Nguyên cán bộ địa chính phường ngồi tù vì nhận hối lộ tiền tỷ

(PLO) - Lợi dụng quyền hạn của mình, cựu cán bộ địa chính phường đưa ra yêu sách với những người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để nhận hối lộ tiền tỷ.
Nguyên cán bộ địa chính phường ngồi tù vì nhận hối lộ tiền tỷ Bị cáo Thành tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Trung Thành (SN 1973, ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) ra xét xử về tội Nhận hối lộ.

Cán bộ địa chính phường nhận hối lộ

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Trung Thành được UBND quận Tây Hồ bổ nhiệm công chức cơ sở, chức danh: địa chính –xây dựng tại UBND phường Quảng An. Sau đó, ông ta được UBND phường này phân công làm cán bộ địa chính với nhiệm vụ tham mưu, phụ trách công tác địa chính – quản lý hồ sơ và giải quyết mọi vấn đề có liên quan đến địa chính, quản lý đất đai, nhà ở trên địa bàn phường Quảng An. Bên cạnh đó, Thành còn có nhiệm vụ giúp UBND phường hướng dẫn thủ tục thẩm tra xác nhận việc tổ chức, hộ gia đình cá nhân đăng ký đất đai ban đầu thực hiện các quyền công dân liên quan tới đất đai trên địa bàn phường theo quy định của pháp luật...

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, với động cơ vụ lợi, ông ta đã đưa ra yêu sách đối với những người có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… để nhận và chiếm đoạt tiền. Tài liệu điều tra thể hiện, do có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn liền kề thành đất ở và hợp nhất 2 thửa đất vào một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Nguyễn Thị Thu Hiền được người quen giới thiệu gặp Thành. Khoảng tháng 7/2013, bà Hiền gọi điện nhờ Thành làm nhanh các thủ tục trên giúp mình và được đồng ý.

Gặp nhau tại một quán cà phê trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thành cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục như đề nghị trong thời gian từ 1 đến 3 tháng với điều kiện bà Hiền phải đưa 400 triệu đồng cho mình. Bà Hiền đồng ý, sau đó chuyển trước 200 triệu đồng vào tài khoản của Thành theo yêu cầu của cán bộ địa chính phường Quảng An. Ít ngày sau, bà Hiền được Thành thông báo tới nơi anh ta làm việc để nhận hồ sơ về kê khai…

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, bà Hiền nhờ người chuyển cho Thành và đợi kết quả. Tuy nhiên, quá hạn, bà Hiền vẫn không thấy việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở của mình có kết quả. Nhiều lần liên hệ với Thành, bà Hiền đều nhận được các lý do khất lần, không thực hiện như cam kết của vị cán bộ địa chính này nên làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Tương tự bà Hiền, ông Thiêm ở quận Tây Hồ cũng tìm gặp Thành để nhờ anh ta giúp làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn thành đất thổ cư. Thành nói với ông Thiêm phải chi phí cho Thành 2 tỷ đồng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải đưa trước 1,4 tỷ đồng bao gồm tiền chi phí làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số tiền còn lại, khi nào xong việc ông Thiêm sẽ giao nốt cho Thành. 

Nhận 1,4 tỷ đồng của ông Thiêm xong, Thành hứa hẹn 6 tháng sau sẽ làm xong giấy chứng nhận quền sử dụng đất. Đến hẹn, chưa thấy Thành làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình, ông Thiêm đã tới gặp Thành để hỏi. Gặp nhau, Thành nói sắp làm xong và hẹn ông Thiêm 3 tháng. “Quá tam ba bận”, ông Thiêm yêu cầu Thành viết giấy cam kết làm tin song cũng không tác dụng. Cực chẳng đã, người đàn ông này tới cơ quan công an trình báo sự việc.

Trả giá bằng 10 năm tù

Nhận được đơn trình báo của bà Hiền, ông Thiêm, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thành về tội Nhận hối lộ. Tại Cơ quan điều tra, Thành liên tục thay đổi lời khai nhằm mục đích chối tội. Cụ thể, lúc đầu Thành khai sau khi nhận tiền của bà Hiền, anh ta đã chi cho anh Đinh Văn Hoàng – Công ty cổ phần địa chính Hà Nội 10 triệu đồng để Hoàng lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất của bà Hiền nhưng không viết giấy biên nhận, số còn lại anh ta chi tiêu cá nhân hết.

Tuy nhiên sau đó, Thành không thừa nhận số tiền 200 triệu là tiền anh ta yêu cầu bà Hiền phải chi cho mình trong việc làm nhanh thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà nại ra đây là tiền bà Hiền nhờ anh ta đóng thuế chuyển đổi hộ. Sau đó, Thành lại khai đó là số tiền Thành vay của bà Hiền để thanh toán viện phí cho mẹ nhưng không xuất trình được tài liệu nào chứng minh cho lời khai của mình.

Tương tự, Thành cũng quanh co khai rằng số tiền 1,4 tỷ đồng nhận của ông Thiêm là tiền vay nợ. Theo lý giải của Thành, việc viết giấy biên nhận với nội dung Thành nhận của ông Thiêm 1,4 tỷ đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thiêm là viết theo yêu cầu của chủ nợ. Anh ta nhận thức được việc viết nội dung nhận tiền để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sai, vi phạm pháp luật nhưng do bị ép mới viết.

Trước lời khai này, cơ quan điều tra đã cho hai bên đối chất. Kết quả, ông Thiêm vẫn giữ nguyên nội dung đã khai trước đó trong khi Thành không có tài liệu chứng minh việc ông Thiêm bắt ép Thành viết giấy cam kết. Cơ quan chức năng xác định, Thành đã nhận hối lộ tổng số tiền 1,6 tỷ đồng.

Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội nhận thấy có đủ cơ sở khẳng định Thành phạm tội Nhận hối lộ. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Thành 10 năm tù giam về tội danh trên. 

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

(PLVN) - VKS cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 11-13 năm tù. HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị hại có một phần lỗi nên quyết định tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.

Đọc thêm

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường

Nơi “gác cổng” chất lượng những cung đường
(PLVN) - Dù đối mặt với nhiều khó khăn của dịch bệnh và thiên tai bão lụt nhưng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng Công trình Giao thông (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vẫn cơ bản hoàn thành các chương trình, nhiệm vụ năm 2020.

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬