Nguyễn Xuân Sơn khai mua nhà cho Ninh Văn Quỳnh

(PLO) -Nguyên Phó TGĐ PVN khai đã mua căn hộ cao cấp cho Ninh Văn Quỳnh nhưng ông này từ chối.
Nguyễn Xuân Sơn khai mua nhà cho Ninh Văn Quỳnh Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại tòa

Ninh Văn Quỳnh thay đổi lời khai

Trong vụ PVN thất thoát 800 tỷ, Ninh Văn Quỳnh bị truy tố với 2 tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ninh Văn Quỳnh là kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN từ năm 2008 đến tháng 02/2014. Nhiệm vụ của ông Quỳnh là tổ chức thực hiện công tác kế toán, thống kê của PVN, tham mưu đề xuất giúp Tổng giám đốc giám sát tài chính tại PVN. 

Trong ba lần PVN góp vốn vào Oceanbank Ninh Văn Quỳnh đã trực tiếp chỉ đạo Ban tài chính kế toán, làm các thủ tục, tham mưu, đề xuất trình văn bản liên quan đến 03 lần góp vốn để Ban Tổng giám đốc PVN và HĐQT/HĐTV ký. 

Theo cơ quan tố tụng, PVN góp tiền, giữ 20% vốn điều lệ vào Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên PGĐ PVN) được cử sang Oceanbank giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện phần vốn của PVN.  Nguyễn Xuân Sơn khai từ năm 2009- 2010 đã nhiều lần đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh.

Tại tòa, bị cáo Quỳnh khai những lần đầu khi Nguyễn Xuân Sơn (thời kỳ làm Tổng giám đốc Oceanbank) đưa tiền cho bị cáo chưa nói là tiền gì mà sau này mới nói là tiền của Oceanbank. Cựu kế toán trưởng PVN khai nhận tiền từ ông Sơn là vì có quen biết và muốn được hỗ trợ Oceanbank. Tuy nhiên, “Anh Sơn đưa cho tôi bao nhiêu thì tôi nhận bấy nhiêu, không có sự tính toán nào. Những lần đưa anh Sơn đều nói biếu rượu, áo chứ không nói tiền và số lượng bao nhiêu”, bị cáo Quỳnh khai.

Số tiền này phần lớn bị cáo Quỳnh sử dụng vào mục đích cá nhân. Một phần, nguyên kế toán trưởng PVN khai đã chia cho cán bộ nhân viên để động viên họ, quan tâm đến đời sống của cán bộ công nhân viên. 

Bị cáo Quỳnh giải thích “Khi nhận tiền, bị cáo hiểu là của anh Sơn cho bị cáo nên không có trách nhiệm đưa cho ai”. 

Nguyễn Xuân Sơn mua căn hộ cho Ninh Văn Quỳnh

Bị yêu cầu đối chất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết đó là số tiền chăm sóc khách hàng. Bị cáo đưa cho ông Quỳnh nhiều lần, trong đó ít nhất là 2 tỷ, nhiều là 5 tỷ đồng. Mỗi lần đưa cho ông Quỳnh tuy không nói số lượng bao nhiêu nhưng theo Phó TGĐ PVN có nói nguồn gốc tiền. 

Việc đưa tiền theo bị cáo Sơn không có tài liệu giấy tờ gì “Những lần đưa tiền có 3 người không phải là cố tình để có người làm chứng. Bị cáo nói Thắng mang tiền lên tận phòng Quỳnh”, nguyên Phó TGĐ PVN khai.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Trước lời khai của Phó TGĐ PVN về việc mua một căn hộ cho mình, bị cáo Quỳnh phủ nhận và nói không có căn hộ nào ở Star City.

Lúc này luật sư hỏi ông Hà Văn Thắm có biết việc Nguyễn Xuân Sơn mua nhà cho kế toán trưởng PVN không? Ông Thắm khai: “Thực ra thâm tâm tôi nghĩ anh Sơn mua nhà cho anh ấy chứ không phải mua cho Quỳnh. Tôi chỉ nhớ là anh Sơn có nhờ chuyển hợp đồng bán căn hộ Star City giúp nhưng Sơn sử dụng thế nào thì không rõ”, 

Cũng theo lời ông Thắm, việc Sơn đưa tiền cho Quỳnh vì ông này là người người quản lý ngân khố, để sau đó sử dụng vào những việc chung của PVN như các việc ngoại giao, đối ngoại của tập đoàn. 

Ông Thắm khẳng định không đưa tiền cho ông Sơn và kế toán trưởng PVN. “Số tiền giao cho anh Sơn là tiền chăm sóc khách hàng chứ không chi riêng cho lãnh đạo ngân hàng hay bất kỳ cá nhân nào khác”, ông Thắm nói

Sau đó luật sư hỏi có việc đối chất giữa ông với nguyên kế toán trưởng PVN không? Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank trả lời “Tôi không đối chất với anh Quỳnh. Tôi cũng không cần đối chất vì chỉ gặp mặt anh Quỳnh một lần và không có trao đổi gì”. 

Trịnh Ninh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không ngủ ở London

Không ngủ ở London
(PLVN) -"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London" - một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Vương quốc Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước
(PLVN) - Cuối năm, thời gian như tính từng phút đối với Bộ trưởng Lê Thành Long. Vừa kịp gói ghém công việc bộn bề của năm cũ lại vừa bắt tay ngay vào việc cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ theo Nghị quyết đầu năm mới. Tuy nhiên, hơn ai hết, trên cương vị người đứng đầu ngành Tư pháp, ông ý thức rõ mình là “thuyền trưởng”, là “người truyền cảm hứng”…nên không lúc nào ông cho phép mình dừng lại.

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp
Nói về những “đóng góp thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội” của ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh nhiều yếu tố trong đó đặc biệt Bộ trưởng dành tình cảm và “cám ơn vì sự nhiệt tình, tâm huyết đóng góp trí tuệ, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ, ngành, Tư pháp”. Nhân dịp Xuân Canh Tý, mời Quý vị lắng nghe những chia sẻ của người đứng đầu ngành Tư pháp.                                                                         
Loading...
Diệu kỳ Xuân phương Nam

Diệu kỳ Xuân phương Nam

(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc
Nhận định dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế hôm nay có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu.

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?
Người Việt rất coi trọng việc làm cỗ cúng thần linh và gia tiên vào 3 ngày Tết Nguyên đán. Theo đó, mâm cúng ngày mùng 1 Tết gồm những món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, canh măng, rau củ xào... và những lễ vật khác.

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây
(PLVN) - Nằm nép mình bên bờ kênh Phù Dật, thuộc ấp Bình Chiến, xã Bình Long, (huyên Châu Phú, tỉnh An Giang), làng chuột Phù Dật đã tồn tại và phát triển hàng chục năm nay. Nơi đây được mệnh danh là ngôi chợ chuột lớn nhất ĐBSCL

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
(PLVN) - Từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cùng với sự tuyên truyền của lực lượng chức năng và các tổ chức hội đoàn thể cũng như những nỗ lực không kể ngày đêm của lực lượng cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) góp phần hạn chế mức tối đa tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực
(PLVN) - Bạc Liêu đang tập trung dồn sức đầu tư hạ tầng các vùng nuôi, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, để biến khát vọng sớm thành hiện thực, đó chính là đưa tỉnh trở thành “Thủ phủ ngành công nghiệp tôm của cả nước”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬