Nguyên Thủ quỹ Phòng LĐ,TB&XH huyện lãnh 20 năm tù vì tội tham ô

(PLVN) - Ngày 24/4, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ Hằng (nguyên thủ quỹ Phòng LĐ, TB&XH huyện Gò Quao) 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; 3 đồng phạm khác trong vụ án cũng bị tuyên mức án tù.
Nguyên Thủ quỹ Phòng LĐ,TB&XH huyện lãnh 20 năm tù vì tội tham ô Từ trái qua phải: các bị cáo Trần Bé Hậu, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mai Thanh, Trần Thanh Hòa

Các bị cáo khác gồm: Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Kế toán Phòng LĐ,TB&XH huyện Gò Quao) 18 tháng tù; Trần Thanh Hòa (nguyên Kế toán trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 9 tháng tù và Trần Bé Hậu (nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 6 tháng tù treo cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong thời gian được phân công nhiệm vụ Thủ quỹ Phòng LĐ,TB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 31/12/2016), bị cáo Hằng đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra đối chiếu thu - chi tài chính và không kiểm tra quỹ tiền mặt của kế toán và lãnh đạo đơn vị theo định kỳ để chiếm đoạt số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. 

Trong khi đó, bị cáo Thanh trong thời gian được phân công nhiệm vụ kế toán của phòng LĐ,TB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 30/6/2014) đã thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính, không kiểm quỹ tiền mặt và đối chiếu với thủ quỹ hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 

Đến khi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng phụ trách quản lý tài chính (từ ngày 30/6/2014 đến 31/12/2016), Thanh buông lỏng quản lý, chỉ đạo tài chính, thiếu kiểm tra và quản lý việc sử dụng các nguồn kinh phí, để kế toán và thủ quỹ thực hiện sai nguyên tắc tài chính kế toán do Nhà nước quy định. 

Từ đó dẫn đến việc Nguyễn Thị Lệ Hằng chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. Đây là số tiền mà Hằng chiếm đoạt trong thời gian Thanh giữ nhiệm vụ Kế toán và Phó Trưởng phòng.

Riêng Trần Thanh Hòa và Trần Bé Hậu, trong quá trình tổng hợp và duyệt báo cáo quyết toán chi ngân sách huyện năm 2015, cả 2 không thực hiện hết trách nhiệm được giao, không kiểm tra, đối chiếu chi tiết báo cáo quyết toán năm 2015 của Phòng LĐ,TB&XH huyện đối với nguồn kinh phí tiền điện hộ cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội của các quý II, III, IV năm 2015 với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Từ hành vi thiếu trách nhiệm của Hòa và Hậu dẫn đến việc Hằng chiếm đoạt số tiền nêu trên, gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Trọng Nghĩa – Trọng Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬