Nguyễn Xuân Sơn khai mua nhà cho Ninh Văn Quỳnh

(PLO) -Nguyên Phó TGĐ PVN khai đã mua căn hộ cao cấp cho Ninh Văn Quỳnh nhưng ông này từ chối.
Nguyễn Xuân Sơn khai mua nhà cho Ninh Văn Quỳnh Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại tòa

Ninh Văn Quỳnh thay đổi lời khai

Trong vụ PVN thất thoát 800 tỷ, Ninh Văn Quỳnh bị truy tố với 2 tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ninh Văn Quỳnh là kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN từ năm 2008 đến tháng 02/2014. Nhiệm vụ của ông Quỳnh là tổ chức thực hiện công tác kế toán, thống kê của PVN, tham mưu đề xuất giúp Tổng giám đốc giám sát tài chính tại PVN. 

Trong ba lần PVN góp vốn vào Oceanbank Ninh Văn Quỳnh đã trực tiếp chỉ đạo Ban tài chính kế toán, làm các thủ tục, tham mưu, đề xuất trình văn bản liên quan đến 03 lần góp vốn để Ban Tổng giám đốc PVN và HĐQT/HĐTV ký. 

Theo cơ quan tố tụng, PVN góp tiền, giữ 20% vốn điều lệ vào Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên PGĐ PVN) được cử sang Oceanbank giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện phần vốn của PVN.  Nguyễn Xuân Sơn khai từ năm 2009- 2010 đã nhiều lần đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh.

Tại tòa, bị cáo Quỳnh khai những lần đầu khi Nguyễn Xuân Sơn (thời kỳ làm Tổng giám đốc Oceanbank) đưa tiền cho bị cáo chưa nói là tiền gì mà sau này mới nói là tiền của Oceanbank. Cựu kế toán trưởng PVN khai nhận tiền từ ông Sơn là vì có quen biết và muốn được hỗ trợ Oceanbank. Tuy nhiên, “Anh Sơn đưa cho tôi bao nhiêu thì tôi nhận bấy nhiêu, không có sự tính toán nào. Những lần đưa anh Sơn đều nói biếu rượu, áo chứ không nói tiền và số lượng bao nhiêu”, bị cáo Quỳnh khai.

Số tiền này phần lớn bị cáo Quỳnh sử dụng vào mục đích cá nhân. Một phần, nguyên kế toán trưởng PVN khai đã chia cho cán bộ nhân viên để động viên họ, quan tâm đến đời sống của cán bộ công nhân viên. 

Bị cáo Quỳnh giải thích “Khi nhận tiền, bị cáo hiểu là của anh Sơn cho bị cáo nên không có trách nhiệm đưa cho ai”. 

Nguyễn Xuân Sơn mua căn hộ cho Ninh Văn Quỳnh

Bị yêu cầu đối chất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết đó là số tiền chăm sóc khách hàng. Bị cáo đưa cho ông Quỳnh nhiều lần, trong đó ít nhất là 2 tỷ, nhiều là 5 tỷ đồng. Mỗi lần đưa cho ông Quỳnh tuy không nói số lượng bao nhiêu nhưng theo Phó TGĐ PVN có nói nguồn gốc tiền. 

Việc đưa tiền theo bị cáo Sơn không có tài liệu giấy tờ gì “Những lần đưa tiền có 3 người không phải là cố tình để có người làm chứng. Bị cáo nói Thắng mang tiền lên tận phòng Quỳnh”, nguyên Phó TGĐ PVN khai.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Trước lời khai của Phó TGĐ PVN về việc mua một căn hộ cho mình, bị cáo Quỳnh phủ nhận và nói không có căn hộ nào ở Star City.

Lúc này luật sư hỏi ông Hà Văn Thắm có biết việc Nguyễn Xuân Sơn mua nhà cho kế toán trưởng PVN không? Ông Thắm khai: “Thực ra thâm tâm tôi nghĩ anh Sơn mua nhà cho anh ấy chứ không phải mua cho Quỳnh. Tôi chỉ nhớ là anh Sơn có nhờ chuyển hợp đồng bán căn hộ Star City giúp nhưng Sơn sử dụng thế nào thì không rõ”, 

Cũng theo lời ông Thắm, việc Sơn đưa tiền cho Quỳnh vì ông này là người người quản lý ngân khố, để sau đó sử dụng vào những việc chung của PVN như các việc ngoại giao, đối ngoại của tập đoàn. 

Ông Thắm khẳng định không đưa tiền cho ông Sơn và kế toán trưởng PVN. “Số tiền giao cho anh Sơn là tiền chăm sóc khách hàng chứ không chi riêng cho lãnh đạo ngân hàng hay bất kỳ cá nhân nào khác”, ông Thắm nói

Sau đó luật sư hỏi có việc đối chất giữa ông với nguyên kế toán trưởng PVN không? Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank trả lời “Tôi không đối chất với anh Quỳnh. Tôi cũng không cần đối chất vì chỉ gặp mặt anh Quỳnh một lần và không có trao đổi gì”. 

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.
Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬