Nguyên Chủ tịch HĐQT 'làm liều', công ty phải bồi thường hơn 26 tỷ đồng

(PLVN) - Trên cương vị chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của UAC, bà Mai đã ký các hợp đồng vay vốn, thỏa thuận vay vốn, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng của 13 cá nhân mua nhà tại dự án N04.
Nguyên Chủ tịch HĐQT 'làm liều', công ty phải bồi thường hơn 26 tỷ đồng Bị cáo Mai tại tòa
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 5/4, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP tư vấn KTĐT Hà Nội (UAC). UAC có 51% vốn nhà nước. Theo đó, tòa tuyên bị cáo Mai tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đọa tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Theo cáo trạng, năm 2013, Công ty CP tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) nhận được nhiều đơn tố giác phản ánh việc họ đã ký hợp đồng thỏa thuận vay vốn với UAC và nộp tiền cho Nguyễn Phương Mai để mua căn hộ tại dự án NO4 khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Sau khi nộp tiền, họ nhiều lần tìm gặp bà Mai để hỏi về quyền được ký hợp đồng mua căn hộ hoặc rút tiền nhưng chỉ nhận được hứa hẹn của nữ chủ tịch. Đến nay, họ vẫn chưa được ký hợp đồng với UAC để được mua căn hộ tại dự án NO4, cũng không được bà Mai trả tiền.
Quá trình kiểm tra, đối chiếu lại toàn bộ tài liệu do các cá nhân gửi đơn, thấy có dấu hiệu của tội phạm nên UAC đã gửi văn bản đến Cơ quan CSĐT (PC46) – công an TP Hà Nội. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định tháng 7/2008, UAC liên danh với 3 doanh nghiệp để thực hiện dự án phát triển nhà ở tại NO4 khu Đô thị Đông Nam, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, đến tháng 1/2013, do khả năng về tài chính yếu và thị trường bất động sản giảm sút, UAC đã rút hết toàn bộ vốn khỏi dự án trên.
Thế nhưng trên cương vị chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của UAC, bà Mai đã ký các hợp đồng vay vốn; thỏa thuận vay vốn; thỏa thuận hợp tác và lập phiếu thu tiền của 13 cá nhân cho UAC vay vốn với mục đích được mua nhà tại dự án N04.
Tài liệu điều tra thể hiện, bà Mai đã tự tạo lập mẫu phiếu thu, trực tiếp ký giả chữ ký của kế toán trưởng và thủ quỹ, sử dụng con dấu giả "Đã thu tiền" của UAC. Bằng thủ đoạn nêu trên, nữ chủ tịch đã thu được hơn 26 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Ngoài hành vi trên, bà Mai còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, nữ chủ tịch HĐQT UAC khoe có khả năng lo giấy phép xây dựng. Bà ta tự giới thiệu bản thân có những mối quan hệ đặc biệt của với lãnh đạo của UBND TP Hà Nội. Tưởng thật, một cá nhân đã đưa cho bà Mai hơn 1 tỷ đồng nhờ lo lót giấy phép xây dựng chung cư giúp…
Cơ quan chức năng xác định bà Mai đã chiếm đoạt hơn 28 tỷ đồng của 15 bị hại. Bị đưa ra xét xử, bà Mai thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Mai tù chung thân về 2 tội bị truy tố. Tòa cũng tuyên UAC phải bồi thường cho 13 bị hại, số tiền hơn 26 tỷ đồng. Bởi HĐXX cho rằng bà Mai là người đại diện của pháp nhân nên hậu quả vụ án, UAC phải chịu trách nhiệm bồi thường cho 13 bị hại. 
Vụ án này từng được đưa ra xét xử 3 năm trước nhưng sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã hủy một phần nội dung, trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định trách nhiệm dân sự thuộc về bà Mai hay UAC.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬