Nguyên chủ tịch huyện cùng loạt thuộc cấp hầu tòa

(PLO) - Trong quá trình thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tại xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) để thực hiện dự án Nhà máy hóa lọc dầu Vũng Rô, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 15 thuộc cấp đã có hành vi thực hiện không đúng quy định của Nhà nước, gây thiệt hại của Nhà nước số tiền gần 9,3 tỷ đồng.
Nguyên chủ tịch huyện cùng loạt thuộc cấp hầu tòa Các bị cáo của vụ án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào tháng 9/2016.

Gây thiệt hại 9,3 tỷ đồng

Ngày 23/11, Viện KSND tỉnh Phú Yên tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tài (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trước đó, bị can Tài bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra và chờ ngày hầu tòa.

Cùng bị truy tố về tội danh trên còn có 15 bị can khác, gồm: Huỳnh Ngọc Sương (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa); Nguyễn Kỳ Tổng, Dương Văn Nhân (lần lượt là nguyên Trưởng và Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hòa); Nguyễn Trình Văn, Nguyễn Dương Tiến Hùng, Nguyễn Thị Huỳnh Dung, Nguyễn Văn Sơn (nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hòa).

Huỳnh Công Dự (cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đông Hòa); Nguyễn Kích, Huỳnh Ngọc Thắng (lần lượt là nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa); Bùi Xuân Quang, Trần Trọng Duy (nguyên nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa).

Võ Tấn Vinh (nguyên cán bộ Phòng Tài chính huyện Đông Hòa); Lê Văn Hoàng (nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Tâm) và Nguyễn Hữu Phí (ngụ phường 7, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) là người hưởng lợi trong việc đền bù giải phóng mặt bằng ở xã Hòa Tâm.

Theo cáo trạng, ngày 5/9/2012, UBND tỉnh Phú Yên ban hành thông báo thu hồi đất thực hiện giai đoạn 1 dự án Nhà máy hóa lọc dầu Vũng Rô tại xã Hòa Tâm. Dự án do Công ty TNHH dầu khí Vũng Rô làm chủ đầu tư. UBND huyện Đông Hòa xác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 238 đối tượng thuộc diện giải tỏa với tổng số tiền hơn 95 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ tháng 7/2013 đến 4/2014, trong quá trình thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tại xã Hòa Tâm để thực hiện dự án này, bị can Tài và 15 bị can trên đã có hành vi thực hiện không đúng quy định của Nhà nước như bồi thường về đất không đủ mật độ cây trồng, đất lấn chiếm, nhà cất trái phép cho 3 trường hợp.

Các bị can trên còn hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho cán bộ đang công tác, cán bộ hưu trí, những người ở ngoài tỉnh Phú Yên không trực tiếp sản xuất, không có hộ khẩu và không đăng ký tạm trú ở địa phương cho 9 trường hợp.

Ngoài ra, các bị can còn hợp thức hồ sơ bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nuôi trồng thủy sản vượt hạn mức cho 1 đối tượng và đứng tên 4 người khác để nhận tiền cao hơn so với quy định của pháp luật. Hành vi của 16 bị can này làm thiệt hại của Nhà nước số tiền gần 9,3 tỷ đồng.

VKSND tỉnh Phú Yên nhận định, là người đứng đầu UBND huyện, bị can Tài chỉ đạo toàn bộ hoạt động của UBND huyện. Trong vụ án này, bị cáo Tài biết rõ phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô không đúng quy định pháp luật nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới lập, thẩm định và phê duyệt phương án trái quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. 

Nguyên Chủ tịch huyện là người đứng đầu

Trước đó, vào tháng 6/2016, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã truy tố bị can Nguyễn Tài cùng 15 bị can trên về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đến tháng 9/2016, TAND tỉnh Phú Yên đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tài 12 năm tù giam, Nguyễn Kích 10 năm tù giam, Huỳnh Ngọc Thắng 4 năm tù giam. 13 bị cáo còn lại bị xử phạt từ 1 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Tài tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào tháng 9/2016.

Sau đó, bị cáo Tài cùng một người khác kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội. Tháng 10/2016, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với 14 bị cáo trong vụ án trên, trong đó có bị cáo Tài. 

Tuy nhiên, đến tháng 12/2016, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng lại ban hành quyết định rút kháng nghị phúc thẩm trên, với lý do sau khi gây án các bị cáo đã khắc phục phần lớn hậu quả xảy ra (hơn 7,5 tỷ đồng).

Đến tháng 1/2017, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm vụ án. Tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử không chấp nhận rút kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng; đồng thời tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên để điều tra, xét xử lại.

Để đảm bảo hoạt động điều tra vụ án khách quan, toàn diện, ngày 11/9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã thực hiện quyết định bắt tạm giam 4 tháng đối với bị can Nguyễn Tài.

Theo hồ sơ ban đầu, cả VKSND và TAND cấp sơ thẩm đều xác định bị can Tài là người đứng đầu, trực tiếp gây ra vụ án. Cụ thể, bị can Tài đã chỉ đạo cấp dưới lập phương án, ký ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trái quy định pháp luật. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện việc bồi thường, bị can Tài đã chỉnh sửa làm trái trình tự, thủ tục thẩm định theo quy định, bỏ qua thẩm định, bỏ phê duyệt phương án…

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu

Công Phượng tung hoành, Quang Hải lo âu
(PLVN) - V.League đang vào giai đoạn cao trào với sự rượt đuổi điểm số trên bảng xếp hạng, bên cạnh đó, cũng thể hiện phong độ thất thường của các ngôi sao.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'
(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Dân vận khéo thì hòa giải thành

Dân vận khéo thì hòa giải thành
(PLVN) - Theo bà Trương Thị Mai, bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận. Những mô hình tổ hòa giải ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể hòa giải có hiệu quả.

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬