất Văn Phú thừa nhận đã sử dụng các tài liệu như hợp đồng mua bán thép khống, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống… để vay và chiếm đoạt của SHB Hà Nội. Đến nay Cty TNHH Phú Dương còn nợ số tiền xấp xỉ 14 tỷ đồng, vẫn chưa tất toán và không còn tài sản đảm bảo cho khoản vay. Các bị cáo Nguyễn Văn Ngọc, Lê Anh Nguyên, Hoàng Tuấn Lê ký khống các biên bản kiểm kê tài sản gửi kho, lập khống hợp đồng thuê kho 3 bên giúp Khuất Văn Phú hợp thức hóa hồ sơ. Quá trình điều tra, một ngân hàng đã rút đơn tố cáo hành vi lừa đảo của bị cáo.

CQĐT xác định, các cán bộ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, kiểm tra tài sản đảm bảo, ký duyệt giải ngân không phát hiện hành vi gian dối. Tuy nhiên, họ đã chủ động tố giác hành vi phạm tội của các bị cáo nên không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬