Nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank, cựu TGĐ VSP bị đề nghị từ 4-5 năm tù

(PLVN) - Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cựu TGĐ VPS và nguyên Kế toán trưởng bị VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ 4 - 9 năm tù. Trong đó, cựu TGĐ VPS bị đề nghị tuyên từ 4-5 năm tù.
Nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank, cựu TGĐ VSP bị đề nghị từ 4-5 năm tù Các bị cáo tại tòa

Ngày 21/3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Từ Thành Nghĩa (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) và Võ Quang Huy (SN 1961, nguyên kế toán trưởng VSP) ra xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank). 

Sau bục khai báo, bị cáo Từ Thành Nghĩa thừa nhận có nhận tiền của OceanBank từ Nguyễn Minh Thu, được để trong các phong bì. “Khi OceanBank đưa tiền này cho bị cáo, họ có yêu cầu gì không?”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Nghĩa đáp: “Họ đề nghị tiếp tục ủng hộ, sử dụng dịch vụ của OceanBank”. Tiếp lời, bị cáo Nghĩa khai số tiền chi lãi ngoài trên được ông ta sử dụng vào mục đích cá nhân, đi du lịch… nhưng không báo cáo cơ quan. 

Cũng theo lời ông Nghĩa, sau khi bị khởi tố, bắt giam, bản thân ông đã cùng gia đình khắc phục số tiền đã chiếm đoạt. Tiền khắc phục là tiền bị cáo này nhận trợ cấp 1 lần sau 2 năm làm việc cùng với sự hỗ trợ từ vợ. Bị cáo này cũng khẳng định trước khi nhận tiền, bản thân ông không gặp mặt hay yêu cầu, gợi ý, điện thoại cho OceanBank để đòi hỏi.

Đại diện VKS

Đến lượt mình, cựu kế toán trưởng VSP cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, ông Huy chỉ thừa nhận đã nhận số tiền hơn 4,1 tỷ đồng gồm tiền VND và USD chứ không phải nhận 7,9 tỷ đồng như lời khai của Nguyễn Minh Thu.

“Ngay khi có kết luận điều tra, bị cáo đã có đơn kiến nghị gửi tới VKSND tối cao và cơ quan cảnh sát điều tra về sự chênh lệch số tiền nêu trên. Bị cáo chỉ nhận 4,1 tỷ đồng, số tiền này bị cáo đã khắc phục. Bị cáo nhận bao nhiêu thì khai bấy nhiêu”, ông Huy nói. 

Theo lời ông Huy, khi nhận tiền, ông nghĩ ngân hàng cũng như doanh nghiệp, họ làm ăn được thì cho mình. Bởi một số lần nhận tiền là gần tết âm lịch.

Theo cáo trạng, với vai trò là lãnh đạo của VSP, từ năm 2013 – 2014, ông  Từ Thành Nghĩa và Võ Quang Huy đã quyết định việc gửi tiền của VSP vào OceanBank nên được Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng) theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank.

Theo đó, Nguyễn Minh Thu đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh TP HM do Hội Sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy. Cơ quan chức năng xác định, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng và 130. 000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD.

Với hành vi trên, bị cáo Từ Thành Nghĩa bị đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt 4 - 5 tù giam, Võ Quang Huy bị đề nghị tuyên phạt từ 8-9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bởi theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, đã xâm phạm đến hoạt động kinh tế, quyền sở hữu tài sản của nhà nước. Các bị cáo là người có chức vị, quyền hạn, được đào tạo bài bản đáng lý phải góp phần thúc đẩy ngành dầu khí nhưng vì tư lợi cá nhân, không chấp hành pháp luật.

Ngày mai (22/3), HĐXX tiếp tục làm việc.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Đọc thêm

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối

Phạt 10 triệu đồng người từ vùng dịch về nhưng khai báo gian dối
(PLVN) - UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Hoàng Văn Thảo (trú tại thôn bản Ten, phường Pú Trạng) về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 10 triệu đồng.

 

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ
(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬